10 นักประดิษฐ์ที่เสียชีวิตจากสิ่งประดิษฐ์ของตัวเอง

ด้วยความสามารถของนักประดิษฐ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้โลกเราได้มีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ใครจะรู้บ้างว่า กว่าที่จะสำเร็จออกมาเป็นสิ่งประดิษฐ์เจ๋งๆ ในแต่ละชิ้นนั้น มีนักประดิษฐ์มากมาย ที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับสิ่งประดิษฐ์ของตัวเอง เช่นเดียวกับนักประดิษฐ์เหล่านี้

1. แม็ก แวเลียร์ (1895-1930)

Inventors-Dead-Inventions-11

ชายผู้ประดิษฐ์เครื่องยนต์จรวด ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ของเขาเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเครื่องยนต์ยานอวกาศลำแรก แต่อย่างไรก็ตาม เขาก็ต้องเสียชีวิตจากเครื่องยนต์จรวดที่เขาสร้างขึ้นเองเกิดระเบิดขึ้น ซึ่งทำให้เขาตายทันที

Inventors-Dead-Inventions-01

2. โฮเรซ ลอว์สัน ฮันเลย์ (1823-1863)

Inventors-Dead-Inventions-13

วิศวกรทางทะเลชาวอเมริกัน ผู้คิดค้นเรือรบดำน้ำลำแรก ซึ่งนั่นก็คือเรือ CSS Hunley แต่มันน่าจะถูกใช้ประโยชน์ในสงครามกลางเมืองของอเมริกาได้มากกว่านี้ ถ้าเขาและลูกเรืออีก 7 คน สามารถเอามันขึ้นมาบนผิวน้ำได้

Inventors-Dead-Inventions-02

3. โทมัส แอนดรูวส์ จูเนียร์ (1873-1912)

Inventors-Dead-Inventions-12

ทุกคนรู้จักแต่เรือไททานิค แล้วคุณรู้จักคนสร้างมันหรือเปล่า ? ใช่แล้วล่ะ เพราะเขาก็คือผู้สร้างเรือไททานิคนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า ตั้งแต่การเดินทางครั้งแรกของมันก็เกิดโศกนาฎกรรมที่ยิ่งใหญ่ มีคนตายมากมาย รวมถึงเขาเองก็ด้วย

4. คาเรล ซูเซค (1947-1985)

Inventors-Dead-Inventions-00Inventors-Dead-Inventions-04

ในปี 1984 นักผจญภัยผู้กล้า ที่เสี่ยงชีวิตลงมาจากน้ำตกไนแอการาโดยที่อยู่ในถังที่เขาทำขึ้นเอง ซึ่งเขาสามารถรอดมาได้ แต่ในอีก 1 ปีต่อมา เขาได้พยายามทำแบบเดิม แต่เปลี่ยนมาเป็นแอสโตรโดมในฮุสตัน ซึ่งรอบนี้เขาไม่รอด

5. ฟรานซ์ เรเชลต์ (1879-1912)

Inventors-Dead-Inventions-14

ชายผู้ที่มีฉายาว่า “Flying Talor โดยเขาได้ประดิษฐ์ชุดนักบินที่บินได้กลางอากาศ เอาไว้สำหรับกรณีฉุกเฉินที่ร่มชูชีพไม่ทำงาน แม้ว่ามันจะทำงานได้ดีกับหุ่นทดลอง แต่เอาเข้าจริง มันทำให้เขาต้องตกหอไอเฟลลงมาตาย

 

6. มารี คูรี (1867-1934)

Inventors-Dead-Inventions-06

นักฟิสิกส์สาว ที่เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รางวัลโนเบล และเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้รางวัลโนเบลถึง 2 ครั้ง เธอทุ่มเททั้งชีวิตให้กับการสำรวจวิจัยกัมมันตภาพรังสี และสุดท้ายเธอก็เสียชีวิตจากการสัมผัสสารกัมมันตรังสีอันตราย

Marie-Curie-2

7. วิลเลียม บูลล็อค (1813-1867)

Inventors-Dead-Inventions-07

ชายนักประดิษฐ์นี้ เป็นผู้คิดค้นเครื่องพิมพ์ระบบเว็บโรตารี ซึ่งถือเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ แต่จุดจบของเขาก็คือ เขาเผลอทำขาตัวเองเข้าไปติดอยู่ในเครื่องจนถูกดูดเข้าไปติด จนเป็นแผลเน่าเฟะ ซึ่งเขาเสียชีวิตบนเตียงผ่าตัดในเวลาต่อมา

Inventors-Dead-Inventions-16

8. ออตโต ลิเลียนธาล (1848-1896)

Portrait of Otto Lilienthal

ชายนักประดิษฐ์ผู้สร้างผลงานมากมายให้กับอุตสาหกรรมการบิน จนผู้คนเรียกเขาว่า “ราชานักร่อน” เขาเกี่ยวข้องกับการสร้างเครื่องร่อนมากมาย และวันสุดท้ายของชีวิตเขา ก็คือการอยู่บนเครื่องร่อน ซึ่งเกิดการผิดพลาด จนทำให้เขาต้องตกลงมาคอหักตาย

Inventors-Dead-Inventions-17

9. ออเรล วไลคู (1882-1913)

Inventors-Dead-Inventions-09

นักประดิษฐ์เครื่องบินเล็กที่สร้างผลงานเครื่องบินเล็กออกมามากมาย จนกระทั่งเขาเริ่มประดิษฐ์เครื่องบินที่ใหญ่ขึ้น แต่ก็ล้มเหลว เมื่อเขาพยายามที่จะบินผ่านเทือกเขาคาร์พาเธียน จนกระทั่งเครื่องบินชนกับภูเขา และก็เสียชีวิตในที่สุด

Inventors-Dead-Inventions-19

10. จิมี เฮเซลเดน (1948-2010)

Inventors-Dead-Inventions-20

แต่เดิม เขาไม่ใช่นักประดิษฐ์แต่อย่างใด แต่เขาเป็นเพียงนักลงทุนที่มาซื้อบริษัท Segway แต่หลังจากที่เขาซื้อกิจกรรมมาได้ไม่นาน เขาก็ขี่เจ้า Segway หล่นหน้าผาลงไป โดยที่ไม่มีใครคาดคิด ถือเป็นคนที่ตายแบบไม่น่าตายจริงๆ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : wittyfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา