10 อนุเสาวรีย์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับสัตว์ที่สมควรได้รับการจดจำไม่รู้ลืม

สัตว์คือคู่หูของมนุษย์นับตั้งแต่ยุคโบราณ เราต่างจดจำความกล้าหาญ ซื่อสัตย์และภักดีของพวกมันได้รวมทั้งความน่ารักน่าเอ็นดู หลายครั้งที่มันนำมาซึ่งเรื่องราวที่น่าจดจำและมันคือความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างมนุษย์และสัตว์ที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอ 10 อนุสรณ์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับความรักความผูกพันระหว่างสัตว์กับมนุษย์ที่คุณสามารถไปเยี่ยมเยือนได้

1. รูปปั้นบัลโต นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

บัลโตคือสุนัขฮีโร่ในปี 1925 ในช่วงเวลานั้นเกิดการระบาดของโรคคอตีบที่เมืองโนม รัฐอะแลสกา ทางเมืองต้องการยารักษาซึ่งอยู่ห่างไปถึง 1,000 กิโลเมตร ด้วยการขนส่งที่ยากลำบากเนื่องจากเส้นทางเต็มไปด้วยพายุหิมะ ทำให้ทีมงานต้องใช้สุนัขลากเลื่อนที่มีบัลโตนำทางจนไปถึงเมืองได้อย่างปลอดภัย ช่างเป็นการผจญภัยที่น่าเหลื่อเชื่อและสุดยอดจริง ๆ

2. อนุสาวรีย์หนูทดลอง โนโวซีบีสค์ รัสเซีย

รูปปั้นที่น่าเอ็นดูนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหล่าสัตว์และหนูทดลองที่เสียสละ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ด้านพันธุกรรมของสถาบันทางวิทยาศาสตร์และพันธุศาสตร์ ในโนโวซีบีสค์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1957

3. ทาวเซอร์ Glenturrent Distillery สก็อตแลนด์

ตั้งแต่ปี 1963 จนถึง 1987 ทาวเซอร์ได้รับการแต่งตั้งเป็นนักจับหนูแห่ง Glenturrent Distillery (บริษัทผลิตสุรา) เธอได้รับชื่อว่าเป็น “นักจับหนูที่เก่งที่สุดในโลก” ทาวเซอร์ได้รับการบันทึกลงในสถิติโลกกินเนสส์ กับผลงานการจับหนูจำนวน 28,899 ตัวตลอดชั่วชีวิตของเธอ เจ้าของสร้างรูปปั้นขึ้นเพื่อเป็นเกียรติด้านนอกร้านค้า

4. รูปปั้นหมีวินนี่เพก ลอนดอน อังกฤษ

หลายคนคงรู้จักตัวละครวินนี่เดอะพูห์เป็นอย่างดี แต่อาจมีบางคนที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันคือน้องหมีที่มีตัวตนจริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถูกอุปการะโดยร้อยโทแฮร์รี่ โคลบอร์น ลูกหมีตัวน้อยกลายเป็นสัญลักษณ์หน่วยของเขา ในปี 1915 วินนี่เพกได้ถูกส่งไปให้ทางสวนสัตว์ลอนดอนดูแล ที่ซึ่งคริสโตเฟอร์ โรบินได้พบเธอและนำตัวละครและชื่อมาใช้กับของเล่นและนิทานของเขา

5. ฮามิช แมคฮามิช เซนต์แอนดรู สก็อตแลนด์

แมวที่โด่งดังบนโลกออนไลน์และทำให้ผู้คนเดินทางไปที่เซนต์แอนดรูเพียงเพื่อพบเจ้าแมวแสนน่ารักตัวนี้สักครั้ง ฮามิชเป็นแมวของโปรดิวเซอร์ BBC ชื่อดัง ซึ่งเธอมักจะปล่อยฮามิชให้เดินอย่างอิสระตามท้องถนนในเมือง หลังจากที่ฮามิชเสียชีวิตในปี 2014 ทางเมืองจึงสร้างรูปปั้นทองแดงให้เป็นที่รำลึก

6. อนุสรณ์สถานฮาจิโกะและฮิเดะซาบุโร่ อุเอโนะ โตเกียว ญี่ปุ่น

ฮาจิโกะคือหนึ่งในสุนัขที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ฮะจิคือสุนัขยอดกตัญญู จากเรื่องราวการเฝ้ารอคอยเจ้าของที่สถานีรถไฟทุกวันเป็นระยะเวลานานกว่า 9 ปี วันนี้คุณสามารถไปเยี่ยมเยือนรูปปั้นของฮาจิและอุเอโนะได้ภายในมหาวิทยาลัยโตเกียว

7. วอยแต็ก อนุสรณ์สถานทหารหมี สก็อตแลนด์

วอยแต็กคือหมีที่ถูกทหารโปแลนด์เลี้ยงดูในอิหร่านเมื่อปี 1942 หมีน้อยกลายเป็นส่วนสำคัญของหน่วยในการสร้างขวัญกำลังใจและมันสามารถเรียนรู้การทำความเคารพและขนสัมภาระได้ เมื่อสิ้นสุดสงคราม วอยแต็กถูกส่งไปดูแลต่อที่สวนสัตว์เอดินเบิร์ก ที่ซึ่งรูปปั้นของวอยแต็กตั้งอยู่

8. อนุสาวรีย์ฟีโด ฟลอเรนซ์ อิตาลี

ฟีโดคือสุนัขยอดกตัญญูแห่งยุโรป มันมักเดินมาส่งและรอรับเจ้าของที่ป้ายรถเมย์ทุกวัน จนวันหนึ่งเมื่ออิตาลีถูกโจมตีทางอากาศทำให้คาร์โลซึ่งเป็นเจ้านายของฟีโดเสียชีวิต ฟีโดเฝ้ารอเจ้าของที่จตุรัสนานถึง 5,000 วันรวมระยะเวลากว่า 14 ปี ในปี 1957 มีการเปิดตัวรูปปั้นของฟีโดขึ้นเพื่อเป็นที่รำลึกถึงความภักดีของฟีโด

9. สุนัขอวกาศไลก้า มอสโคว รัสเซีย

ไลก้าคือสัตว์ตัวแรกที่โคจรรอบโลกและเป็นหนึ่งในสัตว์ชนิดแรกที่ได้ท่องอวกาศ เธอได้เข้าร่วมในการทดลองในปี 1957 เพื่อดูว่าเธอจะสามารถมีชีวิตรอดบนวงโคจรได้หรือไม่ ไลก้าเสียชีวิตไม่กี่ชั่วโมงหลังยานอวกาศปล่อยตัว ในปี 2008 อนุสาวรีย์ได้เปิดให้ผู้ชมได้ชื่นชมใกล้กับศูนย์วิจัยทางทหารในมอสโคว

10. รูปปั้นซีเคร็ตทาเรียต KY Horse Park สหรัฐอเมริกา

ซีเคร็ตทาเรียตคือสุดยอดม้าแข่งเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา มันคว้าทริปเปิ้ลคราวน์ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมาก พร้อมกับสร้างสถิติคว้าชัยชนะยาวนานที่สุดถึง 31 ครั้งใน Belmont Stakes นับได้ว่ามันคือสุดยอดม้าแข่งตลอดกาลก็ว่าได้

11. รูปปั้นทอมบิลี อิสตัลบูล ตุรกี

หลายคนอาจจำท่าทางของเจ้าเหมียวอ้วนสุดชิวตัวนี้ได้จากโลกออนไลน์ ทอมบิลีอาศัยในอิสตัลบูล มันชอบนอนที่ขั้นบันไดด้วยท่าทางสุดน่ารักและยียวน จนทำให้คนนำภาพของมันไปโพสต์ แม้ทอมจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ชาวชุมชนในย่านนั้นต่างลงชื่อเพื่อขอสร้างรูปปั้นของมันซึ่งแน่นอนว่าอยู่ในท่าทางที่สร้างชื่อให้ทอมบิลี

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ