10 เรื่องราวของผู้คนที่ต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าประทับใจ

ปัญหาสิ่งแวดล้อม เป็นปัญหาที่หลายประเทศต่างให้ความสำคัญและคิดหาวิธีจัดการกับปัญหากันมาอย่างยาวนาน วันนี้เพชรมายาจะพาไปชมแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อมที่สร้างสรรค์จาก 10 ประเทศกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. รถบรรทุกของแมคโดนัลด์ใช้น้ำมันทอดใช้แล้วจากร้านอาหาร

ตั้งแต่ปี 2007 แมคโดนัลด์ได้ผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพโดยใช้ประโยชน์จากน้ำมันที่ใช้แล้วจากครัวของร้าน หลังจากที่เก็บน้ำมันที่ใช้แล้วจากร้านอาหาร น้ำมันจะถูกทำความสะอาดและส่งไปที่โรงงานรีไซเคิลพิเศษ หลังจากนั้นเชื้อเพลิงที่ได้จำนวน 42% ได้ถูกนำไปใช้กับรถของบริษัท และหลายบริษัทขนส่งในยุโรปก็ใช้สำหรับขนส่งเช่นกัน

2. การสร้างเกาะจากขยะ ในกรุงโตเกียว

ชาวโตเกียวระมัดระวังในการคัดแยกขยะเป็นอย่างมาก ถึงขนาดมีคู่มือการแยกขยะอย่างจริงจังยาวถึง 24 หน้า ขยะส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจะถูกเผาและทำความสะอาดไอเสียอย่างจริงจังก่อนถูกปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ จากนั้นจะนำขี้เถ้าจากขยะที่เผาแล้วไปผลิตคอนกรีตและยางมะตอย ส่วนขยะที่ไม่ไหม้จะถูกแยกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ววางเป็นชั้นหนา ๆ และนำมาถมสร้างเป็นเกาะที่ใจกลางอ่าวโตเกียว กลายเป็นเกาะโอไดบะที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน

3. ในพอร์ตแลนด์ ท่อน้ำธรรมดาบางท่อถูกแทนที่ด้วยท่อที่มีกังหันผลิตกระแสไฟฟ้า

ผู้ก่อตั้งบริษัท Lucid Energy บริษัท Startup จากพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ได้คิดค้นวิธีการใหม่ในการรับพลังงานสะอาด พวกเขาวางกังหันทรงกลมในท่อน้ำที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ กังหันจะหมุนในน้ำที่ไหลผ่านใต้เมืองและผลิตไฟฟ้า ซึ่งคาดการณ์ว่าในอีก 20 ปี ท่อเหล่านี้จะผลิตพลังงานได้มูลค่าสูงถึง 2 ล้านเหรียญสหรัฐ

4. 80% ของห้องน้ำในฮ่องกง ใช้น้ำทะเลเพื่อประหยัดน้ำจืด

ในฮ่องกงมีแหล่งน้ำจืดไม่เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุให้มีการจัดหาน้ำจืดจากจังหวัดใกล้เคียงตลอดระยะเวลา 150 ปีที่ผ่านมา เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ฮ่องกงจึงสร้างระบบบำบัดน้ำเสียแยกต่างหากโดยใช้น้ำทะเล วิธีนี้ช่วยประหยัดน้ำจืดได้มาก ส่วนน้ำเค็มที่เป็นน้ำเสียก็เชื่อว่าเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลน้อยกว่า

5. ในอินโดนีเซีย คุณสามารถใช้ถังขยะชำระค่าโดยสารได้

ชาวเมืองซูโรโบโย ประเทศอินโดนีเซีย สามารถชำระค่าโยสารรถประจำทางด้วยพลาสติกใช้แล้ว พวกเขาสามารถนำขยะพลาสติกไปยังจุดรีไซเคิลพิเศษที่อยู่ตามป้ายรถประจำทางต่าง ๆ ซึ่งวิธีนี้ทำให้ง่ายต่อการคัดแยกขยะและลดจำนวนยานพาหนะส่วนบุคคลบนท้องถนนอีกด้วย

6. ในสวิตเซอร์แลนด์ มีโรงงาน “ดูด” ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากอากาศ

ไม่ไกลจากเมืองซูริค มีโรงงานที่มีตัวกรองพิเศษเพื่อดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากบรรยากาศ หลังจากนั้นก๊าซที่ได้จะนำมาใช้ปลูกผัก ทำน้ำอัดลม และอื่น ๆ โดยโรงงานมีการวางแผนที่จะรับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 900 ตันทุกปี

7. สวีเดนเป็นผู้ส่งออกไม้รายใหญ่ที่สุด แต่ก็มีต้นไม้เพิ่มทุกปี

ป่าไม้กินพื้นที่มากกว่าครึ่งของประเทศสวีเดน เมื่อมีการตัดต้นไม้ 1 ต้น จะมีการปลูกใหม่ทดแทนขึ้น 3 ต้น แม้จะมีการตัดไม้ทำลายป่าครั้งใหญ่ในประเทศเพื่อใช้ในประเทศและเพื่อการส่งออก แต่จำนวนป่าในสวีเดนก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในช่วงร้อยปีที่ผ่านมา และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

8. บรรจุภัณฑ์กินได้

ห่วงพลาสติกสำหรับแพ็คกระป๋องเบียร์เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ส่งผลต่อชีวิตของสัตว์ทะเลในปัจจุบัน เช่น นก แมวน้ำ และเต่าทะเล บริษัท E6PR จึงได้คิดค้นบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100% และสามารถเป็นอาหารให้กับสัตว์ทะเลได้อีกด้วย

9. ในมอสโก คุณสามารถแลกเปลี่ยนขยะเป็นตั๋วชมภาพยนตร์หรือพิพิธภัณฑ์ได้

โครงการ “Art for the Environment” ในมอสโกส่งเสริมให้ผู้คนแลกเปลี่ยนขยะเป็นตั๋วชมภาพยนตร์ โรงละคร พิพิธภัณฑ์ หรือคอนเสิร์ตได้ โดยผู้คนต้องแลกตั๋วด้วยขยะอลูมิเนียมอย่างน้อย 2 ปอนด์ และกระดาษ แก้ว หรือพลาสติก 4 ปอนด์สำหรับการีไซเคิล ซึ่งขยะเหล่านี้สามารถรีไซเคิลได้ถึง 10 แห่ง

10. หลังจากที่อาสาสมัครเก็บขยะ 5 ล้านกิโลกรัมออกจากชายหาด Versova ในอินเดีย
เต่าก็กลับมาวางไข่ครั้งแรกในรอบ 20 ปี

Afroz Shah ทนายความจากมุมไบพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้คนท้องถิ่นหลายพันทำความสะอาดและเก็บขยะจำนวนมากบนชายหาด Versova อาสาสมัครซึ่งประกอบไปด้วยผู้คนจากสลัมและดาราบอลลีวูด ใช้เวลา 86 สัปดาห์ในการทำความสะอาดชายหาดทั้งหมด

Afroz Shah ได้รับตำแหน่ง “Champion of the Earth” จากสหประชาชาติ เพียงไม่นานหลังจากทำความสะอาดชายหาด ก็สามารถพบเห็นเต่าทะเลได้หลังจากที่ไม่เคยเห็นมานานกว่า 2 ทศวรรษ

โบนัส : มายองเนสเหลือทิ้งสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้

หลังจากมีมายองเนสเสียจำนวน 4,700 ลิตรเหลือทิ้งจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน พนักงานไม่ได้นำมายองเนสเสียเหล่านั้นไปทิ้ง แต่นำมาผ่านกระบวนการย่อยสลายแบบไม่ใช้ออกซิเจน จากผลลัพธ์ของปฏิกิริยาเคมี จึงเกิดเป็นก๊าซชีวภาพซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นความร้อนและไฟฟ้าได้ จากนั้นจึงนำพลังงานมายองเนสใหม่นี้มาใช้ในฟาร์มใกล้เคียง

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ