11 สัตว์ในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากบรรพบุรุษของมันมากน้อยแค่ไหน

วิวัฒนาการของสัตว์เริ่มขึ้นเมื่อหลายร้อยล้านปีมาแล้วไม่ว่าจะเป็นวิธีทางธรรมชาติหรือผลจากการเลี้ยงดู สัตว์ก็มีวิวัฒนาการอยู่เสมอ บางตัวอาจจะดูคล้ายบรรพบุรษของพวกมัน แต่บางตัวอาจจะมีลักษณะต่างกันอย่างสิ้นเชิง

วันนี้เพชรมายาจะพาไปดูวิวัฒนาการของสัตว์ 11 สายพันธุ์ ที่คุณอาจจะนึกไม่ถึงเลยว่าในอดีตมันมีหน้าตาเป็นแบบนี้

1. แกะเลี้ยง

เป็นที่ยอมรับกันว่าแกะป่ามูฟลอนเป็นต้นกำเนิดของแกะเลี้ยงทั่วไป ปัจจุบันแกะเลี้ยงมีนิสัยเชื่องกว่าบรรพบุรุษของตนเองซึ่งเป็นผลมาจากวิวัฒนาการ โดยปกติแล้วแกะมูฟลอนมักจะมีขนสีน้ำตาล ส่วนแกะเลี้ยงในปัจจุบันจะมีตั้งแต่สีขาวบริสุทธิ์ไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม โดยส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวซึ่งเป็นผลมาจากการคัดเลือกสายพันธุ์ เพราะสีขาวสามารถย้อมได้ง่าย

2. หมูเลี้ยง

หมูส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากหมูป่า หลักฐานทางโบราณคดีระบุว่ามนุษย์ได้เลี้ยงหมูป่ามาตั้งแต่ 13,000 – 12,700 ปีก่อนคริสตกาล ในช่วงอารยธรรมยุคแรกมนุษย์ใช้หนังหมูเป็นเกราะ ใช้ขนสำหรับแปรง และใช้กระดูกของหมูเป็นเครื่องมือและอาวุธ ด้วยวิวัฒนาการและการเลี้ยงดูจากมนุษย์ทำให้พวกมันสูญเสียขนหยาบ ๆ และเขี้ยวไป

3. วัว

วัวที่เราเห็นทุกวันนี้ สันนิษฐานว่ามีบรรพบุรุษเป็น Aurochs วัวป่าขนาดใหญ่ที่สูญพันธุ์ไปแล้วซึ่งอาศัยอยู่ในยุโรป เอเชีย และแอฟริกา นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังบอกว่าเป็นบรรพบุรุษของกระทิงยุโรป ก่อนจะวิวัฒนาการมาเป็นวัวในปัจจุบัน ซึ่งจะมีวัวนม (ที่เลี้ยงมาเพื่อผลิตนม) และวัวเนื้อ (ที่เลี้ยงเพื่อการผลิตเนื้อสัตว์)

4. ยีราฟ

ญาติที่ใกล้เคียงที่สุดของยีราฟในปัจจุบันคือ Samotherium ซึ่งตอนนี้สูญพันธุ์ไปแล้ว Samotherium มีชีวิตอยู่ในป่าในทวีปยูเรเซียเมื่อประมาณ 7 ล้านปีก่อน พวกมันมีคอยาวประมาณ 1 เมตรซึ่งยาวประมาณครึ่งหนึ่งของคอยีราฟในปัจจุบัน เชื่อกันว่าเมื่ออาหารบนพื้นดินขาดแคลน พวกมันจึงมีวิวัฒนาการยืดคอเพื่อให้กินอาหารบนที่สูงได้

5. ม้า

ม้าในปัจจุบันมีวิวัฒนาการมาจากยูโรฮิปปัสที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ยูโรฮิปปัสเป็นสัตว์ตัวเล็กที่มีขนาดช่วงไหล่แค่ 30-60 เซนติเมตรและหนักเพียง 10 กิโลกรัม คาดกันว่าวิวัฒนาการของมันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอาหารจากใบไม้เป็นหญ้า และต้องพัฒนาความเร็วให้มากขึ้นเพื่อวิ่งหนีให้เร็วกว่าผู้ล่า

6. ช้าง

Moeritherium เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในหนองน้ำ มีลักษณะคล้ายฮิปโปโปเตมัส นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นญาติของช้างในสมัยโบราณ พวกมันมีขนาดตัวใกล้เคียงสมเสร็จ สูง 29-42 นิ้ว (74-107 เซนติเมตร) ถึงหัวไหล่

7. กระต่าย

Nuralagus ได้รับการยอมรับว่าเป็นบรรพบุรุษของกระต่าย ซึ่งลักษณะแทบไม่เหมือนกระต่ายในปัจจุบันเลย พวกมันมีน้ำหนักมากกว่ากระต่ายปัจจุบันถึง 6 เท่า ไม่ปราดเปรียว แถมยังกระโดดไม่ได้อีกด้วย วิวัฒนาการของมันเป็นผลมาจากการผสมข้ามสายพันธุ์จนมีรูปลักษณ์ที่หลากหลายในปัจจุบัน

8. นก

พันธุวิศวกรรมย้อนกลับและการศึกษาบันทึกซากดึกดำบรรพ์บ่งชี้ว่านกในปัจจุบันมีวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์มีขนตั้งแต่ช่วงปลายยุคจูราสสิก ที่น่าสนใจก็คือ เชื่อกันว่าญาติที่มีสายพันธุ์ใกล้เคียงที่สุดของนกคือจระเข้

9. โลมา

มีการค้นพบว่าโลมามีความเกี่ยวข้องกับ Indohyus สัตว์บกที่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อประมาณ 48 ล้านปีก่อน พวกมันมีขนาดตัวเล็กเท่าแรคคูนหรือแมวบ้านเท่านั้นเอง จากลักษณะโลมาในปัจจุบันแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตอยู่ในน้ำ เช่น เปลือกนอกที่หนาและหนัก รวมไปถึงกระดูกที่ลอยตัว ทำให้พวกมันสามารถอาศัยอยู่ในน้ำได้ นอกจากนั้นพวกมันยังเป็นบรรพบุรุษของวาฬอีกด้วย

10. ปลาฉลาม

ปลาฉลามเป็นสัตว์ลึกลับและไม่ค่อยมีใครรู้ว่าพวกมันที่มาที่ไปเป็นอย่างไร แต่ในหมู่นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า Helicoprion หรือฉลามปากแส้หนามเป็นบรรพบุรุษของปลาฉลาม อย่างไรก็ตามตำแหน่งฟันที่ม้วนเป็นวงของมันยังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่นักวิทยาศาสตร์ บางคนเชื่อว่าอยู่ที่กรามด้านล่าง แต่บางคนคิดว่ามันอยู่กรามบน นอกจากนี้ลักษณะการขดของฟันก็ยังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่เช่นกันว่าม้วนเข้าด้านในหรือม้วนออกมาด้านนอกกันแน่

11. นกฮูกสีน้ำตาล

นกฮูกสีน้ำตาลเป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่บังคับให้เกิดวิวัฒนาการ ในอดีตพวกมันมีสีน้ำตาลอมเทามากกว่าสีน้ำตาล แต่เมื่อสภาพอากาศอุ่นขึ้นและหิมะปกคลุมน้อยลง ทำให้พวกมันเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อน นี่อาจเป็นวิวัฒนาการทางธรรมชาติของนกฮูกเพื่ออำพรางตัวตามภูมิประเทศที่เปลี่ยนไป

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

หรือติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ