ปลาไหลยักษ์ยาว 12 ฟุตถูกพบในตลาดปลาฮ่องกง แน่นอนว่ามันไม่ใช่พญานาค

ท่ามกลางกระแสเรื่องพญานาคที่กำลังร้อนแรงอยู่ในไทยในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่ความศักดิ์สิทธิ์ของพญานาคที่ให้โชค การถ่ายภาพติดศีรษะของพญานาค รวมไปถึงการพบร่องรอยที่ถูกอ้างว่าเป็นพญานาค แต่ทังหมดนี้ก็ไม่มีอะไรที่ใกล้เคียงกับการพบพญานาคตัวเป็น ๆ เหมือนกับข่าวต่อไปนี้

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ชาวเน็ตในฮ่องกงต่างต้องประหลาดใจหลังจากมีการพบ “ปลาไหลมอเรย์ยักษ์” ที่ตลาดเหมยฟู่ โดยมันมีความยาวถึง 12 ฟุต และหนักถึง 15 กิโลกรัม ซึ่งตัวของมันมีความยาวมากจนต้องใช้ผู้ชาย 2 คนช่วยกันถือแบบนี้

เจ้าของร้านดังกล่าวระบุว่า มีนักตกปลารายหนึ่งเดินเข้ามาพร้อมกับปลาไหลยักษ์ตัวนี้ในช่วงเช้าเพื่อนำปลามาขายให้ ซึ่งพ่อค้าปฏิเสธที่จะบอกว่าเขาซื้อปลาตัวนี้มาในราคาเท่าไหร่

ภาพถ่ายของปลาไหลมอเรย์ยักษ์ตัวนี้ถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Aron Kwan ซึ่งแสดงให้เห็นถึงรูปร่างที่น่ากลัวและมันมีความคล้ายกับสัตว์ประหลาดในท้องทะเลลึก ก่อนที่ต่อมามันจะถูกสับเป็นชิ้น ๆ เพื่อนำไปขาย

โพสต์ดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ในขณะที่ชาวเน็ตบางส่วนเปรียบปลาไหลตัวนี้ว่าดูราวกับมังกรหรือสัตว์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์

ส่วนพนักงานรายหนึ่งที่ทำงานในตลาดเหมยฟู่กล่าวว่า การพบเห็นปลาไหลที่มีขนาดมหึมาเช่นนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก แต่สิ่งที่น่าประทับใจมากที่สุดในเรื่องนี้คือ วิธีจับปลาตัวดังกล่าวเกิดจากการใช้เบ็ดตกปลาเล็ก ๆ ไม่ใช่จากการใช้เครื่องมือดักจับ หว่านแหหรือลากอวนแต่อย่างใด

หลังจากภาพดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ก็ทำให้มีผู้คนมากมายหลั่งไหลกันเข้ามาซื้อเนื้อปลาไหลตัวนี้ โดยสนนราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 650 บาทโดยประมาณ

ในขณะที่ผู้คนที่แห่กันมาซื้อส่วนใหญ่กลับไม่รู้ว่าจะเอาเนื้อปลาไหลไปทำอาหารอะไร แต่จากการปรึกษาเจ้าของร้านพวกเขาก็ได้รับคำแนะนำให้ไปทำเป็นสตูว์หรือนำไปย่าง

สำหรับปลาไหลมอเรย์ยักษ์เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ มีรูปร่างเรียวยาวเฉลี่ยประมาณ 5 ฟุต และมักซ่อนตัวอยู่ตามแนวปะการังโดยโผล่มาเฉพาะส่วนหัวเพื่อกินอาหารจำพวก กุ้ง ปู ปลา และหมึกสาย แต่ใครที่เห็นหน้าตามันน่ากลัวแบบนี้ ปลาไหลมอเรย์ยักษ์เป็นปลาที่รักสงบ ไม่ดุร้าย แต่ถ้ามันถูกคุกคามเมื่อไหร่ ก็อาจสร้างอันตรายให้กับนักดำน้ำได้เช่นกัน

ส่วนถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ไทย อาจมีคนคิดว่ามันเป็นลูกหลานพญานาคจนต้องมีการขอโชคขอลาภกันก็เป็นได้

ที่มา : hk01 | facebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ