แฟชั่นของเด็กนักเรียนในยุค 90 ที่คุณเองต้องเคยทำสักข้อสองข้อแน่นอน

มนุษย์กับแฟชั่น เป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้แต่สมัยที่พวกเรายังเป็นเด็กมัธยมวัยละอ่อน ก็ไม่พลาดที่จะนำแฟชั่นต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในโรงเรียน ถึงแม้จะผิดกฏก็ไม่หวั่น มาลองชมกัันว่า แฟชั่นของเด็กสมัยก่อนในยุค 90 พวกเขานิยมแฟชั่นอะไรในโรงเรียนกันบ้าง

1. กระเป๋าจาค็อบ (Jacob) แบนๆ ใครยิ่งแบนยิ่งเท่ กลับบ้านต้องเอาของหนักๆ ทับไว้ด้วย แต่อย่าถามว่าราคาเท่าไหร่ เพราะตังพ่อตังแม่ล้วนๆ

90-gen-01

2. ตัวหนีบ เป็นแฟชั่นที่มาคอมโบกับกระเป๋าจาค็อบ คนชอบเรียบๆ ก็ใช้สีดำ แต่ถ้าจี๊ดจ๊าดหน่อย ก็ใช้สีเงินหรือทอง

gen-y-items-01

3. รองเท้านันยาง (เหยียบส้น) เด็กผู้ชาย ถ้าไม่เหยียบส้น เดี๋ยวจะดูไม่เก๋า เพื่อนไม่คบ เห็นเค้าเหยียบตามกันมา ก็เหยียบตามกันไป

gen-y-items-02

4. ถุงเท้าลูกฟูก ไม่ม้วนเป็นก้อนกลมๆ ลงไปที่ตาตุ่ม ก็จะใช้การย่นเอา ส่วนใครดึงตึงๆ อันนี้ถือว่าเป็นเด็กเรียน มักจะโดนแกล้งบ่อยๆ (ภาพอาจไม่ใช่นะ เอามาเป็นฟิลลิ่งเฉยๆ)

90-gen-02

5. กางเกงนักเรียนผ้าเวสปอยท์ ผ้าหนาๆ แข็งๆ คือใส่แล้วเท่มากกก หล่อมากกก ยิ่งซีดยิ่งหล่อ แต่ถ้าโดนอาจารย์เห็นล่ะก็ โดนยึดทุกที

90-gen-03

6. กางเกงตัวใหญ่ๆ เสื้อตัวใหญ่ๆ  ยิ่งเอาเสื้อออกนอกกางเกง แถมปลดกระดุมเม็ดบน 1 เม็ด คือจะหล่อมาก (คิดเอาเองนะ) และถ้าเป็นเสื้อผ้าดิบ จะทวีความหล่อขึ้นเป็น 2 เท่า

90-gen-04

7. กิ๊ฟ & หวีสับ สำหรับโรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียนที่ไว้ผมยาวได้ หวีสับ ถือเป็นอุปกรณ์คู่ใจของชายรักความหล่อทุกคนที่ไม่ควรพลาด

fashion 90-07

8. รองทรง แสกกลาง มาคู่กับหวีสับ แต่ก่อนนิยมที่มอส พี่เต๋า พี่ศรราม ถือว่าเป็นไอเด้าในยุคนั้น จริงๆ ถ้าโพกผ้าเข้าเรียนได้ คงทำไปแล้ว

90-gen-05

9. สกินเฮด (ยุค คีนู รีฟ จากสปีด ครองเมือง) มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ภาพยนตร์เรื่อง สปีด มาแรงมาก คีนู รีฟ พระเอกในเรื่องตัดสกินเฮด หลังจากนั้น นักเรียนชายก็ตัดกันทั่วบ้านทั่วเมือง โดยไม่ได้คิดเลยว่า เบ้าหน้าเราห่างจากพี่คีนูหลายขุม

90-gen-06

10. เข็มขัดโดม่อน (Domon) จะพูดไปถึงการประกวด โดม่อนแมน ก็กระไรอยู่ เดี๋ยวจะยิ่งแก่ แต่เอาเป็นว่า สมัยก่อน แบรนด์โดม่อนดังมว๊วกก และใครที่ใส่เข็มขัดโดม่อนนี่คือ รู้เลยว่าเป็นเด็กหรู ไถเงินพ่อแม่มาซื้อ

90-gen-07

11. สติ๊กเกอร์ติดกระเป๋า เก๋ๆ อย่าติดเยอะ เดี่ยวไม่เท่ ถ้าเป็นผู้ชาย ต้องโชว์การตัดสติ๊กเกอร์เองด้วย ถึงจะหล่อ

90-gen-08

12. สินค้าซานริโอ สาวๆ ชอบมาก อย่าง กระเป๋าตังหนังแก้ว หรือ ปากกาทาโบะ บางทีผู้ชายก็เอามาใช้กัน

gen-y-items-12

เอาประมาณนี้ก่อนละกันครับ จริงๆ ยังมีแฟชั่นของนักเรียนสาวๆ อีก แต่ผมไม่สันทัดนะ ใครมีแฟชั่นในสมัยเรียนในยุค 90 อะไรอีก ก็มาแบ่งปันกันได้ครับ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา