18 ความจริงที่ฟังดูเหมือนเรื่องโกหก แต่มันเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน ภาค 5

ภาค 5 กันต่อ ส่วนใครต้องการชมภาค 1-4 สามารถไปชมได้ที่ลิงก์ท้ายบทความครับ

บนโลกเราใบนี้มีความจริงที่น่าสนใจอยู่มากมายที่เราไม่อาจเรียนรู้ได้หมด ดังนั้นจึงมีทั้งเพจและกลุ่มมากมายที่ชาวเน็ตต่างมาแชร์ความจริงที่น่าสนใจให้ได้อ่านกัน วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมความจริงบางส่วนที่ฟังดูน่าเหลือเชื่อเหมือนกับเรื่องโกหก แต่มันคือความจริงที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้อย่างแน่นอน

1. ชาวญี่ปุ่น 98% ที่รับเลี้ยงบุตรบุญธรรม เกิดจากการที่เจ้าของธุรกิจรับบุตรบุญธรรมที่เป็นผู้ใหญ่ไม่ใช่เด็ก จุดประสงค์คือเพื่อมาสืบทอดกิจการของพวกเขาต่อไป ในกรณีที่พวกเขาไม่มีทายาทสืบสกุล

2. ย้อนกลับไปเมื่อ 408 ปีก่อนคริสตกาล กวีชาวเอเธนส์ชื่อ เฮเกโลคัส พูดประโยคผิดในการแสดงของเขา แทนที่จะพูดคำว่า “หลังจากพายุฉันเห็นทะเลสงบอีกครั้ง” เขากลับพูดว่า “หลังจากพายุฉันเห็นพังพอนอีกครั้ง” และความผิดพลาดนี้ถูกชาวกรีกนำมาล้อนานกว่า 2 พันปี จนปัจจุบันนี้คนก็ยังรู้จักชื่อเขา

3. ในปี 1983 ชายหาดแห่งหนึ่งในจังหวัดจังหวัดฟีนิสแตร์ของฝรั่งเศส ต้องเผชิญกับมลพิษที่ไม่เคยเจอมาก่อน โดยมลพิษเหล่านั้นคือโทรศัพท์รูปการ์ฟิลด์ที่หลุดออกมาจากตู้คอนเทนเนอร์ที่จมน้ำ

4. ในปี 2017 ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ได้รับเงินค่าชกกับ คอนนอร์ แม็กเกรเกอร์ เป็นจำนวน 275 เหรียญ หรือประมาณ 8,250 ล้านบาท โดยคิดเป็นนาทีละ 9 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 27 ล้านบาท

5. แนวคิดเรื่องหลุมดำ (Black Hole) ถูกนำเสนอครั้งแรกในปี 1783 หรือประมาณ 238 ปีที่แล้ว ตอนนั้นพวกเขาเรียกมันว่า “ดาวมืด” (Dark Star) วิธีการตรวจจับพวกมันคือ พวกเขามองหาระบบดาวที่แสดงความโน้มถ่วงของดาวสองดวง แต่กลับมองเห็นแค่ดาวเพียงดวงเดียว ซึ่งนี่เป็นวิธีที่ถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน

6. อลัน เมนเคน นักแต่งเพลงของดิสนีย์มาจากครอบครัวหมอฟัน เข้าเป็นพวกฮิปปี้ที่ไม่สนใจเรียนจนเกือบเรียนไม่จบที่ NYU ต่อมาเขาได้รับรางวัลออสการ์ 8 รางวัล, แกรมมี่ 10 รางวัล และถุงมือทองคำ 7 รางวัล

7. ในปี 2010 ไมเคิล ดิก ออกเดินทางไปทั่วสหราชอาณาจักรกับครอบครัวเพื่อตามหาลูกสาวที่หายไป 10 ปีก่อน หลังจนปัญญาเขาได้ประกาศตามหาลูกสาวโดยขอให้หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งช่วย หลังจากที่หนังสือพิมพ์ขอถ่ายรูปครอบครัว ปรากฎว่าลูกสาวของพวกเขาถูกพบว่าอยู่ข้างหลังภาพถ่ายอย่างไม่น่าเชื่อ

8. ในช่วงเรือไททานิกล่ม หลายคนคงทราบดีว่าได้มีการให้ผู้หญิงกับเด็กขึ้นเรือชูชีพไปก่อน ซึ่งนั่นทำให้ผู้หญิงจำนวน 97% บนเรือรอดชีวิต ซึ่งเยอะมากเมื่อเปรียบเทียบกับอัตรารอดชีวิตของผู้โดยสารที่มีเพียง 32% เท่านั้น

9. KGB เคยติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับแป้นพิมพ์เอาไว้ในเครื่องพิมพ์ดีด IBM ที่ถูกใช้ในสถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงมอสโก ทำให้โซเวียตสามารถขโมยความลับของอเมริกาได้นานถึง 8 ปี

10. ชายคนหนึ่งเคยฟ้องบริษัท PepsiCo โดยเขาอ้างว่าพบหนูในกระป๋องน้ำอัดลม Mountain Dew แต่ PepsiCo ชนะคดีโดยพิสูจน์ว่าหนูจะละลายในน้ำอัดลมหลังจากถูกบรรจุในกระป๋องภายในระยะเวลาไม่กี่วัน

11. สารที่มีกลิ่นเหม็นที่สุดในโลกคือ Thioacetone (CH3)2CS มันเกิดขึ้นโดยบังเอิญจนส่งผลให้ผู้คนในห้องทดลองอาเจียน คลื่นไส้ และสลบได้ภายในรัศมี 0.75 กิโลเมตร

12. ParkWest เป็นแกลอรีงานศิลปะในเมืองดีทรอยต์ที่ขายงานศิลปะในระหว่างการล่องเรือในน่านน้ำสากล พวกเขาอ้างว่ามันคืองานศิลปะที่มีหนึ่งเดียวในโลก และขายมันในราคาสูงลิบลิ่ว แต่หลังจากขายได้ งานศิลปะเหล่านี้ก็จะถูกทำซ้ำขึ้นมาอีกเป็นพัน ๆ ชิ้น

13. Youtube ถูกสร้างขึ้นเพราะผู้ร่วมก่อตั้งอย่าง Jawed Karim ไม่สามารถหาชมคลิป จาเน็ต แจ็กสัน ที่แสดงตอนพักครึ่งในงานซูเปอร์โบวล์ได้ทางออนไลน์

14. ร่างกายของมนุษย์เปล่งแสงได้มากน้อยแตกต่างกันตามแต่ละวัน แต่มันเป็นแสงที่มีปริมาณน้อยมากกว่าที่ตาเปล่าเราจะเห็นได้ถึง 1,000 เท่า

15. นักต้มตุ๋นชาวตุรกีรายหนึ่งถูกจับในข้อหาปลอมแปลงไม้ไอติม เพื่อนำไปแลกไอศกรีมฟรี จากนั้นก็นำมันไปขายครึ่งราคา เขาทำมันเป็นเวลา 3 ปีก่อนถูกบริษัทจับได้เพราะพวกเขาได้รับไม้ไอติมกลับคืนมากกว่าจำนวนที่ผลิต

16. ในปี 1990 มีเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่โรงเรียนไฮสคูล Argoed ในนอร์ทเวลส์ กำลังเข้าสอบ GCSE (เทียบได้กับการสอบจบมัธยม 3) ชื่อของเขาคือ เจมส์ บอนด์ และเอกสารการสอบของเขามีรหัส 007

17. การเต้นเบรกแดนซ์ กำลังจะกลายเป็นกีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการในโอลิมปิก 2024 ที่ฝรั่งเศส

18. ชายคนหนึ่งที่นั่งรถม้ามาถูกไล่ออกจากร้าน ไดรฟ์-ทรู ของ KFC จากนั้นเขาก็ไปที่ร้านแม็คโดนัลด์และสั่งบิ๊กแม็คได้สำเร็จ โดยไม่มีใครตั้งคำถามเกี่ยวกับวิธีการเดินทางของเขา

สามารถติดตามภาค 1 ได้ย้อนหลังได้ ที่นี่ ภาค 2 ที่นี่ ภาค 3 ที่นี่ และภาค 4 ที่นี่

ที่มา : twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ