คุณแม่ออสซีหัวร้อนหลังซื้อเนื้อบด 1 กิโล แต่ปรุงสุกแล้วเหลือแค่ 641 กรัม

เรื่องนี้อาจฟังดูเหมือนเพียงปัญหาเล็ก ๆ ของชายคนหนึ่ง แต่มันอาจสะท้อนให้เราได้เห็นอะไรบางอย่างเกี่ยวกับการซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต

นี่คือเรื่องราวของคุณแม่ชาวออสซีจากเมืองเพิร์ธรายหนึ่งที่รู้สึกไม่พอใจหลังจากที่เธอซื้อเนื้อบด 1 กิโลกรัม แต่หลังจากที่เธอปรุงสุกแล้ว มันกลับหดลงเหลือเพียงแค่ 641 กรัม เท่านั้น เรียกได้ว่าปริมาณเนื้อหายไปมากถึง 36% เลยทีเดียว

เธอโพสต์ระบายเรื่องที่เกิดขึ้นในกลุ่มเฟสบุ๊กที่ชื่อว่า Budget Friendly Meals Australia โดยเปิดเผยว่า เธอซื้อเนื้อบดมาจากซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชื่อว่า Coles โดยระว่าเป็นเนื้อบดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม

“หลังจากที่ปรุงสุกและน้ำระเหยออกไปจนหมด มันดูแย่มาก น่าผิดหวังสุด ๆ คุณซื้อเนื้อบดกันที่ไหนแล้วคุ้มค่าบ้าง” เธอกล่าว

ในขณะที่ชาวเน็ตมากมายต่างมาให้คำแนะนำกับเธอหลังจากที่โพสต์ของเธอกลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียล ตัวอย่างเช่น

“ฉันอาศัยอยู่ในเมลเบิร์น ฉันซื้อเนื้อทั้งหมดจากร้านขายเนื้อแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ คุณภาพดีกว่ามาก ราคาแพงกว่าเล็กน้อย แต่ก็คุ้มค่า”

“ฉันอยู่ที่เพิร์ธ ฉันกำลังหาเนื้อบดและพบว่าที่ร้าน IGA ท้องถิ่นของเรามีคุณภาพดีกว่าที่ฉันซื้อจาก Coles หรือ Woolies มาก เพราะเรามีคนขายเนื้ออยู่ข้างหลังที่ทำหน้าที่เตรียมทุกอย่างให้เราหมดโดยไม่ได้ใส่แพ็กเกจเตรียมไว้ก่อน”

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตบางคนให้ความเห็นว่า การระบายน้ำออกจะทำให้น้ำหนักโดยรวมลดลงเกือบ 200 กรัม โดยระบุว่า “ไขมัน 17% หรือไขมันราว ๆ 170 กรัม หวังว่าคุณจะไม่ได้ล้างเนื้อบดนะเพราะมันจะมีรสชาติแย่ลงไปด้วย”

“เป็นเรื่องปกติที่เนื้อสัตว์จะมีน้ำหนักลดลงเมื่อปรุงสุก ก็เหมือนสเต็กไก่หรือเนื้อวัว เมื่อปรุงสุกแล้วจะหดตัว”

“ถ้าคุณซื้อ เนื้อสับละเอียด 5 ดาวของ Coles มันจะดีกว่ามาก แพงกว่าแต่คุณก็จะได้เนื้อมากกว่า ไม่ใช่ไขมันที่ไหลออกมาเป็นน้ำตอนที่คุณปรุงสุก”

สรุปแล้วเรื่องนี้ก็มีความเห็นที่แตกต่างกันไป แต่ก็ยังเป็นที่สงสัยว่าปริมาณเนื้อบดที่เราซื้อมาจะมีน้ำหนักลดลงได้มากแค่ไหน หากเรานำมาปรุงสุกแล้วแบบนี้

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา