18 คำทำนายอนาคตจากยุค 90 ที่สรุปแล้วมั่วมากกว่าแม่น

ยุค 90 ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความทรงจำที่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่สร้างความประทับใจให้กับเราอย่างมากจนต้องหวนนึกถึงอยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งในยุค 2000 ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่าน จากโลกอนาล็อกมาสู่ดิจิทัล หลายสิ่งหลายอย่างได้เปลี่ยนแปลงไป และในช่วงเวลา 2 ทศวรรษนี้ ได้มีผู้คนมากมายที่ออกมาทำนายการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้

วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปชมคำทำนายของผู้คนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่คาดเดาอนาคตของโลกเราใบนี้จะเป็นอย่างไร ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็แสดงให้เราเห็นว่า พวกเขาทำนายได้มั่วมากแค่ไหน

1. “อีกสองปีต่อจากนี้ สแปมจะถูกแก้ได้” บิล เกตส์, 2004

2. “ผมไม่เชื่อว่าสมุดโทรศัพท์ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือร้านวิดีโอจะหายไปเมื่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์แพร่หลาย ผมไม่คิดว่าโทรศัพท์จะรวมเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อเป็นอุปกรณ์ข้อมูลบางอย่าง” คริฟฟอร์ด สตอล นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน

3. ในปี 1998 นิตยสาร FourFourTwo ทำนายรูปลักษณ์ของ เดวิด เบ็คแฮม จะดูเป็นอย่างไรในปี 2020 (ภาพซ้าย) ส่วนภาพขวาคือของจริง

4. “คุณไม่มีวันทำเงินได้จากหนังสือเด็ก” แบร์รี คันนิงแฮม บรรณาธิการของ Bloomsbury Books ที่แนะนำให้กับ เจ.เค.โรว์ลิง ในปี 1996

5. “ไม่ว่าเครื่องจักรมีราคาถูกแค่ไหน ผมก็ยังนึกไม่ออกว่าคนทั่วไปจะพกมันไปด้วยเมื่อตกปลา” เอริก แซนด์เบิร์ก-ไดเมนต์ นักเขียน

6. “อินเทอร์เน็ตอาจเป็นแค่กระแสที่ผ่านไป เมื่อคนนับล้านเลิกใช้มัน” หนังสือพิมพ์ Daily Mail, 2000

7. “ปาร์ตี้ความบันเทิงในปี 2020” แทรปเปอร์ คีเปอร์, 1993

8. หนังสือจากปี 1999 คิดว่านี่จะเป็นโลกของเราในปี 2010 แน่นอนว่ามันไม่ได้เกิดขึ้น

9. คำทำนายเกี่ยวกับการล่มสลายของอินเทอร์เน็ต เนื่องจากมันโตเร็วเกินการออกแบบและจำเป็นต้องถูกแก้ไข สุดท้ายมันจะแย่ลงเรื่อย ๆ – บ็อบ เมตคัลฟี ผู้บุกเบิกเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

10. Apple คือหายนะที่ไม่มีวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์และแน่นอนว่าไม่มีอนาคต (1996)

11. ในปี 1993 จอห์น อัลเลน ผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ตเชื่อว่าศีลธรรมในตัวเราจะหยุดผู้คนจากการทำสิ่งเลวร้ายบนออนไลน์ “ไม่มีการสบถหรือคำสาปแช่ง อาจมีคนคิดว่าถ้าคุณไม่เปิดเผยตัวตนแล้วจะทำอะไรก็ได้ แต่ผู้คนที่อยู่กันเป็นกลุ่มมีความรู้สึกถึงความเป็นชุมชนและสิ่งไหนที่เราทำได้ทำไม่ได้”

12. “เมื่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้าถึงทุกบ้านได้ จนทำให้เราเข้าถึงการสารนุกรมที่มีทั้งภาพ เสียง หรือมแแต่โฮโลแกรม ผมอดคิดไม่ได้เลยว่าเด็ก ๆ จะใช้มันยังไง” คริฟฟอร์ด สตอล นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน

13. ในปี 1998 เอมี เทา นักเขียนจากหนังสือพิมพ์ Amarillo Daily ในเท็กซัส คาดการณ์ชีวิตในอีก 20 ปีข้างหน้าว่า “การโคลนนิ่งจะเป็นเรื่องใหญ่ แม้จะมีการต่อต้านแต่การโคลนนิ่งสัตว์และมนุษย์ก็ยังเกิดขึ้นต่อไป ถ้าคุณไม่อยากไปเรียนล่ะ ก็ส่งร่างโคลนของคุณไปแทนสิ!”

14. “ยอมรับเถอะ คุณออกจากการวงการฮาร์ดแวร์เกมไปแล้ว” นิตยสาร Wired บอกให้ Apple เผชิญกับความจริงที่ไม่อาจแข่งขันกับผู้ผลิตแก็ดเจ็ตรายอื่นได้, 1996

15. เรย์ เคิร์ซวีล นักอนาคตวิทยาทำนายในปี 1999 ว่า มนุษย์จะมีอายุขัยยืนยาวกว่า 100 ปี ภายในปี 2019

16. เจฟฟ์ เบโซส ในช่วงปลายทศวรรษ 90 อธิบายว่า Apple Computer เป็น “โศกนาฎกรรมของอเมริกาที่แท้จริง”

17. ไอเนส อูซูแมน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของสวีเดนกล่าวในปี 1996 ว่า “อินเทอร์เน็ตเป็นแค่เพียงแมลงวันที่บินมาชั่วคราว”

18. ในปี 1994 RAND Corporation หน่วยงานที่มีส่วนร่วมในโครงการอวกาศและการพัฒนาอินเทอร์เน็ตกล่าว่า พวกเขาคาดว่าเราจะเพาะพันธุ์สัตว์ที่ชาญฉลาดเช่นลิง ที่จะสามารถนำมาทำงานแทนคนได้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา