20 สิ่งมีชีวิตที่อยู่อาศัยบนโลกนี้มายาวนานยิ่งกว่ามนุษย์

บรรพบุรุษของมนุษย์เราถือกำเนิดขึ้นบนโลกนี้เมื่อราว 6 ล้านปีก่อนในทวีปแอฟริกา ก่อนที่จะมีวิวัฒนาการเป็นสายพันธุ์โฮโมเซเปียนส์ที่เริ่มมีสติปัญญา ใช้เครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ เมื่อราว 200,000 ปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่ยาวนานจนยากที่เราจะจินตนาการได้

แต่ยังมีสิ่งมีชีวิตอีกมากมายที่อยู่อาศัยบนโลกนี้นานกว่ามนุษย์เรา ถึงแม้พวกมันจะไม่มีวิวัฒนาการทางสมองที่เทียบเท่าก็ตาม วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมดูกันว่า มีสัตว์ชนิดไหนที่อยู่อาศัยบนโลกใบนี้นานกว่ามนุษย์เราบ้าง

20. ฮิปโปโปเตมัส, 16 ล้านปี

จากการศึกษาพบว่า ฮิปโปมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดมากที่สุดกับวาฬในบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด วาฬที่เก่าแก่ที่สุดถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 53 ล้านปีก่อน ส่วนฮิปโปที่เก่าแก่ที่สุดคือ 16 ล้านปี ก่อนจะมีวิวัฒนาการมาเป็นฮิปโปสมัยใหม่เมื่อประมาณ 7.5 ล้านปีก่อน

19. จิงโจ้, 20 ล้านปี

ออสเตรเลียถือเป็นบ้านของจิงโจ้มานานกว่า 20 ล้านปีแล้ว ญาติห่าง ๆ ของจิงโจ้ยุคแรกอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น ก่อนที่พวกมันจะสูญพันธุ์ไปราว 10-15 ล้านปีก่อน สิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือ บรรพบุรุษของจิงโจ้ไม่ได้กระโดด 2 ขา แต่พวกมันเดิน 4 ขา

18. ไฮยีนา, 22 ล้านปี

ไฮยีนา ปรากฏขึ้นบนโลกนี้ครั้งแรกเมื่อ 22 ล้านปีก่อน ลักษณะของพวกมันในตอนนั้นดูคล้ายกับชะมดแอฟริกันอย่างมาก ซึ่งถือเป็นสายพันธุ์ไฮยีนาที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยไฮยีนาในยุคนั้นจะมีขาที่ยาวกว่า และขากรรไกรที่แหลมกว่านี้

17. อีกา, 30 ล้านปี

ดีเอ็นเอที่เก่าแก่ที่สุดของบรรพบุรุษอีกาคือ 30 ล้านปีก่อน และมันถูกพบบริเวณเกาะแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศออสเตรเลีย

16. โคอาลา, 30 ล้านปี

โคอาลาอาศัยอยู่บนทวีปออสเตรเลียตั้งแต่เมื่อ 30 ล้านปีก่อน ตอนแผ่นดินแห่งนี้ถูกแยกออกมาเป็นทวีป ส่วนญาติสนิทที่สุดของมันก็คือวอมแบท ที่อาจมีบรรพบุรุษร่วมกันตั้งแต่เมื่อ 25 ล้านปีก่อน

15. นกกระจอกเทศ, 40 ล้านปี

บรรพบุรุษของนกกระจอกเทศมาจากนกโบราณที่ชื่อว่า Palaeotis ฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดถูกพบในช่วงทศวรรษ 1930 ทางตอนกลางของทวีปยุโรป ที่คาดว่าอาจเป็นถิ่นที่อยู่ของมันเมื่อ 40 ล้านปีก่อน อย่างไรก็ตาม ฟอสซิลของนกกระจอกเทศยุคใหม่ระบุว่า พวกมันเคยอยู่อาศัยบนโลกนี้มาตั้งแต่ช่วง 20-23 ล้านปีก่อน

14. ค้างคาว, 52 ล้านปี

การพบฟอสซิลค้างคาวค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เนื่องจากมันมีขนาดเล็ก แต่ก็มีการค้นพบฟอสซิลของพวกมันอยู่บ้าง โดยฟอสซิลเก่าแก่ที่เคยค้นพบมีอายุย้อนกลับไปเมื่อ 52 ล้านปีก่อน โดยถูกพบในรัฐไวโอมิง สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2003 แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันอาจอยู่บนโลกนี้นานกว่นั้น

13. ช้าง, 55 ล้านปี

ช้างคือสิ่งมีชีวิตที่เอาตัวรอดจากสภาวะแวดล้อมที่ยากลำบากได้ดีที่สุด โดยมีช้างมากกว่า 300 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่บนโลกนี้เมื่อ 55 ล้านปีก่อน เชื่อกันว่าบรรพบุรุษของช้างในยุคแรก ๆ คือ Moeritherium ที่มีขนาดเท่ากับหมูและอาศัยอยู่ในบริเวณหนองน้ำ

12. เพนกวิน, 62 ล้านปี

นักบรรพชีวินวิทยาพบฟอสซิลคล้ายนกเพนกวินย้อนหลังไปถึง 62 ล้านปี โดยมันมีชื่อว่า Waimanu ก่อนที่ยุคของเพนกวินจะหายไปอย่างลึกลับ จนกระทั่งพบว่า บรรพบุรุษของเพนกวินในยุคปัจจุบันปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกเมื่อ 20 ล้านปีก่อน ก่อนที่จะมีสายพันธุ์ที่แตกต่างกันไปในช่วง 11-16 ล้านปี

11. กอริลลา, 65 ล้านปี

สัตว์ตระกูลไพรเมต (Primate) อยู่บนโลกนี้มานานกว่า 65 ล้านปีแล้ว แต่ไพรเมตในยุคนั้นก็ใช้เวลาอีกหลายล้านปีกว่าจะวิวัฒนาการมาเป็นลิงสายพันธุ์ต่าง ๆ เช่น Gigantopithecus ลิงขนาดยักษ์ที่สูงกว่า 3 เมตร ถูกเชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของลิงกอริลลาสมัยใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณ 11 ล้านปีก่อน

10. หนู, 66 ล้านปี

หนูมีมากถึง 2,200 สายพันธุ์และปรากฏตัวอยู่ทุกหนทุกแห่งทั่วโลกโดยเฉพาะที่ที่มีมนุษย์ การปรากฏตัวของสัตว์ฟันแทะเกิดขึ้นบนโลกนี้เมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อน นั่นหมายความว่าพวกมันปรากฏขึ้นทันทีหลังจากที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจากโลก

9. จระเข้, 80 ล้านปี

คาดกันว่าบรรพบุรุษของจระเข้มีวัฒนาการมาตั้งแต่ 245 ล้านปีก่อน แต่ญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของพวกมันคือ Brachychampsa ที่ปรากฏขึ้นเมื่อ 80 ล้านปีก่อน ซึ่งหน้าตาของมันไม่ได้แตกต่างจากลูกหลานในตอนนี้แม้แต่น้อย

8. งู, 100 ล้านปี

งูวิวัฒนาการมาจากสัตว์เลื้อยคลานที่เดิน 4 ขา ซึ่งอาจจะมาจากสัตว์ประเภทกิ้งก่าหรือสัตว์เลื้อยคลานในทะเลอย่าง Mosasaurs ที่ปรากฏขึ้นบนโลกนี้เมื่อราว 100 ล้านปีก่อน เช่นเดียวกับค้างคาว งูเป็นสัตว์ที่มีกระดูกขนาดเล็กและยากที่จะพบฟอสซิลของมัน

7. หมึกยักษ์, 135 ล้านปี

แม้จะมีบางคนเชื่อว่า หมึกยักษ์เป็นสัตว์ที่มาจากอุกกาบาตที่เป็นน้ำแข็งที่ตกลงมาบนโลก แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันอยู่บนโลกนี้มานากว่า 135 ล้านปีแล้ว โดยญาติสนิทของมันก็คือหมึกกล้วย โดยมีเพียงระบบประสาทเท่านั้นที่แตกต่างกัน

6. มด, 168 ล้านปี

มดในยุคแรกปรากฏตัวขึ้นในช่วง 140-168 ล้านปีก่อน นั่นหมายความว่าพวกมันใช้ชีวิตอยู่กับไดโนเสาร์ โดยก่อนหน้านั้นมดยังไม่ได้มีจำนวนเยอะมากเหมือนกันปัจจุบัน แต่เมื่อดอกไม้เริ่มบาน มดก็เพิ่มทวีจำนวนมากขึ้น

5. กิ้งก่า, 200 ล้านปี

กิ้งก่าในปัจจุบันมีลักษณะไม่แตกต่างจากสัตว์เลื้อยคลานโบราณซึ่งอาศัยอยู่ในยุคที่มีไดโนเสาร์เพ่นพ่านไปมาบนโลก แต่กิ้งก่าในยุคแรก ๆ ถูกค้นพบว่ามันอยู่อาศัยบนโลกตั้งแต่เมื่อ 200 ล้านปีก่อน ซึ่งปัจจุบันมีกิ้งก่ากว่า 4,675 สายพันธุ์ รวมทั้ง จิ้งเหลน, ตุ๊กแก, ตัวเงินตัวทอง, คาเมเลียน และอิกัวนา

4. เต่า, 200-300 ล้านปี

ฟอสซิลเต่าที่เก่าแก่ที่สุดเป็นเต่าน้ำที่ถูกตั้งชื่อว่า Odontochelys โดยถูกค้นพบในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน และมีอายุราว 220 ล้านปี เต่าน้ำในยุคนั้นแตกต่างจากเต่าสมัยใหม่ค่อนข้างมาก เพราะมันมีจมูกแหลมและมีฟันเรียงราย รวมถึงมีแค่กระดองด้านล่างเท่านั้น โดยที่กระดองด้านบนยังไม่ถูกวิวัฒนาการขึ้น

3. กบ, 370 ล้านปี

บรรพบุรุษของกบคือ Ichthyostega นักล่ายุคก่อนประวัติศาสตร์ที่อาศัยอยู่บนโลกนี้ราว 370 ล้านปีก่อน บางครั้งมันก็ถูกเรียกว่า “ปลาสี่ขาตัวแรก” โดยซากฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดของมันถูกค้นพบครั้งแรกทางตะวันออกของกรีนแลนด์

2. กิ้งกือ, 428 ล้านปี

กิ้งกือคือสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรก ๆ ที่เคลื่อนที่บนบกได้ โดยฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดของกิ้งกือคือ Pneumodesmus ที่มีอายุราว 428 ล้านปี โดยมีขนาดเพียง 1 ซม. เท่านั้น แต่ในยุคถัดมา คุณอาจได้พบกับ Arthropleura กิ้งกือยักษ์ที่มีความยาวถึง 2 เมตร โดยอาศัยอยู่ในช่วง 280-340 ล้านปีก่อน

1. ฉลาม, 450 ล้านปี

ฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดของฉลามบ่งบอกว่ามันอยู่อาศัยบนโลกใบนี้มาตั้งแต่เมื่อ 450 ล้านปีก่อน นั่นหมายความว่ามันอยู่มาก่อนไดโนเสาร์เสียอีก และจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ทั้งหมด 5 ครั้ง ก็ไม่อาจทำให้พวกมันสูญพันธุ์ไปได้ ยกเว้นแต่ฉลามบางสายพันธุ์ เช่น เมกาโลดอน ฉลามที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาตร์ ที่อาศัยอยู่ในช่วง 3.6-23 ล้านปีก่อน

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ