20 เรื่องราวอบอุ่นหัวใจที่เกิดขึ้นในระหว่างช่วงไวรัสแพร่ระบาดตอนนี้

ถือเป็นวิกฤตที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 100 ปีที่ผ่านมาก็ว่าได้ สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือที่เรารู้จักกันในชื่อโควิด-19 มีรายงานผู้ติดเชื้อมากกว่า 1 ล้านคนไปแล้วและตัวเลขก็กำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจในหลาย ๆ ประเทศกำลังเข้าสู่สภาวะถดถอย ประชาชนต่างได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า และทุกครั้งที่เราเปิดเฟสบุ๊คมาก็จะพบแต่ข่าวร้ายที่ทำให้เราหดหู่หัวใจแทบทั้งวัน

วันนี้เพชรมายาจึงขอหยิบเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงของการแพร่ระบาดไวรัสตอนนี้ ถึงแม้เราจะอยู่ท่ามกลางวิกฤติที่ดูมืดมน แต่ก็ยังมีแสงสว่างเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย ทำให้เรารู้ว่าโลกใบนี้ยังมีความสดใสอยู่ไม่แพ้กัน

1. ลูกเสือตัวน้อยชาวแคนาดาใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติของเขาผลิต “อุปกรณ์ปกป้องหู” เพื่อส่งให้แพทย์และพยาบาลท้องถิ่น ที่ต้องใส่หน้ากากรัดหูทั้งวัน

2. ค่ามลพิษในเมืองนิวเดลี ประเทศอินเดีย ลดลงถึง 71% จากการประกาศปิดเมืองผ่านไป 1 สัปดาห์

3. คุณตาวัย 92 ปี ต้องช่วยย้อมผมให้คุณยาย เพราะไม่มีร้านทำผมเปิดตอนนี้ และทั้งคู่ก็แต่งงานกันมานานถึง 67 ปีแล้ว

4. เพื่อเป็นการแก้เบื่อที่ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน สองพี่น้องออกมาขายแกนกระดาษทิชชู่ในราคา 25 เซนต์ ด้วยระบุว่ามันคือ “เมล็ดการดาษทิชชู่” พร้อมมีต้นตัวอย่างให้ดูข้าง ๆ อีกด้วย

5. ชายหนุ่มคนนี้ทำให้เพื่อนบ้านของเขาอารมณ์ดีได้จากการปักป้ายมุกตลกที่เขาเปลี่ยนไปทุก ๆ วัน ตัวอย่างเช่นป้ายนี้เขาเขียนว่า “กักตัววันที่ 15 ผมออกมาเดินเล่นเหมือนทุกสิ่งเป็นปกติ แต่ลึก ๆ ลงไป ข้างในรองเท้าผม ถุงเท้าผมกำลังเลื่อนหลุดออก”

6. เมื่อลูก ๆ ของการดูหนัง คุณพ่อจึงจัดทำโรงภาพยนตร์จำลองให้ โดยมีทั้งตั๋วหนัง ป๊อบคอร์น และขนมพร้อม

7. ครอบครัวนักดนตร เปิดคอนเสิร์ตให้เพื่อนบ้านของพวกเขามาชมได้แบบมีระยะห่างตามกฏ Social Distancing

8. นักศึกษาสาวตระหนักถึงปัญหาของคนหูหนวกและผู้มีปัญหาทางการได้ยิน ที่ไม่สามารถอ่านปากคู่สนทนาได้ เธอจึงทำหน้ากากพิเศษให้กับพวกเขาเพื่อใช้ในการสื่อสารได้เหมือนปกติ

9. หลังพิพิธภัณฑ์ทุกแห่งต้องปิดตัวลง ทาง Shedd Aquarium ในชิคาโก ได้เปิดโอกาสให้เพนกวินของพวกเขาเดินทัวร์พบปะเพื่อน ๆ และภาพนี้คือการพบกับวาฬเบลูกา

10. สามีสร้างป้อมปราการเซอร์ไพรส์ภรรยาที่เป็นอายุรแพทย์ หลังจากที่เธอเครียดจากการทำงาน เพื่อทำให้เธอผ่อนคลายบ้าง

11. ศูนย์ดูแลลิง Center For Great Apes ได้โพสต์วีดีโอที่แสดงให้เห็นว่า ซานดรา ลิงอุรังอุตังยังสามารถเรียนรู้ที่จะล้างมือตัวเองได้

12. ชาวโมรอกโกคนหนึ่งที่อพยพมาอยู่ในอิตาลีและเป็นเจ้าของร้านผลไม้ได้แจกผลไม้ฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการมันจริง ๆ พร้อมข้อความที่เขียนว่า “เมื่อ 10 ปีก่อน คุณต้อนรับผม ผมต้องการบอกว่าขอบคุณ ทุกสิ่งจะต้องโอเค ถ้าคุณต้องการผักผลไม้บนโต๊ะนี้ หยิบไปได้ฟรี”

13. เจ้าหน้าที่สวนสัตว์สาว 4 คนของ Paradise Park ในประเทศอังกฤษ เสียสละตัวเองย้ายมาอาศัยอยู่ในสวนสัตว์ 3 เดือน เพื่อคอยดูแลสัตว์ทั้งหมด ในระหว่างที่สวนสัตว์แห่งนี้ปิด

14. หญิงสาวใช้สุนัขแสนรู้ของตัวเอง ช่วยรับส่งซื้อของให้กับหญิงชราเพื่อนบ้านที่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ซึ่งช่วยให้คุณยายไม่ต้องออกมาเสี่ยงภายนอก

15. ในสถานการณ์ที่ผู้คนต้องคร่ำเครียดอยู่ในบ้าน บุรุษไปรษณีย์หนุ่มตัดสินใจแต่งชุดคอสเพลย์เพื่อสร้างสีสันให้กับทุกคนที่เขาไปส่งจดหมาย

16. ชายหนุ่มที่ใช้โดรนไปแจกเบอร์ให้สาวที่อยู่ตึกฝั่งตรงข้าม จนกระทั่งนัดออกเดท และเขาก็เตรียมพร้อมสำหรับการเดทแบบทิ้งระยะห่างแบบ Social Distancing

17. กลุ่มชาวมุสลิมในออสเตรเลียบริจาคอาหารจำนวนกว่า 1.5 ตัน ให้กับผู้คนนับพันที่ต้องกักตัวเองอยู่บ้าน

18. คุณยายที่อาศัยอยู่ที่บ้านโดยไม่มี Wi-Fi ใช้ เพื่อนบ้านจึงเสนอให้เธอมาให้ใช้ Wi-Fi ที่บ้านได้ฟรี และทันทีที่โทรศัพท์มีสัญญาณเน็ต คุณยายก็ได้รับข้อความมากถึง 70 ข้อความจากลูก ๆ ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ

19. คุณตาที่ไปเยี่ยมคุณยายที่บ้านพักผู้ป่วยอัลไซเมอร์ทุกวัน และไม่สามารถเข้าไปหาได้เนื่องสถานที่ปิดห้ามเยี่ยม แต่นั่นไม่อาจหยุดให้คุณตาแสดงความรักที่มีต่อคุณยายได้

20. ภาพที่น่าประทับใจของคุณยายวัย 95 ปี  ที่ต่อสู้จนเอาชนะไวรัสโควิดได้สำเร็จ และคุณยายยังเป็นผู้ป่วยรายแรกในเมืองเครโมนา ในอิตาลีที่หายดีเป็นปกติอีกด้วย

ที่มา : borepanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ