20 ความจริงแปลก ๆ รอบตัว ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน ภาค 6

ภาค 6 กันต่อครับ สำหรับใครต้องการชมภาค 1-5 ย้อนหลังสามารถตามต่อได้ที่ลิงค์ท้ายบทความ

ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่นเป็นเหตุผลที่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถค้นหาความรู้รอบตัวได้จากโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณเองอาจไม่เคยได้เรียนรู้จากในโรงเรียนมาก่อน

1. กินเนสส์บุ๊ก ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยเบียร์กินเนสส์ (Guinness) พวกเขาคิดว่าหนังสือเล่มนี้จะใช้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่จะช่วยหยุดข้อโต้เถียงกันที่บาร์ได้

2. ยูจีน อัลดริน พ่อของ บัซ อัลดริน นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรก ๆ ได้เป็นพยานทั้งการบินครั้งแรกของพี่น้องตระกูลไรท์ และตอนที่ลูกชายของเขาเหยียบดวงจันทร์

3. ภาพ The Scream ของ เอ็ดวัด มุงก์ ไม่ได้กำลังกรีดร้อง แต่นั่นคือปฏิกิริยาของคนที่กำลังได้ยินเสียงกรีดร้อง

4. Corgi (คอร์กี้) คือภาษาเวลส์ที่แปลว่าสุนัขแคระ ในหนังสือ Mabinogian ที่เป็นตำนานของเวลส์ คอร์กี้เป็นเหล่าม้าศึกของเทพธิดา

5. ถ้าคุณพิมพ์คำว่า askew ในช่องค้นหาของ Google หน้าจอคุณจะขยับไปทางขวาเล็กน้อย ไม่ได้ชิดทางซ้ายเหมือนคำอื่น ๆ

6. ยาหยอดตาที่ถูกใส่ในอาหารหรือเครื่องดื่มที่มากพอ จะทำอันตรายได้ถึงชีวิต

7. เมื่อรูบิกเปิดตัวเป็นครั้งแรก นักคณิตศาสตร์กล่าวว่า คนทั่วไปต้องใช้เวลาวันละ 8 ชั่วโมงเป็นเวลา 30 ปีในการแก้มันได้ รวมถึงเป็นไปไม่ได้ที่คนทั่วไปที่ไม่ได้จบโทด้านคณิตศาสตร์ที่จะแก้มันได้โดยใช้เวลาต่ำกว่า 1 เดือน

8. ออสเตรเลียมีขนาดกว้างกว่าดวงจันทร์ รวมถึงดาวพลูโตด้วย

9. สิทธิบัตรของหัวดับเพลิงหายไปในกองเพลิง

10. ผึ้งสามารถถูกฝึกให้ดมกลิ่นทุ่นระเบิดในเขตสงครามได้ ถึงแม้สุนัขจะทำได้เช่นกัน แต่ผู้คนก็ไม่อยากให้สุนัขไปเสี่ยงมากกว่าผึ้ง

11. ถ้าคลีโอพัตราสามารถเดินทางข้ามเวลาได้แค่ 2,100 ปี เธอสามารถเดินทางมาใช้ iPhone ได้ แต่ไม่สามารถเดินทางไปชมการสร้างมหาพีระมิดแห่งกิซ่าได้

12. ถ้าคุณได้รับการปลูกถ่ายไต พวกเขาจะไม่นำไตเก่าคุณออกมา แต่จะแค่ผลักมันเข้าไปข้างในและปล่อยให้มันอยู่ในนั้น

13. 90% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ทางซีกโลกฝั่งเหนือ

14. เค้กช็อกโกแลตเยอรมัน (German Chocolate Cake) ถูกคิดค้นโดยคนทำขนมปังลูกครึ่งอังกฤษ-อเมริกัน ที่ชื่อว่า ซามูเอล เจอร์แมน (Samuel German) ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเทศเยอรมนีแต่อย่างใด

15. โอพอสซัมไม่สามารถเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ เนื่องจากมีอุณหภูมิร่างกายต่ำเกินไปสำหรับไวรัส

16. กรดในกระเพาะของนกแร้งมีความเป็นกรดสูงมากจึงสามารถกำจัดไวรัสพิษสุนัขบ้าและแบคทีเรียได้เกือบทั้งหมด นั่นเป็นเหตุผลที่พวกมันกินของเน่าเสียได้

17. ตอนที่ สนูปด็อกก์ เกิด พาโบล ปิกัสโซ่ ยังมีชีวิตอยู่

18. มีความแตกต่างอย่างมากระหว่างจำนวน 1 ล้าน และ 1,000 ล้าน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ 1 ล้านวินาทีประมาณ 11.5 วัน แต่ 1,000 ล้านวินาทีประมาณ 31.7 ปี หรือจะเทียบเป็นกองเงินแบบภาพด้านล่างก็ได้

19. แสงแดดไม่ใช่สีเหลือง ถ้ามองจากนอกโลกมันจะมีสีขาว

20. กระดองเต่า เป็นส่วนหนึ่งของกระดูกเต่า ที่ไม่สามารถแยกออกจากร่างกายของมันได้

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่  ภาค 2 ที่นี่  ภาค 3 ที่นี่  ภาค 4 ที่นี่ และภาค 5 ที่นี่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา