20 ความจริงแปลก ๆ รอบตัว ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน ภาค 8

ภาค 8 กันต่อครับ สำหรับใครต้องการชมภาค 1-7 ย้อนหลังสามารถตามต่อได้ที่ลิงค์ท้ายบทความ

ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่นเป็นเหตุผลที่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถค้นหาความรู้รอบตัวได้จากโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณเองอาจไม่เคยได้เรียนรู้จากในโรงเรียนมาก่อน

1. ในภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch, and the Wardrobe (2005) สุนัขและหมาป่าที่ถูกนำเข้าฉาก จะต้องใช้ CGI ที่หาง เพราะมันกระดิกไปมาจนดูน่ารักมากกว่าน่ากลัว

2. ในทะเลแดง มีการสังเกตพบว่า ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ร่วมมือกับปลากุดสลาดในการล่าเหยื่อ ปลากุดสลาดจะว่ายเข้าหาที่ซ่อนของปลาไหลมอเรย์และส่ายหัวอย่างรวดเร็วเพื่อบอกว่าต้องการล่า ปลาไหลจะรับรู้ได้และออกไปร่วมกันล่าเป็นทีม

3. กระดุม 2 เม็ดในชุดยูนิฟอร์มของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเข็มทิศขนาดเล็กที่ชี้ไปทางทิศเหนือ

4. ในปี 2015 สาวชาวออสซี่ชนะเดิมพันการแข่งม้าที่อัตรา 100 ต่อ 1 ทำให้เธอได้เงินราว 27,000 บาท เธอถ่ายเซลฟี่ตั๋วใบนั้นและโพสต์มันบนเฟสบุ๊ก มีคนเห็นและนำบาร์โคดบนตั๋วไปสแกนเครื่องแลกเงินรางวัลอัตโนมัติ เพื่อแย่งเงินรางวัลของเธอไป

5. นกในเมืองบางสายพันธุ์ เช่น นกฟินช์และนกกระจอกจะใช้ก้นบุหรี่มาสร้างรัง เพื่อเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันรัง เนื่องจากนิโคตินในบุหรี่จะช่วยป้องกันพวกปรสิต

6. ในปี 2015 เสาไฟที่สูงพอ ๆ กับตึก 3 ชั้นหักโค่นลงมาทับรถที่อยู่ใกล้ ๆ สาเหตุมาจากมีคนปัสสาวะใส่มันจนสึกกร่อน

7. ในรายการ River Monsters ของช่อง Animal Planet ต้องจบลงเพราะ เจเรมี เวด สามารถจับปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ทุกชนิดบนโลกนี้ได้หมดจนไม่เหลือเนื้อหาสำหรับรายการอีกแล้ว

8. อุตสาหกรรมฟาร์มกุ้งเครย์ฟิชในหลุยเซียนาเติบโตขึ้น หลังจากที่ชาวนาเริ่มเพาะพันธุ์พวกมันในนาข้าว พวกเขาตระหนักว่าสามารถเลี้ยงกุ้งได้ตลอดทั้งปีโดยไม่ส่งผลกระทบต่อข้าว ซึ่งเป็นแหล่งรายได้เสริมที่ดีมากสำหรับพวกเขา

9. เมื่อประมาณ 4,000 ปีก่อน มนุษย์นำหมาป่าดิงโกมาที่ออสเตรเลีย จริง ๆ มันเป็นหมาบ้านสายพันธุ์โบราณมาก่อน ก่อนที่ในปัจจุบันจะกลายเป็นหมาป่าที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียเท่านั้น

10. โอริโอ้ (Oreo) ต้องเรียกครีมตรงกลางสีขาวว่า “Creme” แทนที่จะเป็น “Cream” เนื่องจาก อ.ย.ของสหรัฐฯ ไม่อนุญาตให้ใช้คำว่า “Cream” เพื่อเรียกอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของครีมอยู่เลย

11. มีดาวแสงสลัว 2 ดวงในกลุ่มดาวกระบวยใหญ่ถูกใช้เพื่อทดสอบสายตาของคนโบราณ ในสมัยโรมันยุคแรก ถ้าคุณมองเห็นดาว 2 ดวงนี้ คุณก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นพลธนูในกองทัพโรมัน

12. เมื่อประมาณ 2,400 ปีก่อน ชาวเปอร์เซียได้พัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Yakhchal หรือตู้เย็นโบราณที่สามารถเก็บน้ำแข็งในช่วงฤดูร้อนในทะเลทราย

13. ในปี 2010 คู่รักชาวไนจีเรียที่อาศัยอยู่ในลอนดอนให้กำเนิดลูกน้อยที่มีผมสีทอง นัยน์ตาสีฟ้า พวกเขาเรียกเด็กน้อยว่า ‘ทารกปาฏิหาริย์’

14. เจ้าหญิงมาร์ธา หลุยส์ แห่งนอร์เวย์ ระบุว่าตนเองเป็น ‘ผู้มีญาณทิพย์’ เธอเริ่มต้นสื่อสารกับเทวดาและวิญญาณ รวมถึงคบหากับชายที่เรียกตัวเองว่าคนทรง

15. ชายที่ได้รับฉายาว่า ‘มนุษย์เงียบ’ ในสหราชอาณาจักร ถูกจับหลายครั้งจากการยืนบนถนนเส้นหนึ่งเพื่อกีดขวางการจราจร เขาไม่เคยพูดอะไรแม้แต่คำเดียว แม้แต่กับศาลและทนายของตัวเอง

16. นักแสดง แกรี บูซีย์ เคยปฏิเสธที่จะแสดงในฉากสวรรค์ เพราะเขากล่าวว่า การออกแบบฉากนั้นดูไม่เหมือนสวรรค์ของจริงที่เขาเคยไปเยี่ยมชมมาแล้วในขณะที่อยู่ในอาการโคม่า

17. ยานากิซาวะ โยชิซาโตะ ซามูไรที่ช่วยกลุ่มของตนจากการเป็นหนี้ด้วยการขายปลาทอง เขาพานักเพาะพันธุ์ปลาทองที่ดีที่สุดของตัวเองไปยังเมืองโคริยามะ เพื่อที่จะได้ใช้น้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดสำหรับเลี้ยงปลาทอง และนั่นทำให้ปลาทองเข้าถึงคนธรรมทั่วไปมากขึ้น ไม่ใช่แค่คนรวยเท่านั้น

18. ไอซ์แลนด์ เคยถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ จนกระทั่งพวกไวกิ้งมาถึงและโค่นมันเพื่อให้มีที่ว่างสำหรับแกะ

19. รีโอเดจาเนโรเคยเป็นเมืองหลวงของโปรตุเกส แต่หลังจากนโปเลียนพิชิตโปรตุเกส ราชวงศ์โปรตุเกสได้หนีไปบราซิล (1808-1821) จากนั้นพวกเขาก็ก่อตั้งเมืองหลวงของโปรตุเกสที่นั่น

20. ในปี 2007 นักข่าวคนหนึ่งบังเอิญพบว่า ภรรยาของเขาคือผู้เล่นเกม Tetris ที่เก่งที่สุดในโลก

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่  ภาค 2 ที่นี่  ภาค 3 ที่นี่  ภาค 4 ที่นี่  ภาค 5 ที่นี่  ภาค 6 ที่นี่ และภาค 7 ที่นี่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา