ชายวัย 37 ตื่นมาคิดว่าเขาอายุ 16 และเป็นนักเรียนอยู่ โดยความทรงจำหายไป 20 ปี

เรื่องราวของคนที่สูญเสียความทรงจำไม่ได้มีให้เราพบเห็นได้แค่ในละคร และในชีวิตจริงบางเรื่องก็ดูน่าสนใจไม่แพ้ในหนังหรือในละครด้วยซ้ำไป

นี่คือเรื่องราวของ แดเนียล พอร์เตอร์ คุณพ่อวัย 37 ปีจากรัฐเท็กซัส ที่ตื่นขึ้นมาโดยคิดว่าเขาต้องเดินทางไปโรงเรียน เพราะคิดว่านี่เป็นช่วงปี 1990 ในสมัยที่เขายังเป็นเด็กนักเรียนไฮสคูลอยู่

FB: daniel.porter.35110

สิ่งที่น่ากังวลก็คือ ความทรงจำตลอด 20 ปีที่ผ่านมาของเขาหายไปโดยสิ้นเชิง เขาตื่นเช้าขึ้นมาบนเตียงพบว่ามีผู้หญิงที่เขาไม่รู้จักกำลังนอนหลับอยู่ข้าง ๆ และเมื่อมองเข้าไปในกระจกเขาก็แทบช็อกที่เห็นตัวเอง “แก่และอ้วน” จนต้องกลับมามองที่ร่างกายตัวเองให้แน่ใจอีกครั้ง

สิ่งที่เขาคิดได้อย่างเดียวตอนนั้นคือเขาอายุแค่เพียง 16 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นไฮสคูล โดยเขากลับลืม รูธ พอร์เตอร์ ภรรยาตัวเองรวมถึงลูกสาววัย 10 ขวบอีกด้วย เขาตื่นตระหนักอย่างมากจนภรรยาของเขาต้องทำให้เขาสงบลง และอธิบายว่าเธอเป็นภรรยาของเขาจริง ๆ ซึ่งเขาไม่ได้ถูกคนแปลกหน้าลักพาตัวมาแต่อย่างใด

FB: daniel.porter.35110

ต่อมารูธที่ช็อกกับเรื่องนี้ไม่ต่างกันต้องพาตัวแดเนียลไปยังบ้านพ่อแม่ของเขาเพื่อช่วยกันโน้มน้าวว่าสถานะตอนนี้ของเขาเป็นอย่างไร ตอนนี้ ลิบบี ลูกสาวของเขาก็ไม่ช่วยทำให้เขามีสติขึ้นมาได้ เขากลัวทุกคนไปหมดรวมถึงสุนัข 2 ตัวที่เขาเลี้ยงมา และที่สำคัญคือเขากลัวตัวเองในตอนนี้มากเมื่อมองเข้าไปในกระจก

FB: daniel.porter.35110

แดเนียลถูกพาไปพบแพทย์และเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความจำเสื่อมชั่วคราว ที่มักจะเกิดขึ้นเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น และแดเนียลควรหายเป็นปกติใน 24 ชั่วโมง

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับแดเนียลคือ เขายังคงเป็นแบบนั้นมาอีกนานเป็นปี ความทรงจำตลอด 20 ปีที่ผ่านมาล้วนหายไปหมดสิ้นตั้งแต่เรียนไฮสคูล

นอกจากตัวเองและครอบครัวที่เขาจำไม่ได้แล้วเขายังลืมทุกอย่างจนหมดสิ้น แดเนียลเคยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการด้านยินที่เขาใช้เวลาศึกษามานานหลายปี แต่ตอนนี้เขากลับสิ่งที่เขาทำเป็นอาชีพไม่ได้ จนทำให้เขาต้องออกจากงาน

FB: daniel.porter.35110

นอกจากนั้น แดเนียลก็ลืมเพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้านในระแวกใกล้เคียง ถึงแม้ว่าภรรยาของเขาจะพยายามพาเขาไปหาใครก็ตามที่คิดว่าพอจะเรียกความทรงจำของเขาให้กลับมาได้ แต่ก็ไร้ผล

สำหรับเรื่องนี้ คนที่มีความทุกข์ที่สุดอาจไม่ใช่แดเนียล แต่เป็นภรรยาและลูกสาวของเขาที่ต้องใช้ชีวิตกับคุณพ่อคนใหม่ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา แดเนียลไม่ได้แค่ลืมควาทรงจำตลอด 20 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น แต่รสนิยมการกินอาหารของเขาก็เปลี่ยนไป รวมถึงทัศนคติความคิดที่แตกต่างไปจากเดิมอีกด้วย เช่น บางสถานที่ที่เขาเคยชอบไปแต่ตอนนี้เขากลับไม่ชอบไปแล้ว

FB: daniel.porter.35110

“มันแปลก เพราะฉันมีความสัมพันธ์แบบเก่าแต่เขากำลังมีความสัมพันธ์แบบใหม่” รูธกล่าว

“แพทย์เองก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้แดเนียลเกิดความจำเสื่อมที่ยาวนานขนาดนี้ แต่พวกเขาสงสัยว่ามันอาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากความเครียด

FB: daniel.porter.35110

ย้อนกลับไปในเดือนมกราคม 2020 แดเนียลตกงาน เขาต้องขายบ้านและทรัพย์สินบางส่วนออกไป แถมเขายังเจอกับอาการปวดหลังเนื่องจากหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท และในช่วงที่เขาย้ายไปอยู่กับพ่อแม่ก็เริ่มมีอาการชักจากโรคลมบ้าหมูอีกด้วย

“มันเหมือนกับว่า สมองของเขาไม่ต้องการรับรู้อะไรอีกต่อไปแล้ว และก็ลบความทรงจำในส่วน 20 ปีที่ผ่านมาทิ้งไป” รูธกล่าว

FB: daniel.porter.35110

“ฉันรู้ว่าเมื่อผู้คนประสบกับความบอบช้ำทางใจ พวกเขาอาจสูญเสียความทรงจำได้ แต่ฉันไม่เคยรู้ว่ามันจะทำให้ความทรงจำที่มีมาตลอด 20 ปีหายไปด้วย”

ส่วนตอนนี้แดเนียลต้องใช้ชีวิตเพื่อรื้อฟื้นความทรงจำเก่า ๆ ให้กลับมา เขาเคยโพสต์ข้อความของโทษทุกคนเอาไว้ว่า “คุณต้องเรียนรู้ผมใหม่ ผมไม่ใช่คนที่ผมเคยเป็น”

FB: daniel.porter.35110

ไม่รู้ว่าการสูญเสียความทรงจำของแดเนียลจะเป็นผลดีหรือผลร้ายกับเขากันแน่ เพราะเมื่อความทรงจำทุกอย่างกลับคืนมา เขาอาจต้องกลับไปเผชิญโลกแห่งความจริงที่เขาเคยหนีมาแล้วก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | facebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ