5 ปริศนาทดสอบจาก FBI คุณจะผ่านมันได้สักกี่ข้อ

การเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษ FBI ถือเป็นหนึ่งในงานที่ยากและท้าทายที่สุดในโลก อ้างอิงจากสถิติ มีผู้สมัครไม่ถึง 5% ที่สามารถผ่านการทดสอบได้ การตอบคำถามพิเศษที่ถูกคิดค้นขึ้น จะเป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้สมัครเหล่านี้มีศักยภาพที่จะพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และทักษะในการคิดแบบมีเหตุมีผลนั่นเอง และวันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปไขปริศนาเหล่านี้ว่าคุณเองมีศักยภาพพอที่จะเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษ FBI กับเขาได้หรือเปล่า

1. ใครเป็นแม่ของเด็ก

มีสุภาพสตรี 2 คนกำลังนั่งอยู่ในห้องคนละฝั่ง โดยมีเด็กชายกำลังนั่งอยู่ที่พื้น ลองตั้งใจมองภาพนี้ให้ดีๆ แล้วตอบว่า คุณคิดว่าใครเป็นแม่ของเด็กคนนี้กันแน่ ?

2. ยา 2 เม็ด

ฆาตกรต่อเนื่องรายหนึ่งได้ลักพาตัวเหยื่อมาและบังคับให้พวกเขากินยา 1 ใน 2 เม็ดที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ ฆาตกรบอกให้เหยื่อรู้ว่า ยาเม็ดหนึ่งไม่เป็นอันตราย ส่วนยาอีกเม็ดคือยาพิษ ถ้าเหยื่อเลือกยาเม็ดไหน เขาจะกินยาอีกเม็ดที่เหลือ ซึ่งทุกครั้งเหยื่อมักจะตายและฆาตกรก็รอดเสมอ คำถามคือ ทำไมฆาตกรถึงได้กินแต่ยาที่ไม่เป็นอันตรายเสมอ

3. ยาพิษในแก้วน้ำ

ชายและหญิงคู่หนึ่งกำลังรับประทานอาหารค่ำในภัตตาคารแห่งหนึ่ง ในขณะที่พวกเขากำลังรออาหาร เธอได้สั่งน้ำเปล่าใส่น้ำแข็งมา 5 แก้ว เพราะอากาศมันร้อนมาก เธอจึงดื่มน้ำไปรวดเดียว 4 แก้ว ในขณะที่ฝ่ายชายดื่มแก้วที่เหลือไปเพียงแค่แก้วเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นไม่นาน ชายคนดังกล่าวก็เสียชีวิตลง ตำรวจได้นำแก้วที่เหลือไปตรวจสอบ และก็พบว่าทั้ง 5 แก้วมีคราบยาพิษหมด แล้วทำไมผู้หญิงถึงรอด แล้วผู้ชายถึงเสียชีวิต

4. คำสั่งเสียก่อนตาย

ชายคนหนึ่งถูกพบเสียชีวิตมาไม่นาน ข้างๆ ตัวเขามีปืนและเครื่องบันทึกเทปคาสเซ็ตต์ นักสืบได้กดปุ่ม Play ก็มีคำพูดที่ถูกบันทึกเอาไว้ว่า “ผมเหนื่อยกับชีวิตและได้ตัดสินใจขอหยุดความทุกข์ทรมานไว้ตรงนี้” หลังจากนั้นก็มีเสียงปืนดังขึ้น แต่นักสืบเองไม่เชื่อว่านี่คือการฆ่าตัวตาย แต่มันเป็นการฆาตกรรม ทำไมนักสืบจึงคิดเช่นนั้น

5. คดีคืนวันคริสต์มาส

นักสืบคนหนึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่ในระหว่างเทศกาลคริสต์มาส โดยในตอนเช้าของวันที่ 25 ธันวาคม เขาได้รับโทรศัพท์ให้ไปตรวจยังบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งหลังจากที่นักสืบไปถึงก็ผมชายเจ้าของบ้านเปิดประตูออกมาในลักษณะเพิ่งตื่นนอน

นักสืบกล่าวว่า “เพื่อบ้านของคุณแจ้งว่า เมื่อวานนี้เขามาปาร์ตี้ที่บ้านของคุณ และตอนที่เขาอยู่ที่นี่ คุณได้แอบเข้าไปในบ้านของเขาและขโมยของมีค่าบางอย่างออกมา”

เจ้าของกล่าวว่า “นั่นไม่จริงเลย ครอบครัวเราฉลองคริสต์มาสกันที่บ้านเพื่อนอีกคนต่างหาก เพราะเราไม่มีเวลาตกแต่งต้นคริสต์มาสที่บ้านเลย” เมื่อนักสืบได้ยินดังนั้นก็ตอบไปทันทีว่า “ไม่ต้องกังวลไป ตอนนี้ผมทราบแล้วว่าเพื่อนบ้านคุณโกหก” ทำไมนักสืบถึงรู้ได้ ?

เฉลย

1. แม่ของเด็กคือสุภาพสตรีคนซ้าย เธอนั่งในท่าทางที่สามารถเข้าหาลูกได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของขา และการโน้มตัวลงมาเล็กน้อย นี่คือสัญชาติญาณตามธรรมชาติของความเป็นแม่ที่ต้องการปกป้องลูกน้อย เวลาที่กำลังเล่นหรือทำกิจกรรมบางอย่าง

2. ยาทั้ง 2 เม็ดไม่ใช่ยาพิษ น้ำในแก้วที่เหยื่อดื่มต่างหากที่มียาพิษ

3. พิษอยู่ในน้ำแข็ง ผู้หญิงดื่มน้ำของเธออย่างรวดเร็วก่อนที่น้ำแข็งจะละลาย ส่วนผู้ชายดื่มทีหลังอย่างช้าๆ ตอนที่พิษในน้ำแข็งละลายปะปนกับน้ำไปแล้ว

4. ถ้าเขาฆ่าตัวตาย เขาจะไม่มีทางกลอเทปกลับมาได้ เพราะตอนที่นักสืบกดปุ่ม Play ก็ได้ยินเสียงข้อความทันที

5. ไฟประดับต้นคริสต์มาส มีหลอดไฟหายไป 1 ดวง และมันจะไม่สามารถใช้ได้ เจ้าของบ้านตกแต่งต้นคริสต์มาสด้วยความรีบร้อน และเขาไม่ได้ตรวจสอบว่าหลอดไฟทำงานได้ปกติหรือไม่ และเพื่อนบ้านของเขาก็ไม่รู้เรื่องนี้ จึงคิดว่าเขามีปาร์ตี้ที่บ้าน

สามารถเล่นต่อภาค 2 ได้ ที่นี่ หรือติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา