5 ปริศนาทดสอบจาก FBI คุณจะผ่านมันได้สักกี่ข้อ ภาค 2

การเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษ FBI ถือเป็นหนึ่งในงานที่ยากและท้าทายที่สุดในโลก อ้างอิงจากสถิติ มีผู้สมัครไม่ถึง 5% ที่สามารถผ่านการทดสอบได้ การตอบคำถามพิเศษที่ถูกคิดค้นขึ้น จะเป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้สมัครเหล่านี้มีศักยภาพที่จะพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และทักษะในการคิดแบบมีเหตุมีผลนั่นเอง และวันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปไขปริศนาเหล่านี้ว่าคุณเองมีศักยภาพพอที่จะเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษ FBI กับเขาได้หรือเปล่า

1. ฆาตกรต่อเนื่องกับแอปเปิ้ลอาบยาพิษ

ฆาตกรต่อเนื่องสาวคนหนึ่งได้เชิญเหยื่อมาที่บ้านของเธอ ทั้งคู่รับประทานอาหารค่ำด้วยกัน หลังจากนั้นฆาตกรได้เสนอแอปเปิ้ลให้เหยื่อลูกหนึ่ง แต่เนื่องจากเหยื่อบอกว่าอิ่มแล้ว เธอจึงแบ่งแอปเปิ้ลออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน และแบ่งกินกับเหยื่อคนละครึ่ง ทันทีที่ทั้งคู่กินแอปเปิ้ล เหยื่อก็เสียชีวิตทันที แต่ฆาตกรกลับไม่เป็นอะไรเลย คำถามคือ ทำไมฆาตกรถึงรอดมาได้ทั้งๆ ที่กินแอปเปิ้ลพร้อมๆ กับเหยื่อ

2. ปริศนาการตายของนักเคมี

นักเคมีชื่อดังคนหนึ่งถูกพบเสียชีวิตอยู่ในห้องแล็บของเขา หลังจากที่ตำรวจทำการสืบสวนก็พบว่ามีผู้ต้องสงสัยถึง 5 คน แต่มีเพียงแค่ 2 คนเท่านั้น ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมครั้งนี้ โดยผู้ต้องสงสัย ได้แก่ Felice, Joshua, Nicolas, Nathan และ Peter และหลักฐานที่สามารถบ่งบอกไปถึงตัวฆาตกรได้ก็มีเพียงแค่กระดาษโน๊ตที่เขียนตัวเลขแปลกๆ ว่า “26-3-58 /28-27-57-16” ซึ่งหลังจากนำตัวเลขคำสั่งเสียของนักเคมีไปถอดรหัส ตำรวจก็ทราบได้ทันทีว่าฆาตกรทั้ง 2 คนเป็นใคร สรุปแล้วใครเป็นฆาตกร แล้วตำรวจรู้ได้อย่างไร

3. ฆาตกรรมในบ้านเศรษฐี

เศรษฐีคนหนึ่งถูกพบกลายเป็นศพตอนช่วงบ่ายวันเสาร์ในบ้านพักของเขา ในตอนนั้นเองมีผู้ต้องสงสัย 4 คนที่อยู่ในบ้าน ภรรยาของเขา พ่อครัว สาวใช้ และคนสวน ตำรวจจึงเรียกทั้ง 4 คนมาสอบสวน และทุกคนก็บอกกับตำรวจดังนี้

ภรรยาบอกว่า “ฉันกำลังอ่านหนังสือ”

พ่อครัวบอกว่า “ผมกำลังทำอาหารเช้า”

แม่บ้านบอกว่า “ฉันกำลังซ่อมโต๊ะ”

คนสวนบอกว่า “ผมกำลังรดน้ำต้นไม้”

หลังจากฟังคำให้การทั้งหมด ตำรวจก็ทราบได้ทันทีว่าใครคือฆาตกร สรุปแล้วใครคือฆาตกรกันแน่ แล้วตำรวจทราบได้อย่างไร ?

4. เงิน 100 เหรียญที่หายไป

เจ้าของบ้านวางเงิน 100 เหรียญทิ้งไว้บนโต๊ะและออกไปทำงานนอกบ้าน เมื่อเขากลับมาก็พบว่าเงินดังกล่าวหายไปแล้ว มีผู้ต้องสงสัย 3 คนที่อยู่ในบ้านของเขา ณ ตอนนั้น ได้แก่ พ่อครัว แม่บ้าน และช่างไฟ

พ่อครัวกล่าวว่า “ผมเอาเงินไปวางไว้ใต้หนังสือเพื่อให้มันปลอดภัย” เจ้าของบ้านไปตรวจดูที่ใต้หนังสือ แต่ไม่มีเงินอยู่ตรงนั้น

แม่บ้านกล่าวว่า “ฉันย้ายมันไปไว้ข้างในหนังสือระหว่างหน้า 10 และ 11 เพื่อให้มันปลอดภัย” เจ้าของบ้านลองดูที่หนังสืออีกครั้ง และก็พบว่ามันว่างเปล่า ไม่มีอะไรอยู่ในหน้า 10 และ 11

ช่างไฟกล่าวว่า “ผมเห็นเงินยื่นออกมาจากหนังสือผมเลยย้ายมันไปไว้ที่หน้า 11 และ 12 เพื่อให้มันปลอดภัย”

หลังจากฟังคำอธิบายของทั้ง 3 คนจบ เจ้าของบ้านก็ทราบได้ทันทีว่าใครขโมยเงินไป สรุปแล้ว ใครกันแน่ที่เป็นหัวขโมย ?

5. คดีฆาตกรรมเพื่อนบ้าน

เบ็นถูกพบเสียชีวิตอยู่ในบ้านโดยจอห์นเพื่อนบ้านของเขา จอห์นโทรเรียกตำรวจและบอกเล่าเหตุการ์ที่เกิดขึ้นว่า

“ผมกำลังเดินเล่นผ่านบ้านของเบ็นแล้วก็เห็นแสงไฟที่ห้องของเขา ผมจึงพยายามมองหาเบ็นเผื่อว่าเขาจะอยู่ในห้อง แต่เนื่องจากอากาศเย็นมาก หน้าต่างจึงเป็นฝ้าจนมองไม่เห็น ผมเลยเอามือปาดฝ้าบนกระจกออกแล้วก็พบว่าเบ็นนอนอยู่ที่พื้นห้อง ผมจึงรีบถีบประตูหน้าเข้ามาแล้วก็พบว่าเขากลายเป็นศพแล้ว ผมจึงโทรเรียกตำรวจทันที”

เมื่อได้ฟังดังนั้น ตำรวจทราบได้ทันทีว่าจอห์นโกหก ว่าแต่ตำรวจทราบได้อย่างไร

เฉลย

1. เพราะฆาตกรใช้มีดที่อาบยาพิษไว้เพียงแค่ด้านเดียวตัดแอปเปิ้ล

2. คุณอาจต้องมีความรู้เกี่ยวกับตารางธาตุสักหน่อย แล้วจะทราบว่า ตัวเลขดังกล่าวสัมพันธ์กับตัวอักษรในตารางธาตุ ซึ่งคนร้ายทั้ง 2 ก็คือ Felice และ Nicolas

26 – Fe, 3 – Li, 58 – Ce Felice

28 – Ni, 27 – Co, 57 – La, 16 – S Nicolas

3. พ่อครัวเป็นฆาตกร เพราะเขาบอกว่ากำลังทำอาหารเช้า ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเป็นเวลาบ่าย

4. ช่างไฟเป็นคนขโมย เพราะถ้าเงินอยู่ระหว่างหน้า 10 และ 11 ได้ จะไม่มีวันอยู่ระหว่างหน้า 11 และ 12 ได้ เพราะมันคือกระดาษแผ่นเดียวกัน

5. จริงๆ แล้วฝ้าจะเกิดขึ้นที่ด้านในของหน้าต่างไม่ใช่ด้านนอก เพราะฝ้าจะเกิดขึ้นบนกระจกด้านที่อุ่นกว่าเสมอ นั่นจึงทำให้จอห์นไม่สามารถเช็ดฝ้าที่กระจกได้

สามารถเล่นต่อภาค 1 ได้ ที่นี่ หรืออ่านเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา