ชายที่ใช้เวลา 72 ชั่วโมงทดสอบอยู่กับงูพิษ 72 ตัว เพื่อพิสูจน์ว่างูไม่กัดใครก่อน

มีการทดลองมากมายที่นักวิจัยจำเป็นต้องใช้หนูทดลอง เพราะพวกเขาไม่ต้องการเสี่ยงที่จะทดลองกับคนโดยตรง แต่สำหรับนักวิจัยบางคนกลับเอาชีวิตตัวเองเข้าเสี่ยง ในแบบที่คุณคิดไม่ถึงมาก่อน

นี่คือเรื่องราวของ Neelam Kumar Khaire นักสัตววิทยาชาวอินเดียที่มีประวัติที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผลงานที่ทำให้เขากลายเป็นตำนานนั่นก็คือการใช้เวลาอยู่กับงูพิษจำนวน 72 ตัวในคอกกระจกเป็นเวลา 72 ชั่วโมง จนกลายเป็นสถิติของกินเนสบุ๊คในขณะนั้น

ย้อนกลับไปในปี 1980 Neelam ในวัย 28 ปีเป็นเพียงแค่พนักงานต้อนรับของโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองปูเน ประเทศอินเดีย เขาไม่ได้เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์แต่แค่มีใจรักในบรรดาสัตว์เลื้อยคลานมาตั้งแต่เด็ก

Neelam เกิดไอเดียทีจะท้าทายสถิติของ Peter Snyemaris หนุ่มชาวแอฟริกาใต้ที่ใช้เวลาอยู่กับงูพิษ 18 ชนิดเป็นเวลา 50 ชั่วโมงในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก

เขาเชื่อว่าชาวอินเดียควรจะเป็นเจ้าของสถิติโลกนี้เนื่องจากอินเดียได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งงู ถึงแม้จะมีการคัดค้านจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรวมไปถึงตำรวจเองก็ตาม แต่แผนการของเขาก็ดำเนินต่อไป เพราะหากเขาทำสำเร็จ ความฝันที่เขาจะมีสวนงูเป็นของตัวเองก็จะใกล้ความจริงมากขึ้น

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม 1980 Neelam ได้ก้าวเข้าไปในคอกกระจกที่งูพิษจำนวน 72 ตัวอยู่ข้างใน ซึ่งประกอบไปด้วย งูเห่า (ดอกจันเดี่ยว) 27 ตัว, งูเห่า (ดอกจันคู่) 9 ตัว, งูแมวเซาอินเดีย 24 ตัว, งูสามเหลี่ยม 9 ตัว และงูพิษอื่น ๆ 4 ตัว

กินเนสบุ๊คกล่าวว่า พวกเขาอนุญาตให้ Neelam ออกมาใช้เวลาข้างนอกคอกกระจกได้ครึ่งชั่วโมงต่อวัน แต่ Neelam ปฏิเสธที่จะออกมา พร้อมกับใช้ชีวิตอยู่ในคอก 3 วันเต็ม

ดูเหมือนว่า Neelam กับงูพวกนี้จะเข้ากันได้ดีไม่มีปัญหา บางครั้งเขาต้องหยิบงูออกจากตัวอย่างเบามือเนื่องจากพวกมันอยากรู้อยากเห็นมากจนเกินไป แต่ไม่เคยมีสักครั้งที่เขาโดนกัด

หลังผ่านไป 72 ชั่วโมง ในที่สุด Neelam ก็สามารถทำลายสถิติกินเนสบุ๊คได้สำเร็จ

Neelam กล่าวว่าเขาเริ่มตกหลุมรักงูมาตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ต้น ๆ ตอนที่เขาทำงานเป็นผู้จัดการบ้านพักแห่งหนึ่ง และเขามักพบแขกที่ไม่ได้รับเชิญเลื้อยเข้ามาในบริเวณที่พักอยู่เป็นประจำ ในขณะที่พนักงานคนอื่นมักจะกำจัดงูทันทีที่พบ แต่เขาไม่เคยทำเช่นนั้น

“มีสัตว์เลื้อยคลานมาเยี่ยมชมที่ทำงานของผมแทบทุกวัน ผมเกลียดการทำร้ายสิ่งมีชีวิตที่สวยงามเช่นนี้” Neelam กล่าว “ส่วนใหญ่มันไม่เป็นอันตราย ดังนั้นผมจึงเริ่มจับมันไปปล่อยที่เนินเขาใกล้ ๆ”

“ครั้งหนึ่งผมเคยจับงูและพาไปที่สถานเสาวภาในกรุงบอมเบย์ แต่ผมก็ถูกบอกว่ามันมีพิษและเสี่ยงเกินไปที่จะพามันมาด้วยวิธีนี้ เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ผมมีความกล้ามากขึ้น และก็เริ่มหลงใหลพวกมันมากขึ้นด้วย”

ในตอนนั้น ความฝันของเขาคือการสร้างสวนงูเล็ก ๆ ในสวนหลังบ้าน แต่หลังจากที่เขาสามารถทำลายสถิติกินเนสบุ๊คได้สำเร็จ Neelam ได้รับความช่วยเหลือจากองค์การเทศบาลเมืองปูเน ที่ช่วยให้เขาสร้างสวนงูที่ชื่อว่า Katraj Snake Park ก่อนต่อมาภายหลังจะเป็นที่รู้จักในชื่อ Rajiv Gandhi Zoological Park

นอกจากนั้น Neelam ยังเป็นชาวอินเดียคนแรกที่ก่อตั้งองค์กรช่วยเหลือสัตว์กำพร้า Animal Orphanage และอุทิศทั้งชีวิตของเขาให้กับสัตว์ รวมไปถึงก่อตั้งโรงแรมเพื่อสิ่งแวดล้อมอุตตรอีกด้วย

ตอนนี้เขาพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ให้รู้จักการเคารพธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเชื่อว่าเราสามารถอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติได้โดยที่ไม่ต้องไปทำลายมัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ