หญิงชาวนอร์เวย์เผยผลงานการจับยุงได้วันละ 1 ลิตร

คุณอาจเคยได้ยินเรื่องของ “ไอซ์แลนด์” ที่เป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่มียุง แต่นั่นไม่ได้เกิดขึ้นในนอร์เวย์ ซึ่งเป็นประเทศเมืองหนาวเช่นเดียวกัน

หญิงชาวนอร์เวย์รายหนึ่งได้เผยให้เห็นว่า เธอดักจับยุงได้มากแค่ไหนใน 1 วัน หลังจากที่โรคระบาดจากยุงเริ่มกลับมาระบาดอีกครั้งในภาคตะวันออกของนอร์เวย์

เออร์เมลี เทปโป หญิงชาวนอร์เวย์จากย่าน Fetsund ใกล้กับเมือง Lillestrøm ได้ทำการติดตั้งดักยุงเอาไว้ 2 แห่ง ก่อนที่เธอจะพบว่า ยุงที่เธอดักได้แต่ละวันมันมากมายมหาศาลมากแค่ไหน นั่นจึงทำให้เธอเริ่มเก็บยุงที่ตายแล้วเอาไว้

“เราติดตั้งเครื่องดักยุงเอาไว้ช่วงกลางฤดูร้อน ก่อนที่จะพบเจอกับยุงจำนวนมากหลังจากนั้น หลังจาก 3 วันผ่านไป เราก็พบว่ายุงนั้นเต็มอยู่ในเครื่องดักยุงหมดแล้ว” หญิงชาวนอร์เวย์กล่าวกับสำนักข่าว The Local ของนอร์เวย์

“เราจึงเทยุงออกและใส่ยุงทั้งหมดลงในถุง หลังจากนั้นอีก 6 วัน ตาข่ายดักยุงก็เต็มอีกครั้ง และภาพสุดท้ายที่เราถ่ายเอาไว้คือหลังผ่านไปทั้งหมด 10 วัน”

เออร์เมลีกล่าวว่า เธอกับสามีชาวฟินแลนด์ที่อาศัยอยู่ในย่าน Fetsund มานานกว่า 14 ปี และพวกเขาต้องพบเจอกับยุงจำนวนมากอยู่เสมอ แต่ในปีที่ผ่านมาเธอสังเหตว่ามียุงมากกว่าปกติ

หลังจากที่ภาพถ่ายของเธอกลายเป็นกระแสบนโลกอินเทอร์เน็ต ก็มีคำแนะนำจำนวนมากว่าเธอควรทำอะไรกับยุงกองนี้

ภาพของยุงที่เธอดักจับได้ทั้งหมดโดยใช้เวลาแค่ 10 วันเท่านั้น

“เรายังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับพวกมัน เราแค่คิดว่ามันน่าสนใจว่าเราจะจับยุงได้กี่ตัวกันแน่ ฉันมีไอเดียว่าพวกปลาอาจจะกินมันนะ แต่ฉันก็ไม่แน่ใจจริง ๆ”

“หลังจากการดักจับยุงของเธอผ่านไป 4 สัปดาห์ คุณจะสังเกตได้ว่า เราสามารถไปอยู่ในสวนได้อีกครั้ง ดังนั้นเราจึงคิดว่ามันได้ผล” เออร์เมลีกล่าว “แต่ฉันก็ไม่รู้จริง ๆ ว่ายุงท้องถิ่นพวกนี้มันหายไป หรือมันไม่บินมาจากที่อื่นแล้วกันแน่”

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ถึงแม้จะเป็นปีที่มียุงมากกว่าปกติ แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นทำลายสถิติแต่อย่างใด

ที่มา: thelocal