ร้านหมูย่างเผยเคล็ดลับความอร่อย คือหม้อซอสที่ไม่ได้ล้างนาน 60 ปี

อาเบะจัง (Abe-chan) ร้านหมูย่างเสียบไม้ที่โด่งดังในย่านช้อปปิ้งอะสะบุ-จุบัน ในกรุงโตเกียว เพิ่งถูกนำเสนอในรายการโทรทัศน์ยอดนิยมของญี่ปุ่นรายการหนึ่ง โดยเจ้าของร้านเผยเคล็ดลับความอร่อยของหมูย่างของเขานั่นก็คือ “หม้อใส่ซอสที่ไม่เคยล้างนานถึง 60 ปี”

หากคุณไปที่ร้านอาเบะจัง ก็จะพบกับหม้อดินเผาใส่ซอสที่มีหน้าตาแปลกประหลาด เพราะมันดูราวกับดูเคลือบด้วยมวลสารพอกอะไรบางอย่างจนดูน่าขนลุก

ซึ่งนี่เองคือหม้อที่ใส่ซอสสูตรเด็ดที่ไม่เคยถูกนำมาล้างหรือทำความสะอาดเลยในช่วง 6 ทศวรรษที่ผ่านมา จนทำให้รสชาติของซอสภายในหม้อใบนี้มีรสชาติเข้มข้น และมีกลิ่นหอมมากกว่าซอสปกติ

หลังจากร้านปิด พนักงานของอาเบะจังจะราดซอสที่ทำเสร็จใหม่ใส่ลงไปรวมกับซอสที่เหลือของวัน โดยที่ไม่เคยทำความสะอาดหม้อเลยแม้แต่ครั้งเดียว

มวลสารพอกที่เกาะอยู่รอบหม้อดินเผาน่าจะเกิดจากการสะสมของซอสที่อยู่มานานหลายสิบปี ถึงแม้มันจะไม่ใช่ภาพที่ดูดีสำหรับร้านอาหาร แต่สำหรับเจ้าของร้านอาเบะจัง นี่คือสมบัติล้ำค่าข้างเตาถ่านที่สืบต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น

จากรายงานระบุว่า ร้านอาเบะจังก่อตั้งขึ้นในปี 1933 โดยคุณปู่ของเจ้าของคนปัจจุบัน และหม้อใส่ซอสก็มีมาตั้งแต่ยุคแรก ๆ โดยประเพณีการเติมซอสโดยไม่ทำความสะอาดหม้อได้รับการเคารพต่อกันมาทั้ง 3 รุ่น และเจ้าของคนปัจจุบันเชื่อว่า มันมีส่วนช่วยให้ธุรกิจครอบครัวของเขาประสบความสำเร็จ

ในรายการโทรทัศน์ดังกล่าว ได้มีการสอบถามผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอันตรายด้านสุขอนามัยที่อาจเกิดขึ้นจากการเติมซอสลงในภาชนะที่ไม่ได้ล้างมานานหลายสิบปี และพวกเขากล่าวว่า หากซอสได้รับความร้อนที่เพียงพอ ก็สามารถป้องกันอันตรายที่เกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียได้

นอกจากนั้น มีการทดลองเติมน้ำสะอาดลงในภาชนะใส่น้ำสีดำจำนวน 365 ครั้ง และการทดลองก็แสดงให้เห็นว่า น้ำสีดำแทบจะไม่เหลือเลยในตอนท้าย

ในขณะที่ลูกค้าประจำของร้านอาเบะจังหลายคนอออกมาปกป้องทางร้าน โดยบอกว่าพวกเขารับประทานอาหารที่นี่มาหลายปีแล้ว และไม่เคยมีปัญหาสุขภาพใด ๆ

ที่มา: odditycentral