นี่คือช้อนพิเศษที่เปลี่ยนไอศกรีมแช่แข็งให้เป็นซอฟต์เสิร์ฟ

คุณเคยคิดหรือไม่ว่า ช้อนตักไอศกรีมธรรมดา ๆ จะสามารถเปลี่ยนสถานะไอศกรีมจากของแข็งให้นุ่มนวลลงจนกลายเป็นของเหลวได้ โดยที่คุณไม่ต้องตั้งมันทิ้งไว้ให้ละลายแต่อย่างใด

ช้อนไอโฮอิ (Aihoi Spoon) เป็นช้อนที่ถูกออกมาแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการเปลี่ยนไอศกรีมเนื้อแข็งธรรมดา ๆ ทั่วไปให้มีเนื้อเนียนนุ่มราวกับไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟโดยเฉพาะ

มองเผิน ๆ มันดูคล้ายกับช้อนผสมส้อม หรือส้อมที่ถูกดัดแปลงแค่เพียงเล็กน้อย แต่หลังจากได้ชมประสิทธิภาพของมันแล้วคุณจะประหลาดใจกับสิ่งประดิษฐ์ที่น่าเหลือเชื่อชิ้นนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้สร้างช้อนไอโฮอิได้เปิดเผยสิ่งประดิษฐ์ของเขาบน Makuake เว็บไซต์ระดมทุนของญี่ปุ่น และได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก เพราะมันสามารถเปลี่ยนเนื้อสัมผัสของไอศกรีมอะไรก็ได้ให้กลายเป็นแบบซอฟต์เสิร์ฟ เพียงใช้เวลาไม่กี่นาทีในการกวน กวน และกวนเท่านั้น

ตามปกติแล้ว ความแตกต่างระหว่างไอศกรีมแช่แข็งกับซอฟต์เสิร์ฟคืออุณหภูมิ ไอศกรีมแช่แข็งจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ -18 องศาเซลเซียส ในขณะที่ซอฟต์เสิร์ฟจะอยู่ที่ -7 องศาเท่านั้น ความแตกต่างของอุณหภูมิจะสร้างความแตกต่างอย่างมากในเนื้อสัมผัส

แต่การปล่อยทิ้งไอศกรีมให้ละลายไปเฉย ๆ ไม่ได้ช่วยให้ไอศกรีมเป็นซอฟต์เสิร์ฟ เพราะมันจะค่อย ๆ ละลายจากด้านบนและด้านข้าง ในขณะที่แกนกลางจะยังแข็งอยู่ แต่ถ้าคุณใช้วิธีกวน มันจะละลายอย่างสม่ำเสมอ

นั่นคือสิ่งที่ช้อนไอโฮอิทำได้ แน่นอนว่าคุณสามารถใช้ช้อนธรรมดากวนไอศกรีมได้ แต่มันจะเป็นก้อนใหญ่ ๆ ติดช้อน แต่ถ้าเป็นช้อนไอโฮอิจะไม่เกิดปัญหานี้ แถมบริเวณปลายช้อนจะช่วยให้คุณสามารถขูดก้นถ้วยเพื่อเก็บกวาดเนื้อไอศกรีมได้จนหยดสุดท้าย

ในขณะที่ช้อนตักไอศกรีมส่วนใหญ่ทำมาจากอลูมิเนียม แต่ช้อไอโฮอิทำมาจากสแตนเลส และสแตนเลสมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำกว่า ดังนั้นคุณจะไม่ทำให้ไอศกรีมละลายแบบไม่ตั้งใจ เนื่องจากความร้อนที่มาจากมือคุณ

นักประดิษฐ์วัย 26 ปี ผู้คิดค้นช้อนไอโฮอิกล่าวว่า เขาตกหลุมรักไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟในฮออกไกโด และต้องแบ่งมันกับพ่อแม่ของเขาอยู่เสมอ แต่เครื่องทำไอศกรีมซอฟเสิร์ฟมีราคาแพง ใหญ่ และยุ่งยากในการทำ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจหาวิธีแก้ปัญหาที่ถูกกว่านั้น

เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เขาแนะนำว่าให้คุณใส่ไอศกรีมในไมโครเวฟที่ 200 วัตต์ เป็นเวลาประมาณ 60 วินาที แล้วจึงนำไปกวนด้วยช้อนไอโฮอิ หรือคุณไม่จำเป็นต้องนำไอศกรีมเข้าไมโครเวฟ แต่สามารถรอให้ไอศกรีมนิ่มลงเล็กน้อยตามธรรมชาติในกรณีที่คุณไม่รีบ

ช้อนอาโฮอิเปิดตัวบนเว็บไซต์ Makuake เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนและได้บรรลุเป้าหมายระดมทุนไปแล้ว ซึ่งได้เงินทุนไปกว่า 2.5 ล้านเยน (ราว 6.5 แสนบาท) และคาดว่าจะถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนกันยายนนี้ในราคา 1,400 เยน หรือประมาณ 365 บาทต่อชิ้น

ที่มา : odditycentral | makuake | เรียบเรียงโดย เพชรมายา