แฟชั่นไม่มีเพศ นี่คือผู้ชายที่ทลายกำแพงเพศสภาพด้วยแฟชั่นของเขา

ทุกวันนี้มีคนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ต่อต้านแนวความคิดที่ว่า “สีชมพูสำหรับผู้หญิง สีฟ้าสำหรับผู้ชาย” หนึ่งในนั้นคือ คอนเนอร์ คีนีย์ วัย 26 ปี จากเมืองคิงส์ นอร์ตัน ประเทศอังกฤษ สไตล์การแต่งตัวที่โดดเด่นของคอนเนอร์เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังค้นหาตัวเอง และแสดงให้เห็นว่าบางทีความเข้าใจเกี่ยวกับแฟชั่นของเราอาจจะล้าสมัยไปแล้ว

คอนเนอร์ชอบแฟชั่นมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เขามักจะแต่งตัวในสไตล์ที่ “แปลกแหวกแนว” อยู่เสมอ

เมื่อมีคนเริ่มชื่นชอบการใส่กระโปรงและเดรสของนักร้องดัง Harry Styles คอนเนอร์รู้สึกว่ามันเป็นสัญญาณที่ดี เขาเริ่มหยิบกระโปรงมาใส่และรู้สึกดีกับมันมาก ๆ เขารู้สึกว่าชุดนี้มันเป็นของเขา มันสวยและทำให้เขามั่นใจ โดยที่เขาไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดยังไง คอนเนอร์แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าทุกประเภทมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว

คอนเนอร์มักจะถ่ายรูปใกล้กับภาพกราฟฟิตี้ “Pound bab” ที่อยู่ในใจกลางเมืองเบอร์มิงแฮม แต่เขายังไม่เจอชุดที่เข้ากับภาพ เขาลองแต่งในลุคที่ดู “แมน ๆ” แต่ก็รู้สึกว่ายังเท่ไม่พอ คอนเนอร์ลองหาชุดอื่น ๆ จนเจอกระโปรงสีดำในร้านขายของมือสอง เขาไม่เคยรู้สึกมั่นใจและเท่ขนาดนี้มาก่อน และแน่นอนว่าเขาจะไม่หันหลังกลับไปแต่งตัวธรรมดาแบบเดิม

เสื้อผ้าสุดโปรดส่วนใหญ่ของคอนเนอร์คือ ชุดเดรสเข้ารูป เครื่องประดับวินเทจ กางเกงสูท เบลเซอร์ และกระโปรงเทนนิส เขารู้สึกสวยและมีพลังมากเมื่อสวมกระโปรงเทนนิส มันเข้าได้กับทุกสิ่ง

สิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคอนเนอร์คือ ใครก็ตามที่มีความคิดสร้างสรรค์ กล้าหาญ มั่นใจ ไม่กลัวในสิ่งที่คนอื่นคิด และไม่ยึดติดกับบรรทัดฐาน เขาเชื่อมโยงตัวเองกับฮีโร่ในหนังสือเด็กเรื่อง Boy in the Dress ของ David Walliams เขาคิดว่า เขาคือเด็กชายในชุดกระโปรงในชีวิตจริง

อีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลต่อเขามาก ๆ ก็คือแม่ของเขาเอง เธอแนะนำให้เขารู้จักกับร้านขายของมือสอง เขาคิดว่าแม่ของเขาดูดีมาก ๆ เวลาสวมเสื้อผ้าจากร้านนั้น แม่คอยสนับสนุนและยืนเคียงข้างคอนเนอร์ตลอดไม่ว่าเขาจะพูด ทำ หรือสวมเสื้อผ้าอะไรก็ตาม

คอนเนอร์เชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่เราควรจะเลิกแขวนป้ายหรือกำหนดสัญลักษณ์ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเพศสภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้า

คอนเนอร์คิดว่าอีกไม่นาน เสื้อผ้าจะไร้เพศ เราจะเห็นเสื้อผ้าที่เป็น “Unisex” มากขึ้น ซึ่งมันคือทิศทางที่ถูกต้อง อย่างเช่นคนดังอย่าง Yungblud หรือ Harry Styles ที่ใส่เสื้อผ้า “ผู้หญิง” มันแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถสวมใส่เสื้อผ้าชิ้นไหนก็ได้ที่คุณต้องการ มันเป็นแค่วัสดุชิ้นหนึ่งเท่านั้นเอง

เขาสนับสนุนให้ทุกคนเลือกซื้อของจากร้านขายของมือสองเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

คอนเนอร์ให้คำแนะนำที่ดีกับผู้ชายคนอื่น ๆ ที่อาจจะอยากลองสวมใส่ “เสื้อผ้าผู้หญิง”

เขากล่าวว่า “ถ้ามีผู้ชายอยู่ตรงนั้น หรือคุณจะเรียกเขาด้วยสรรพนามอะไรก็แล้วแต่ ต้องการใส่เสื้อผ้าผู้หญิง ผมจะบอกให้เขาทำเลย ถ้าคุณไม่สะดวกทำในที่สาธารณะ คุณเริ่มต้นจากที่ที่ปลอดภัยก่อนก็ได้ เช่น ห้องนอนของคุณ บ้านเพื่อน หรือบาร์ที่เป็นมิตรกับ LGBTQ+ และเป็นตัวของตัวเองให้เต็มที่ ลองไปที่ร้านขายของมือสองเพื่อซื้อเสื้อผ้าสวย ๆ ราคาถูก ที่สามารถต่อรองราคาได้”

สำหรับคนที่เพิ่มเริ่มต้น คอนเนอร์แนะนำว่า ควรหาสไตล์ของตัวเอง อย่าดูอินเทอร์เน็ตและ Instagram และพยายามเป็นเหมือนคนเหล่านั้น ขอเพียงคุณเป็นตัวของตัวเอง คุณจะมีชีวิตที่ก้าวหน้าขึ้นและได้รับความรักมากขึ้น

แล้วคุณล่ะ มีเสื้อผ้าแบบไหนที่คุณอยากลองใส่แต่ยังไม่กล้าใส่ไหม

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ