Cono de Arita พีระมิดลึกลับที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในอาร์เจนตินา

ถ้าพูดถึง “พีระมิด” เราทุกคนต่างรู้จักกันดีว่ามันคือผลงานสถาปัตยกรรมของชาวอียิปต์โบราณที่เต็มไปด้วยความลึกลับและมีเสน่ห์ แน่นอนว่ามันเกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์ แต่สำหรับพีระมิดที่เพชรมายาจะพาทุกท่านรู้จักในวันนี้กลับต่างออกไป แต่มันก็เต็มไปด้วยความลึกลับที่หลายคนไม่เข้าใจเช่นกัน

Ben Stubbs

Salar de Arizaro คือทะเลเกลือที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกที่มีพื้นที่ไกลสุดลูกหูลูกตาครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,600 ตารางกิโลเมตร มันค่อนข้างจะเหมือนทะเลเกลือทั่วไปที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ ยกเว้นเพียงแต่ พีระมิดทรงกลวยที่ตั้งตระหง่านสูงกว่า 122 เมตรที่ก่อตัวขึ้นตามธรรมชาติ มันมีรูปทรงที่ดูสมบูรณ์แบบราวกับมนุษย์สร้างขึ้น และถูกตั้งชื่อว่า Cono de Arita

Ben Stubbs

ย้อนกลับไปในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ทุกคนต่างเชื่อว่า Cono de Arita เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์เช่นเดียวกับพีระมิดในอียิปต์ เพราะมันดูสมบูรณ์แบบเกินกว่าที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ส่วนนักวิทยาศาสตร์เองเชื่อว่า พีระมิดแห่งนี้อาจเป็นภูเขาไฟขนาดเล็กที่หมดพลังในการปะทุผ่านชั้นเปลือกโลก โดยไม่เคยพ่นลาวาหรือแม้แต่จะเกิดเป็นปล่องภูเขาไฟขึ้นมาด้วยซ้ำ ด้วยที่มาอันแปลกประหลาดนี้ทำให้ Cono de Arita กลายเป็นกรวยตามธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก

Twitter: @Martianz

ยังมีอีกหลายสิ่งที่มนุษย์เรายังไม่รู้เกี่ยวกับ Cono de Arita แต่จากตำนานที่บอกเล่าสืบต่อกันมารวมถึงหลักฐานทางโบราณคดีบ่งชี้ว่า มันอาจถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมมาตั้งแต่ก่อนมาถึงของชาวอินคา

Cono de Arita บางครั้งก็ถูกเรียกว่า “ภูเขาไฟลอยน้ำ” เนื่องจากภาพลวงตาที่เกิดขึ้นจากการมองพีระมิดทรงกรวยในระยะไกลกับทะเกลืออันกว้างใหญ่ จนดูเหมือนภูเขาไฟที่กำลังลอยน้ำอยู่

Carlos T

และสิ่งที่ทำให้พีระมิดแห่งนี้ดูลึกลับมากขึ้นกว่าเดิมก็คือมีรายงาน “การพบเห็น” จานบิน UFO จำนวนมากในพื้นที่บริเวณนี้

depositphotos

สำหรับการเดินทางไปยังพีระมิดทรงกรวยแห่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณต้องเดินทางจากหมู่บ้าน Torlar Grande ที่ไกลกว่า 70 กิโลเมตร ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงผ่านภูมิประเทศที่แห้งแล้ง ถนนที่ขรุขระ และต้องเดินทางข้ามทะเลเกลืออันกว้างใหญ่ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณแทบจะไม่เห็นนักท่องเที่ยวที่นี่ ถึงแม้ว่ามันจะดูมหัศจรรย์แค่ไหนก็ตาม

IG: @vivi.salta

และเนื่องจากพีระมิดแห่งนี้ถือว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ คุณสามารถเดินเข้าไปได้เท่านั้น ซึ่งมีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และห้ามปีนขึ้นไปบนพีระมิดเด็ดขาด

Axel Roslie

สำหรับใครที่ชื่นชอบผจญภัยในสถานที่แปลกใหม่และน่าสนใจ Cono de Arita อาจเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่คุณต้องเดินทางไปชมของจริงให้ได้สักครั้งในชีวิต

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ