บาร์เทก ออสตาโลวสกี นักแข่งรถอาชีพคนเดียวในโลกที่ไร้แขน

การขาดอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกายไปย่อมส่งผลต่อการทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน และหนึ่งในนั้นก็คือการขับรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่มีแขน แต่สำหรับชายคนนี้กลับก้าวไปไกลกว่านั้นมาก เพราะเขาสามารถผลักดันตัวเองจนกลายเป็นนักแข่งรถอาชีพได้สำเร็จ

ย้อนกลับไปในปี 2006 บาร์เทก ออสตาโลวสกี นักแข่งรถหนุ่มชาวโปแลนด์วัย 20 ปี ต้องประสบอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์จนต้องสูญเสียแขนทั้ง 2 ข้างของเขาไป แน่นอนว่ามันส่งผลต่อความฝันในการเป็นนักแข่งรถอาชีพของเขา แต่เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่อาจหยุดความฝันของเขาได้

“หลังจากเกิดอุบัติเหตุ ผมกำลังหาทางออกให้ตัวเอง ผมถามตัวเองว่าถ้าผมต้องกลับไปแข่งรถอีกครั้งผมต้องทำอย่างไร ผมได้ยินเกี่ยวกับผู้คนในโปแลนด์ที่ไม่มีแขนเหมือนกับผม แต่พวกเขาสามารถขับรถในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่มีปัญหา หลังจากพบพวกเขา ความฝันและความหลงใหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ตของผมก็กลับมาอีกครั้ง” บาร์เทกกล่าว

บาร์เทกต้องเผชิญกับความยากลำบากและความกล้ายิ่งกว่าคนทั่วไปในการเรียนขับรถในสนามแข่ง เขาพยายามฝึกบังคับรถด้วยขาทั้ง 2 ข้างนานหลายปี จนปัจจุบันเขากลายเป็นนักแข่งรถอาชีพเพียงคนเดียวในโลกที่ใช้เท้าบังคับรถแข่ง

ด้วยข้อจำกัดทางด้านร่างกาย บาร์เทกได้ดัดแปลงรถแข่ง Nissan Skyline GT-R เพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองด้วยการเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น V8 และเปลี่ยนระบบเกียร์ที่ทำให้เขาสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้โดยการใช้ไหล่ดันไปข้างหน้าหรือข้างหลัง

ตำแหน่งของเบาะก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเขาต้องมีพื้นที่เพียงพอที่จะควบคุมพวงมาลัยด้วยเท้าซ้าย และใช้เท้าขวาในการเหยียบคันเร่งและเบรกเช่นกัน

หลังจากสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองจากสนามแข่งรถทั่วไปแล้ว เขาก็พบความท้าทายมากกว่าเดิมด้วยการแข่งรถดริฟต์ ซึ่งหลายคนทราบดีว่ามันต้องใช้ทักษะในการควบคุมรถมากขนาดไหนเพื่อให้รถลื่นไถลไปรอบสนามแข่งขัน แต่บาร์เทกก็ทำได้ด้วยการใช้เพียงแค่เท้าของเขา

ในปี 2020 บาร์เทกสามารถคว้าแชมป์ Polish Drift Championship ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการแข่งชิงแชมป์ที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในยุโรป และก่อนหน้านั้นเขาเคยคว้าแชมป์รายการ EuroSpeedway Lausitz ของเยอรมนี และ Czech Drift Series ในระดับนานาชาติอีกด้วย

“เป้าหมายต่อไปของผมคือการเก็บชัยชนะให้มากขึ้น เช่นเดียวกับนักแข่งคนอื่น ๆ ผมอยากคว้าแชมป์ให้ได้” บาร์เทกกล่าว

“ผมสนับสนุนให้คนที่เป็นเหมือนผมมีส่วนร่วมในกีฬามอเตอร์สปอร์ต มันเป็นความหลงใหลที่สวยงาม และผมคิดว่ามันเป็นการการฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายที่ดีเช่นกัน ดังนั้นจงทำความฝันของคุณให้เป็นจริงให้ได้”

ที่มา : odditycentral | instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา