ชายชาวจีนเทพแห่งการสร้างสมดุล จนดูเหมือนขัดต่อกฎฟิสิกส์

การตั้งเหรียญซ้อนกันเพียงแค่ 2 เหรียญอาจเป็นเรื่องยากที่หลายคนแทบทำไม่ได้ แต่สำหรับชายคนนี้กลับมีความสามารถที่พิเศษไปกว่านั้นมากนัก เพราะเขาสามารถหยิบวัตถุอะไรก็ตามที่อยู่รอบตัวมาสร้างสมดุลได้อย่างเหลือเชื่อ

หวาง เย่คุน ช่างไฟชาวจีนที่มีความอดทนเป็นพิเศษ เนื่องจากเขามักจะใช้เวลาว่างหลายชั่วโมงต่อวันในการหยิบวัตถุต่าง ๆ มาวางตั้งเพื่อสร้างสมดุล ตั้งแต่ขวดแก้ว ก้อนอิฐ ผลไม้ อุปกรณ์ช่าง จนไปถึงสิ่งของขนาดใหญ่อย่าง จักรยาน ถังแก๊ส จักรเย็บผ้า หรือโซฟา

นายหวางเริ่มสร้างสมดุลให้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเป็นงานอดิเรกในปี 2017 และเริ่มแบ่งปันความสำเร็จของเขาบนโซเชียลมีเดียในอีก 3 ปีต่อมา และมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะบน TikTok ที่เขามีผู้ติดตามจำนวนหลายล้านคน

นายหวางที่อาศัยอยู่ในมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีนกลายเป็นดาราในประเทศบ้านเกิดของเขา ซึ่งวิดีโอของเขาไม่ได้แสดงแต่ผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จแล้วเท่านั้น แต่เขาได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามอยู่หลายครั้ง กว่าจะสร้างผลงานแต่ละชิ้นได้สำเร็จ

ในท้ายที่สุด นายหวางสามารถบรรลุเป้าหมายของเขาได้เสมอ ไม่ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ก็ตาม ความอดทนและความมุ่งมั่นของเขาดึงดูดให้ผู้คนมาติดตามผลงานของเขาเป็นจำนวนมาก

“การสร้างสมดุลเป็นงานศิลปะ บางครั้งก็จริงจังและบางครั้งก็เพื่อความสนุกสนาน” นายหวางกล่าว “ผมแบ่งปันเทคนิคการสร้างสมดุลทุกวัน เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับความมหัศจรรย์ของโลกด้วยเสียงหัวเราะ!”

นอกจากจัดวางวัตถุต่าง ๆ ที่ไม่มีชีวิตแล้ว นายหวางยังใช้ความพยายามในการจัดวาง ‘มนุษย์’ อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องใช้ความอดทนและความพยายามมากกว่าพอสมควร

เรื่องราวของ หวาง เย่คุน ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับชาวจีนได้มากมาย นอกจากความบันเทิงในการชื่นชมผลงานอันน่าทึ่งของเขาแล้ว ผลงานของเขายังสะท้อนให้เราได้เรียนรู้ถึงสุภาษิตที่ว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น”

ที่มา: Youtube | odditycentral