โจรปล้นธนาคารเมื่อ 100 ปีก่อน ทิ้งกล่องปริศนาเอาไว้ จนถูกลูกหลานเปิดในอีก 100 ปีต่อมา

เราเชื่อว่าแต่ละครอบครัวที่เรื่องเล่าและความลับที่แตกต่างกันไปในแต่ละตระกูล มันเป็นสิ่งที่สืบทอดกันมาเพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้อดีต บ้างเป็นเรื่องดี บ้างก็เป็นเรื่องที่เลวร้าย แต่ทั้งหมดคือประสบการณ์ที่บรรพบุรุษได้ทิ้งเอาไว้ให้ลูกหลานได้เข้าใจมัน วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่มีปู่ทวดเป็นโจรปล้นธนาคารกัน

เมื่อไม่นานมานี้ สมาชิกเว็บไซต์ Imgur ชื่อว่า jellybeanjelly ได้ค้นพบความลับของตระกูลว่า ปู่ทวดของเขาที่ชื่อ จอห์น บิวเนียน ไนท์ เป็นโจรปล้นธนาคาร

โดยปกติแล้ว จอห์นจะใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำลีฟเวนเวิร์ธซะเป็นส่วนใหญ่ และครั้งสุดท้ายที่ลูกชายของเขา (ปู่ของเจ้าของเรื่อง) จำความได้ก็คือ บนเตียงในบ้านเต็มไปด้วยกองอาวุธปืน และภรรยาของจอห์นได้บอกกับคนอื่นในครอบครัวว่าจอห์นเสียชีวิตไปแล้ว

ผ่านไปหลายปี หลานชายของจอห์น (พ่อของเจ้าของเรื่อง) ได้รับโทรศัพท์ที่บอกเล่าเรื่องราวอันน่าตกใจว่า แท้จริงแล้วจอห์นไม่ได้เสียชีวิตในแบบที่ภรรยาของเขาบอกไว้ แต่กลับกลายเป็นว่า จอห์นถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำลีฟเวนเวิร์ธ แต่ภายหลังได้ถูกปล่อยตัวออกมาเพราะเขาเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย

จนกระทั่งปี 2019 สมาชิกคนหนึ่งในอีกครอบครัวของจอห์นเสียชีวิตลงและภรรยาของเขาพบว่ามีของที่จอห์นได้ทำขึ้นในเรือนจำถูกทิ้งไว้ มันคือกล่องไม้ 2 กล่องที่ถูกห่อพลาสติกเอาไว้อย่างดี ด้วยเหตุนี้ทำให้เธอคิดว่าควรมอบของกลับคืนมายังครอบครัวทางฝั่งจอห์นมากกว่า กล่องใบนี้จึงถูกส่งมาให้กับลูกชายของเขา ซึ่งก็คือปู่ของเจ้าของเรื่องนั่นเอง

ของภายในกล่องชิ้นแรกก็คือช้อนไม้ที่มีการสลักตัวอักษรบางอย่างที่พวกเขาไม่เข้าใจ

ในใจของทุกคนคงคิดว่าโจรปล้นธนาคารน่าจะเก็บเพชรไว้ในกล่องสินะ แต่มงกุฎเพชรที่เห็นกลับไม่ใช่มงกุฎจริง มันเป็นเพียงที่เสียบผมธรรมดาซึ่งน่าจะเป็นของที่เบียทริซเคยใช้งานมาก่อน ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรเพราะกล่องนี้ทำขึ้นจากในเรือนจำ คงไม่มีของมีค่าข้างในเป็นแน่

ชิ้นสุดท้ายสำหรับกล่องแรกก็คือตุ๊กตาพอร์ซเลนที่สวยงามเป็นของที่ทำโดย Josef Originals โดยมีราคาขายบนโลกออนไลน์ประมาณ 600 บาท

ภายในกล่องที่สอง เป็นกล่องงานไม้ที่สวยงาม แม้จะไม่ใช่ผลงานระดับมืออาชีพแต่ก็เห็นได้ถึงความตั้งใจในการสร้าง ตัวกล่องโดยใช้ไม้หลายร้อยชิ้นมาประกอบกัน โดยมีเส้นด้าย ตัวล็อกและกุญแจพร้อมทั้งกระจก ซึ่งทั้งหมดมีอายุมากกว่า 100 ปีแต่ยังคงสภาพที่ดีอยู่

ตรงกระจกมุมซ้ายมีรูปของลูกชายของจอห์น (ปู่ของเจ้าของเรื่อง) และลูกสาวของเขาทางมุมขวา ด้านล่างเป็นชื่อย่อของเขาและวันที่ 17 มกราคม 1920 ซึ่งยังเป็นปริศนา เพราะตัวลูกชายเกิดในปี 1918

สิ่งที่ลูก ๆ ทั้งสองคนจำความได้เกี่ยวพ่อของพวกเขาก็คือมีเงินและปืนมากมายบนเตียง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าวันที่ดังกล่าวคือวันที่เขาเข้าสู่เรือนจำ

ภายในกล่องยังมีชิ้นส่วนที่กระจัดกระจายและกุญแจ เจ้าของเรื่องได้บอกเล่าอีกว่า สำหรับเขาแล้ว ของทั้งหมดนับว่ามันมีความหมายอย่างมาก ซึ่งเป็นทั้งความทรงจำและของที่ระลึกส่วนตัวของบรรพบุรุษ


เสียดายที่เรื่องนี้จบลงแบบในโลกแห่งความเป็นจริง โดยไม่มีทั้งเพชรเม็ดโตหรือแผนที่ซ่อนเงินแต่อย่างใด ส่วนใครที่เคยได้รับมรดกตกทอดเป็นสิ่งที่น่าสนใจกว่านี้ ลองมาแบ่งปันเรื่องราวของคุณให้เราได้อ่านกันบ้างก็จะดีไม่น้อย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ