นี่คือผึ้งตัวแรกของโลกที่กลายเป็นเซเล็บ เพื่อช่วยเผ่าพันธุ์ตัวเองให้อยู่รอดบนโลกนี้

บนโลกออนไลน์ล้วนเต็มไปด้วยสิ่งที่เราไม่คาดคิดว่าจะเจอมาก่อน ซึ่งคุณอาจเคยเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของเซเล็บคนดังมากมายบนเฟสบุ๊คหรืออินสตาแกรมของพวกเขา แต่เราคงไม่คาดคิดว่าก่อนว่าตัวเซเล็บคนดังจะกลายเป็นสิ่งแปลก ๆ เสียเอง

วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ บี (B) ผู้มีชื่อเสียงบนอินสตาแกรมที่มีคนติดตามมากถึง 1.26 แสนคน ฟังแค่นี้อาจดูไม่แปลก จนกระทั่งเราได้เห็น “บี” ชัด ๆ ว่าเธอคือ “ผึ้ง”

ใช่แล้ว! คุณอ่านไม่ผิด … บีคือ “ผึ้ง” ตามชื่อของเธอเป๊ะ ๆ เธอคือเซเล็บบนอินสตาแกรม และแน่นอนว่าเธอเกิดขึ้นจากการใช้ CGI

จากข้อมูลที่ปรากฏบนโปรไฟล์ของบีระบุว่า “ฉันชื่อบี ชื่อคืออินฟลูเอนเซอร์ผึ้งตัวแรก ยิ่งมีคนติดตามฉันมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งช่วยผึ้งได้มากเท่านั้น”

ทำไมบีถึงกล่าวเช่นนั้น นั่นเป็นเพราะเธอคือตัวแทนของกองทุน Bee Fund ที่ถูกจัดตั้งขึ้นโดย Foundation de France (FDF) เครือข่ายการกุศลของรัฐบาลฝรั่งเศส

Bee Fund มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนและดำเนินการเกี่ยวกับการปกป้องสายพันธุ์ผึ้งที่มีจำนวนลดลงทุกปี

มีผึ้งที่ต้องตายในยุโรปมากถึง 24% ในทุก ๆ ปี

สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ การทึ่ผึ้งค่อย ๆ หายไปจากโลก ไม่ได้ส่งผลกระทบเพียงแค่ผึ้งด้วยกันเท่านั้น แต่มันยังเกี่ยวข้องกับมนุษย์เราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทางด้านความหลากหลายทางชีวภาพ 84% ของพืชป่าและพืชสวนจะถูกผสมเกสรโดยผึ้ง และผึ้งช่วยสร้างความสมดุลของระบบนิเวศให้กับโลก พวกมันคือส่วนสำคัญที่สุดที่ช่วยขยายพันธุ์พืชบนโลกใบนี้

ผึ้งและแมลงอื่น ๆ จะมีการถ่ายละอองเรณูของดอกไม้ ซึ่งไม่ใช่แค่ดอกไม้ตามธรรมชาติ แต่มันรวมถึงพืชผลทางการเกษตรของมนุษย์ ซึ่งคิดเป็นผลงานของผึ้งถึง 75%

หลายคนอาจงงว่า การถ่ายละอองเรณูคืออะไร พูดง่ายๆ ก็คือการผสมพันธุ์ของพืช โดยแมลงจะดูดน้ำหวานจากดอกไม้ ผงละอองเรณูตัวผู้จะติดตามปีก ขา ปากของแมลง และเมื่อไปเกาะดอกตัวเมียจะเกิดการถ่ายละอองเรณูขึ้น แล้วจะมีการผสมพันธุ์ระหว่างเซลล์ตัวผู้กับรังไข่ ทำให้เกิดเซลล์ใหม่ที่จะเจริญเติบโตเป็นเมล็ด แมลงจึงถือว่ามีส่วนช่วยในการถ่ายละอองเรณูมากที่สุด

และถ้าผึ้งสูญพันธุ์ มนุษยชาติจะดำรงอยู่ต่อไปได้อีกไม่กี่ปี เนื่องจากจำนวนพืชผลทางการเกษตรที่จะเป็นอาหารของพวกเรา ก็จะลดลงอย่างรวดเร็วจนคาดไม่ถึง มนุษยชาติต้องมีการปรับตัวกันอย่างใหญ่หลวง

เฉพาะฉะนั้น ผึ้งเป็นเสาหลักของระบบเวศของเรา อาหารของเรา และระบบเศรษฐกิจของโลก การปกป้องผึ้งก็เหมือนกับการปกป้องโลก รวมถึงมนุษย์เรานั่นเอง

และถ้าผึ้งหายไป ลองคิดดูว่าจะเกิดอะไรกับระบบเศรษฐกิจของโลกบ้าง

กองทุน Bee Fund มีเป้าหมายหลัก 3 ประการที่ต้องทำให้สำเร็จ ได้แก่

1. จัดหาเงินทุนสำหรับการเปลี่ยนแปลงเกษตรให้ทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับการถ่ายละอองเรณู เนื่องจากทุกวันนี้ การที่ผึ้งหายไปเป็นจำนวนมาก เป็นผลมาจากการทำการเกษตรที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

2. สร้างที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของผึ้งขึ้นมาใหม่ เนื่องจากการขยายตัวของเมืองทำให้บ้านของผึ้งค่อย ๆ หายไป

3. สร้างความตระหนักรู้ให้กับเกษตรกร ได้ทราบถึงผลกระทบของการใช้สารกำจัดศัตรูพืชที่มีผลต่อแมลงผสมเกสร

“ฉันต้องการทำให้แบรนด์จากทั่วโลกพึงพอใจ เพื่อหาเงินไปช่วยเหลือผึ้ง มีผึ้งมากมายหายไปในทุก ๆ ปี” บีกล่าวในเว็บไซต์ของเธอ

“ฉันต้องการคุณ คนติดตามฉันบนอินสตาแกรมมากเท่าไหร่ แบรนด์สินค้าก็ยิ่งสนใจฉันมากขึ้น และฉันก็จะได้เงินทุนมากขึ้นไปด้วย”

หากใครที่สนใจอยากติดตามชีวิตของบี ก็สามารถไปชมกันได้ที่อินสตาแกรม @bee_nfluencer ได้เลย

ที่มา : beefund | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ