หมู่บ้านในอินเดียที่มนุษย์อาศัยอยู่กับเสือดาวได้อย่างกลมกลืน

อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก ในขณะที่มนุษย์เรายังคงรุกล้ำเข้าไปในป่าและภูเขาอย่างต่อเนื่อง ความขัดแย้งระหว่างสัตว์ป่าและมนุษย์ก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สำหรับ ‘เบระ’ หมู่บ้านเล็ก ๆ ในรัฐราชสถานของอินเดียแห่งนี้ กลับมีชื่อเสียงว่าเป็นสถานที่แห่งเดียวในโลกที่มนุษย์และเสือดาวอาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

ในขณะที่ประชากรมนุษย์และเสือดาวกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และนั่นทำให้ความตึงเครียดระหว่างสองสายพันธุ์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่มีอยู่สถานที่เดียวที่มนุษย์และเสือดาวอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขมานานกว่าหนึ่งศตวรรษ เบระ ได้รับฉายาว่าเป็นเมืองแห่งเสือดาว และเป็นสถานที่ที่มีประชากรเสือดาวอยู่หนาแน่นที่สุดในโลก

มีรายงานว่า มีเสือดาวเกือบ 100 ตัวอาศัยอยู่ในและรอบ ๆ หมู่บ้านแห่งนี้ แต่ในช่วงกว่าร้อยปีที่ผ่านมายังไม่มีรายงานการโจมตีมนุษย์ที่นี่เลย มีกรณีที่ใกล้เคียงที่สุดคือทารกที่ถูกคาบไปโดยเสือดาวตัวหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน แต่มันก็ทิ้งเด็กเอาไว้และวิ่งหนีไป ส่วนชาวบ้านเองก็เริ่มจัดทำสวนซาฟารีสำหรับเข้าชมเสือดาวให้กับนักท่องเที่ยว โดยที่จำนวนการจู่โจมของเสือดาวก็ยังคงเป็นศูนย์

ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวราบารี ชนเผ่าเลี้ยงแกะที่อพยพมาจากอิหร่าน ผ่านทางอัฟกานิสถานมายังรัฐราชสถานของอินเดียเมื่อหลายพันปีก่อน ชาวราบารีบูชาพระศิวะและปฏิบัติต่อเสือดาวเหมือนกับเป็นผู้พิทักษ์ แม้ว่าบางครั้งพวกเขาจะสูญเสียวัวไปบ้างก็ตาม

“เมื่อเสือดาวจู่โจมฟาร์มปศุสัตว์ ชาวราบารีไม่ได้ต่อต้านนักล่า” ดิลิป ซิงห์ เดโอรา ผู้ดูแลสวนซาฟารีท้องถิ่นกล่าว “พวกเขาเชื่อว่าปศุสัตว์เหล่านี้เหมือนกับเป็นเครื่องบูชาแด่พระศิวะ”

ธีราช มาลี ช่างภาพสัตว์ป่าจากเบระที่บันทึกภาพเสือดาวในพื้นที่มานานหลายปีเชื่อว่า เสือดาวที่นี่ปรับตัวให้เข้ากับมนุษย์ และลดความเป็นนักล่าของพวกมันให้น้อยลง

ในอีกมุมหนึ่ง ผู้จัดทำสวนซาฟารีก็สามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวผ่านการชมเสือดาวได้ พวกเขารับประกันให้กับนักท่องเที่ยวว่าจะสามารถเห็นเสือดาวได้อย่างแน่นอนบริเวณโขดหินรอบหมู่บ้านประมาณ 10 แห่ง มิฉะนั้นคุณจะได้รับการคืนเงิน

“นักท่องเที่ยวต่างตกใจที่เห็นเสือดาวเดินไปมารอบ ๆ หมู่บ้านได้อย่างอิสระ ในขณะที่ผู้คนก็ใช้ชีวิตประจำวันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น” ดิลิป ซิงห์ กล่าว

แน่นอนว่าเสือดาวยังคงเป็นสัตว์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยเฉพาะถ้าคุณพบเห็นเห็นเสือดาวที่อื่นในอินเดียหรือบนโลกใบนี้ก็ตาม และนั่นทำให้หมู่บ้านเบระกลายเป็นสถานที่ที่พิเศษที่สุดแห่งหนึ่งในโลกใบนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา