นักปั่น BMX สาวต้องหาเงินมาแข่งเองเพราะถูกตัดงบไปให้ทีมชาย สุดท้ายได้เหรียญทอง

การได้เข้ามาแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกถือเป็นความฝันของนักกีฬาหลาย ๆ คนที่จะได้มีโอกาสเข้าร่วมสักครั้งในชีวิต แต่การที่คุณมีฝีมือเพียงอย่างเดียวไม่อาจนำคุณไปยังการแข่งขันโอลิมปิกได้ ถ้าหากขาดผู้สนับสนุนที่จะช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับคุณ

นี่คือเรื่องราวของ เบธานี ชรีฟเวอร์ นักกีฬาจักรยาน BMX จากสหราชอาณาจักรวัย 22 ปี ที่ได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในครั้งนี้ แต่ปัญหาคือประเทศบ้านเกิดของเธอได้หยุดให้เงินสนับสนุนนักปั่น BMX หญิง เพื่อที่จะนำเงินดังกล่าวไปสนับสนุนทีมนักกีฬาชายแทน

Instagram: bethanyshriever

แน่นอนว่าการเตรียมตัวสำหรับไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ซึ่งโดยปกติแล้วนักกีฬาจะได้รับเงินสนับสนุนจากทางรัฐบาล แต่สำหรับปัญหาของนักปั่น BMX หญิงถือว่าค่อนข้างซับซ้อน

หลังจากจบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ทางสหราชอาณาจักรตัดสินใจว่า นักแข่งหญิงจะไม่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินอีกต่อไปในการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวครั้งนี้ เนื่องจากพวกเขามองว่านี่จะเป็นการลงทุนที่เสียเปล่า เพราะนักปั่น BMX หญิงของสหราชอาณาจักรก็ไม่ได้ลุ้นเหรียญรางวัลอะไรกับเขาอยู่แล้ว

Instagram: bethanyshriever

แต่ปัญหานี้ไม่อาจหยุดความฝันของเธอได้ เบธานีไม่ยอมแพ้เพราะความฝันของเธอคือการไปโอลิมปิก เธอจึงตัดสินใจเปิดโครงการระดมทุนขึ้นในปี 2019

นอกจากนั้น พ่อแม่ของเธอยังช่วยสนับสนุนเธอด้านการเงิน และเธอก็ต้องออกไปทำงานพิเศษเป็นผู้ช่วยในสถานรับเลี้ยงเด็ก โดยมีเป้าหมายเก็บเงินให้ได้ 50,000 ปอนด์ หรือประมาณ 2.3 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายทุกอย่างในการเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งนี้

Instagram: bethanyshriever

ไม่ใช่แค่เรื่องการเงินเท่านั้นที่เธอต้องเอาชนะให้ได้ ในระหว่างการฝึกซ้อมเธอข้อมือหักในจุดเดิมถึง 3 ครั้ง รวมถึงกระดูกหน้าแข้งแตกจนต้องใส่แผ่นโลหะเข้าไปในขาของเธอ

ในที่สุดเธอก็สามารถเดินทางไปร่วมกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้ด้วยเงินทุนของตัวเองเป็นผลสำเร็จ

Instagram: bethanyshriever

แน่นอนว่าสำหรับการแข่งขันเธอไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย เนื่องจากคู่แข่งของเธอมีตัวเต็งอยู่มากมายรวมถึง มาเรียนนา พาฮอน นักปั่นสาววัย 29 ปีชาวโคลอมเบียที่เป็นเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย และยังเป็นไอดอลของเบธานีอีกด้วย

Instagram: bethanyshriever

แต่ในที่สุด เบธานีก็สามารถเข้าเส้นชัยได้เป็นอันดับ 1 เฉือนเอาชนะมาเรียนนา พาฮอน ไปแค่เพียง 0.09 วินาทีเท่านั้น ถือเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เธอไม่เคยคิดฝันมาก่อนในชีวิต

AP

ไค ไวท์ นักปั่นทีมชายจากสหราชอาณาจักรที่ได้เหรียญเงินไปก่อนหน้านั้นเพียงแค่ 10 นาทีกล่าวว่า “ผมมีความสุขกับเธอมากกว่าที่ผมมีความสุขกับตัวเองเสียอีก เธอคือคนที่สุดยอดจริง ๆ”

Instagram: bethanyshriever

เบธานี ชรีฟเวอร์ และ ไค ไวท์ กลายเป็นนักกีฬา BMX ของสหราชอาณาจักรคนแรกที่ได้เหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แต่เบธานีคือฮีโร่เหรียญทองประวัติศาสตร์ของชาวสหราชอาณาจักรอย่างแท้จริง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ