ชาวประมงเก็บของราคา 3,500 ล้านไว้ใต้เตียง10 ปี โดยไม่รู้ตัว

วันหนึ่ง ในระหว่างที่เกิดพายุนอกชายฝั่งของเกาะปาลาวัน ชาวประมงฟิลิปปินส์คนหนึ่งได้พบกับสิ่งแปลกๆ ติดกับสมอเรือของเขา มันคือเปลือกหอยขนาดใหญ่ ที่มีไข่มุกขนาดมหึมาน้ำหนักถึง 34 กิโลกรัมอยู่ข้างใน

เจ้าของมุกคนใหม่นี้คิดว่าไข่มุกนี้น่าจะเป็นสิ่งนำโชคให้กับเขา ดังนั้นเขาจึงซ่อนมันไว้ใต้เตียงในบ้านที่ทรุดโทรมของเขา นานถึง 10 ปี โดยที่เขาไม่เคยรู้เลยว่ามันมีมูลค่ามหาศาลแค่ไหน

biggest-pearl-02

จนกระทั่งในปี 2016 ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านของเขา แต่โชคดีที่มุกไม่ได้เป็นอะไร ชาวประมงคิดว่าควรย้ายมันไปเก็บในสถานที่ๆ ปลอดภัยกว่านี้ เขาได้มอบมันให้กับ ไอลีน อมูเรา ตำรวจท่องเที่ยวแห่งเมืองปวยร์โต-ปรินเซซา ซึ่งนั่นเองทำให้เขาต้องช็อคตาค้าง เพราะจากการประเมินเบื้องต้นพบว่า ไข่มุกที่เขาเก็บไว้ใต้เตียงมานานถึง 10 ปีนี้ มีมูลค่าถึง 100 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3,500 ล้านบาทเลยทีเดียว

biggest-pearl-04

หลายคนอาจจะคิดว่าไข่มุกใหญ่ขนาดนี้ มันใหญ่ที่สุดในโลกหรือเปล่า ?

เมื่อลองไปเทียบกับไข่มุกเจ้าของสถิติโลกที่มีชื่อว่า ไข่มุกแห่งอัลเลาะ (Pearl of Allah) ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น ไข่มุกแห่งเล่าจื๊อ (Pearl of Lao Tzu) ไข่มุกชิ้นนี้มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 24 เซ็นติเมตร และหนัก 6.4 กิโลกรัม

biggest-pearl-03

แต่สำหรับไข่มุกของชาวประมง กลับมีความยาวถึง 64 x 30 เซ็นติเมตร และมีน้ำหนักถึง 34 กิโลกรัม ซึ่งมากกว่าเจ้าของสถิติโลกเดิมถึงเกือบ 6 เท่า ดังนั้น มันจึงกลายเป็นไข่มุกที่ใหญ่ที่สุดในโลกชิ้นใหม่ทันที

biggest-pearl-01

แน่นอนว่า ของระดับนี้ต้องถูกโอนให้กับรัฐบาลและถูกนำไปแสดงให้โลกได้เห็นว่า เมืองปวยร์โต-ปรินเซซา ไม่ได้มีแค่ชายหาดที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีสมบัติที่ล้ำค่า ที่สามารถทำให้นักท่องเที่ยวประหลาดใจได้อีกด้วย

ตอนนี้หน่วยงานของรัฐบาลกำลังรอข้อสรุปอย่างเป็นทางการอีกครั้งเกี่ยวกับไข่มุกยักษ์ชิ้นนี้ และเป็นไปได้ว่าหลังจากการประเมินอย่างเป็นทางการแล้ว มันอาจจะมีมูลค่าสูงขึ้นกว่านี้ก็เป็นได้

ที่มา : brightside | Facebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา