พนักงานถูกหลอกโอนเงินบริษัท 900 ล้าน ผ่านวิดีโอคอลที่ปลอมหน้าเป็นผู้บริหาร

เจ้าหน้าที่การเงินในฮ่องกงของบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง ถูกหลอกให้โอนเงินจำนวนเฉียดพันล้านบาทให้กับนักต้มตุ๋น หลังจากเข้าร่วมประชุมทางวิดีโอกับคนที่เขาคิดว่าเป็นผู้บริหารของบริษัท

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตำรวจฮ่องกงได้รายงานว่า กำลังสอบสวนคดีฉ้อโกงบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง โดยนักต้มตุ๋นรายนี้ได้พุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่การเงินของบริษัท

พนักงานรายนี้อ้างว่า เขาได้รับอีเมลจากประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือ CFO ของบริษัทที่ประจำอยู่ในสหราชอาณาจักร โดยในอีเมลมีข้อความทีระบุว่า มีความเกี่ยวข้องกับ ‘ธุรกรรมลับ’ ที่มีมูลค่าสูงถึง 200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 900 ล้านบาท

ในตอนแรก เขาคิดว่านี่ต้องเป็นอีเมลหลอกลวงอย่างแน่นอน แต่ความสงสัยนั้นได้หมดไปทันทีเมื่อเขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมทางวิดีโอกับ CFO และเพื่อนร่วมงานหลายคนที่เขารู้จัก

สิ่งที่เขาไม่รู้นั่นก็คือ ใบหน้าและเสียงที่คุ้นเคยของผู้คนทั้งหมดเป็นของปลอม ทุกคนในวิดีโอคือนักต้มตุ๋นที่ถูกแปลงเสียงและภาพด้วยเทคโนโลยี Deepfake โดยหลอกให้เขาโอนเงินเข้าบัญชีนักต้มตุ๋นด้วยจำนวนที่สูงถึง 200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

พลตำรวจตรี บารอน ชาน ชุนชิง ผู้ดูแลคดีนี้กล่าวว่า “พวกเขาใช้เทคโนโลยี Deepfake เพื่อเลียนแบบเสียงของเป้าหมายด้วยการอ่านสคริปต์ แผนกของเรากำลังเร่งตรวจสอบคดีนี้ เพราะเป็นคดีแรกในฮ่องกงที่เหยื่อถูกหลอกระหว่างผ่านการประชุมทางวิดีโอแบบหลายคน”

พนักงานที่ตกเป็นเหยื่อกล่าวว่า พนักงานของบริษัทในวิดีโอดูเหมือนจริงมากทั้งภาพและเสียง แต่เมื่อมองย้อนกลับไป ผู้คนเหล่านี้ให้เพียงคำแนะนำหลัก ๆ กับเขาก่อนที่จะจบการประชุมกะทันหัน และไม่ได้โต้ตอบกับเขาจริง ๆ

ส่วนการต้มตุ๋นถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อเขาได้ทำการตรวจสอบกับสำนักงานใหญ่เกี่ยวกับธุรกรรมนี้ และได้รู้ความจริงว่าไม่มีใครทราบอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

สำหรับคดี Deepfake ที่มีการเลียนแบบภาพและเสียงเกิดขึ้นบ่อยครั้งมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเทคโนโลยีที่น่ากลัวนี้ได้ก้าวมาถึงจุดที่ผู้คนส่วนใหญ่ ไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างคนจริงกับภาพดิจิทัลได้แล้ว

ที่มา: odditycentral