เด็กสาวผู้สูญเสียดวงตาจนกลายเป็นเทอร์มิเนเตอร์ในชีวิตจริง

หญิงสาวชาวจีนรายหนึ่งสูญเสียดวงตาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่รุนแรง หลังจากนั้นเธอได้อุทิศชีวิตให้กับการสร้างดวงตาเทียมที่สามารถเรืองแสงเป็นสีสันต่าง ๆ

ย้อนกลับไปในปี 2013 เซี่ย ถง ได้สูญเสียดวงตาข้างหนึ่งจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ตอนเธออายุได้ 18 ปี จนเธอต้องสวมใส่ดวงตาเทียม แต่แทนที่เธอจะสูญเสียความมั่นใจในตัวเองและหลบหน้าผู้คนเพราะรูปลักษณ์ภายนอก หญิงสาวตัดสินใจพลิกวิกฤตเป็นโอกาสเพื่อทำให้ตัวเองดูโดดเด่นขึ้น

นางเซี่ยเริ่มเข้าศึกษาต่อเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญในดวงตาเทียม (Ocularist) และเริ่มทำดวงตาเทียมที่ไม่เหมือนใครให้กับตัวเธอเอง และเธอได้อวดผลงานของเธอบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีน จนทำให้เธอมีผู้ติดตามมากมาย

ผลงานของนางเซี่ย หากดูเผิน ๆ คุณอาจแยกไม่ออกจากดวงตาจริง จนกระทั่งเธอกดปุ่มเปิดโหมดส่องสว่างซึ่งทำให้ดวงตาเทียมของเธอส่องสว่างและกะพริบได้

หญิงวัย 28 ปีบอกกับสำนักข่าวจีนว่า เธอสร้างดวงตาเทียมขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้คนที่มีปัญหาเช่นเดียวกับเธอจัดการกับความมั่นใจของตัวเองได้ เธอได้มีโอกาสพบปะผู้คนมากมายที่กลายเป็นคนเก็บตัวหรือขาดความมั่นใจหลังสูญเสียดวงตา จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอมุ่งมั่นมายังเส้นทางนี้

แน่นอนว่าบางคนต้องการอวัยวะเทียมที่มีความสมจริงเพื่อให้พวกเขาไม่แตกต่างจากคนปกติทั่วไป แต่สำหรับนางเซี่ยและอีกหลาย ๆ คน ต้องการมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นเธอจึงติดตั้งไฟ LED เอาไว้ในดวงตาเทียม จนทำให้เธอดูราวกับหุ่นเทอร์มิเนเตอร์ในชีวิตจริง

เรื่องราวของ เซี่ย ถง กลายเป็นไวรัลในประเทศจีนอย่างรวดเร็ว ผู้คนจำนวนมากยกย่องในความกล้าหาญและพลังบวกของเธอที่สามารถเปลี่ยนเรื่องราวร้าย ๆ ให้กลายเป็นเรื่องดี ๆ ในชีวิตได้

ที่มา: odditycentral