คนผิวดำ 18 ครอบครัวรวมตัวซื้อที่ดินเพื่อสร้างเมืองเฉพาะคนผิวดำที่ปลอดภัยกับตัวเอง

ท่ามกลางวิกฤตการประท้วงที่เริ่มทวีความรุนแรง จากปัญหาการทำเกินกว่าเหตุของตำรวจกับคนผิวดำและการแพร่ระบาดของไวรัสในอเมริกา หลายคนมีความคิดที่จะหลีกหนีปัญหาเหล่านี้และมองหาวิถีแห่งความสงบให้แก่ชีวิตตัวเอง นั่นจึงเป็นเป็นเหตุผลให้ครอบครัวชาวอเมริกาผิวดำทั้ง 18 ครอบครัวเลือกที่จะรวมตัวกันและซื้อที่ดินมากกว่า 188 ไร่ในทอมโบโร่ รัฐจอร์เจีย เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยที่สงบและปลอดภัย

แอชลีย์ สก็อต นายหน้าค้าที่ดินในจอร์เจียเริ่มตนทำโครงการนี้พร้อมกับครอบครัวอื่นที่มีจิตใจเดียวกัน สก็อตอธิบายว่า ความคิดเหล่านี้มาจากปัญหาการเสียชีวิตของอาหมัด อาร์เบอรี่ ชายผิวดำที่ถูกกลุ่มชายผิวขาวทำร้ายจนถึงแก่ชีวิตในขณะวิ่งออกกำลังกาย

“ฉันเป็นกังวลอย่างมาก ในเวลานั้นเป็นครั้งแรกที่ฉันคิดได้ว่า ฉันไร้ซึ่งพลังและคิดหาวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง โดยต้องไม่ใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหา” สก็อตกล่าว

“ฉันขอคำปรึกษากับนักบำบัดและมันช่วยได้อย่างมาก มันทำให้ฉันตระหนักได้ถึงปัญหาที่คนผิวดำต้องเผชิญ เราต้องรับมือกับปัญหานี้ที่ต้นตอซึ่งมันเป็นอะไรที่มากกว่าการประท้วงตามท้องถนน”

สก็อตร่วมมือเรเน่ วอลเตอร์ เพื่อนสนิทของเธอ ที่เป็นทั้งนักลงทุนและนักธุรกิจ พวกเขามองหาทางที่จะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้ดียิ่งขึ้นในหนทางที่สามารถทำได้

“เราต้องการสิ่งที่แตกต่างออกไปเพื่อที่จะแน่ใจได้ว่าลูกหลานคนผิวดำของเราจะปลอดภัยและสามารถมีชีวิตอยู่รอดต่อไปได้ เราต้องทำบางสิ่งที่เป็นการรวมพลังของคนผิวดำเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงขึ้นมา”

“เราตระหนักถึงความจริงที่เกิดขึ้นในเมือง ที่ซึ่งมีแค่คนดังผิวดำเท่านั้นที่ได้รับการปฎิบัติอย่างดี แต่คนผิวดำที่เหลือไม่มีใครสนใจและให้ความเคารพ” สก็อตกล่าว

“แม้จะมีเอริกา ชิลด์ ผู้เป็นหัวหน้าของกรมตำรวจที่เป็นคนผิวดำก็ตาม แต่จากกรณีของเรย์ชาร์ด บรูคส์ มันแสดงให้เห็นแล้วมีบางสิ่งที่หยั่งรากฝังลึกไปในระบบของหน่วยงานรัฐ ฉะนั้นจึงต้องมีสิ่งใหม่เกิดขึ้น”

ในกลุ่ม Facebook มีการพูดคุยถึงการสร้างเมืองสำหรับคนผิวดำและวอลสตรีทคนผิวดำขึ้นมาใหม่ มันเหมือนเป็นการจุดประกายให้รู้ว่ามีคนจำนวนมากที่มีความต้องการแบบเดียวกัน สำหรับสก็อตแล้ว มันแน่ชัดว่าการพัฒนาเมืองใหม่เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะระบบเก่ามีปัญหาฝังลึกจนยากที่แก้ไขอะไรได้อีก แม้ว่าจะมีผู้นำที่เป็นคนผิวดำก็ตาม

ในฐานะนายหน้า สก็อดเริ่มพูดคุยกับสภาชุมชนและเมือง เริ่มแรกเป็นเพียงการมองหาลูกค้าหน้าใหม่เท่านั้น แต่เมื่อเห็นความคืบหน้าของการสร้างเมืองใหม่ของสโตนเครสท์ รัฐจอร์เจีย มันก็จุดประกายความคิดของสก็อตขึ้นมา สก็อตหาข้อมูลมากขึ้นในเรื่องการเมืองท้องถิ่นและวิธีที่เมืองถูกสร้างขึ้น จากการค้นคว้าในเรื่องของชุมชน มันทำให้สก็อตมองเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงและการสร้างพลังของคนผิวดำที่แท้จริงขึ้นมา

สก็อตมองว่า พลังของคนผิวดำมาจากความร่ำรวย ดังนั้นการเป็นเจ้าของที่ดิน การมีระบบเศรษฐกิจที่มั่งคั่งภายในชุมชน จะทำให้พวกเขามีความสำคัญต่อรัฐบาลมากยิ่งขึ้น

 “เราอาจลองหาวิธีแก้ไขระบบที่พุพังได้ หรือเราเลือกที่จะเริ่มมันขึ้นมาใหม่ การสร้างเมืองเป็นวิธีการที่เรียบง่ายในการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่คุณต้องการที่จะเห็น” สก็อตกล่าว

“เราอยากมีส่วนร่วมในการสร้างวิถีชีวิตที่เราอยากเป็น รวมถึงการสร้างฐานะที่มั่นคงที่ส่งต่อไปยังลูกหลานของเราผ่านการลงทุนในที่ดิน มันคือการลงทุนเพื่อสร้างชุมชนที่สร้างขึ้นจากค่านิยมและความเชื่อของเราเอง”

แผนการสร้างชุมชนนั้นเรียบง่าย เน้นพลังงานสีเขียว และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ชุมชนมีลักษณะแบบพึ่งพาตัวเอง มีอาหารจากชาวไร่คนผิวดำที่ส่งมอบอาหารให้คนในเมือง ในอนาคตชุมชนแห่งนี้จะระบบเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้น และที่สำคัญ ชุมชนคนผิวดำจะกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องหวาดระแวงอีกต่อไป

นับว่าเป็นไอเดียที่ดียิ่งถ้าดูจากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่เพียงแค่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เราก็หวังว่าพวกเขาจะสร้างชุมชนที่พวกเขาต้องการได้สำเร็จในเร็ววัน

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ