ทะเลสาบที่ได้ชื่อว่ามีน้ำใสที่สุดในโลก มองเห็นพื้นได้แม้ลึก 8 เมตร

Rotomairewhenua หรือ Blue Lake คือทะเลสาบเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเนลสันเลกส์ ประเทศนิวซีแลนด์ ทะเลสาบแห่งนี้ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าคือ “แหล่งน้ำจืดที่มีความใสที่สุดในโลก”

น้ำในทะเลสาบ Blue Lake จริง ๆ แล้วมาจากแหล่งน้ำที่ใหญ่กว่าอย่างทะเลสาบคอนสแตนซ์ที่อยู่ห่างไปทางใต้ไม่ไกลนัก มันไหลผ่านมาทางใต้ดินผ่านเศษซากตามธรรมชาติที่ก่อตัวขึ้นจากดินถล่มเมื่อนานมาแล้ว

เศษหินเศษดินเหล่านี้ทำหน้าที่เปรียบเสมือน “เครื่องกรอง” ตามธรรมชาติ ที่คอยดักอนุภาคขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่ในน้ำเย็นจัดเอาไว้ จนทำให้น้ำที่ไหลลงมาสู่ Blue Lake กลายเป็นน้ำสีฟ้าอมม่วงที่ใสสะอาด

สถาบันวิจัยน้ำและชั้นบรรยากาศแห่งชาติของนิวซีแลนด์ (NIWA) ได้ทำการทดสอบทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับน้ำในทะเลสาบแห่งนี้และพวกเขาก็พบว่า มันคือแหล่งน้ำจืดตามธรรมชาติที่ใสที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยรู้จัก ความใสของมันเทียบเท่ากับน้ำกลั่นดี ๆ นี่เอง

ก่อนหน้านี้ บ่อน้ำพุ Te Waikoropupu คือแหล่งน้ำจืดที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศในเรื่องความใสราวกับกระจก แต่หลังจากในปี 2009 ร็อบ เมอร์ริลีส นักอุทกวิทยาของ NIWA ได้พบกับ Blue Lake เขาก็ตระหนักได้ทันทีว่าน้ำในทะเลสาบแห่งนี้ใสแจ๋วยิ่งกว่า จนกระทั่งอีก 2 ปีต่อมา การทดสอบทางวิทยาศาสตร์ของ NIWA ก็ยืนยันว่าสิ่งที่เขาคิดเป็นความจริง

ภาพที่เห็นข้างล่างนี้คือความลึก 1.5 เมตร

“เราแขวนแผ่นดิสก์สีดำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตรเอาไว้ข้างใต้ทุ่นและยึดมันไว้ที่ฝั่ง จากนั้นเราก็พายเรือออกไปเรื่อย ๆ เพื่อดูว่า เราต้องพายออกไปไกลขนาดไหนถึงจะไม่สามารถมองเห็นแผ่นดิสก์ที่อยู่ใต้น้ำได้” นักวิทยาศาสตร์จาก NIWA กล่าว

การทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า ทัศนวิสัยใต้น้ำของ Blue Lake อยู่ระหว่าง 70-80 เมตร ซึ่งมันมีความใสเกือบเท่ากับน้ำกลั่น และทำลายสถิติความใสของบ่อน้ำพุ Te Waikoropupu ที่วัดได้ 63 เมตร

ในทางทฤษฎีแล้ว ทัศนวิสัยของน้ำกลั่นจะอยู่ที่ 80 เมตร ซึ่งเป็นการประเมินจากเครื่องมือวัดผลที่ดีที่สุดในห้องปฏิบัติการของพวกเขา ดังนั้นความใสของ Blue Lake จึงเกือบเทียบเท่าความใสของน้ำกลั่นบริสุทธิ์ก็ว่าได้

ถึงแม้ว่า Blue Lake จะมีความใสแจ๋วคนคุณอยากจะลงไปแหวกว่าย แต่แทบไม่มีใครที่อยากลงไปแช่น้ำที่มีอุณหภูมิต่ำแค่ 5-8 องศาเซลเซียส

รวมถึงความลึกโดยเฉลี่ยของทะเลสาบแห่งนี้ยังอยู่ที่ 7 เมตร และจุดที่ลึกที่สุดคือ 8 เมตร ดังนั้นคุณอาจถูกความใสของน้ำหลอกตาได้ว่ามันเป็นพื้นตื้น ๆ ที่ยืนได้อีกด้วย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ