Bodi ชนเผ่าที่ประกวดผู้ชายพุงใหญ่ที่สุดให้กลายเป็นวีรบุรุษของชนเผ่า

การมีพุงอาจไม่ใช่เรื่องที่น่าประทับใจสำหรับผู้คนทั่้วไป แต่สำหรับชนเผ่า Bodi ที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของเอธิโอเปียกลับไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะพวกเขายกย่องคนมีพุงด้วยการจัดเทศกาลประจำปี โดยผู้ชายที่มีพุงใหญ่ที่สุดจะได้รับทั้งชื่อเสียงและเกียรติยศ

Bodi เป็นหนึ่งในชนเผ่าของเอธิโอเปียที่ไม่ได้แตกต่างจากชนเผ่าอื่น ๆ พวกเขาส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรมและเลี้ยงวัว แต่สำหรับเทศกาลประจำปีที่เรียกว่า Ka’el ผู้ชายที่มีพุงใหญ่ที่สุดจะได้รับตำแหน่ง “คนอ้วนที่สุดแห่งปี” และจะได้รับความเคารพจากทุกคนในชนเผ่าไปตลอดชีวิต

ดังนั้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประกวด บรรดาผู้ชายในชนเผ่าจะต้องเตรียมร่างกายด้วยการขุนตัวเองให้มีพุงใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พวกเขาจะบริโภคนมวัว โยเกิร์ต เลือดวัว น้ำผึ้ง และอาหารที่อุดมไปด้วยแคลอรี เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนก่อนถึงงานเทศกาล

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ วัวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาว Bodi พวกเขามีคำพ้องความหมายถึง 80 คำในภาษาของพวกเขาในการอธิบายถึงวัว ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ฆ่าวัวเพื่อเอาเลือด แต่จะใช้วิธีการถ่ายเลือดด้วยการเจาะเส้นเลือดด้วยหอก จากนั้นจะเก็บเลือดเอาไว้ในหม้อ ปิดฝาและฝังเอาไว้ใต้ดิน

ในระหว่างที่ขุนให้อ้วน ผู้ชายจะงดกิจกรรมที่ต้องออกแรงเกือบทุกชนิด และจะใช้เวลาอยู่ในกระท่อมโดยให้ผู้หญิงเป็นคนหาอาหารมาให้ ชามนมผสมกับเลือด 1-2 ลิตร จะถูกเสิร์ฟในทุก ๆ เช้า และพวกเขาจะพยายามบริโภคอีกหลายชามตลอดทั้งวันหากพวกเขาต้องการเป็นผู้ชนะในเทศกาล Ka’el

แน่นอนว่าเมนูดังกล่าวไม่ได้เหมาะกับทุกคน และมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องอาเจียนอย่างรุนแรงหลังทานเมนูเปิบพิสดารนี้

ตามปกติแล้ว ผู้ชายในชนเผ่า Bodi มักจะมีรูปร่างผอมเพรียวและมีกล้ามเนื้อ แต่ในระหว่างกระบวนการขุนตัวเอง บางคนกลับอ้วนจนแทบขยับไม่ไหว แต่นั่นถือเป็นการเสียสละที่พวกเขาเต็มใจทำเพื่อให้ได้ความเคารพจากชนเผ่า

เมื่อถึงงานเทศกาลในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ผู้ชายจะนำดินเหนียวและขี้เถ้ามาทาตัว จากนั้นก็แสดงหน้าท้องของตัวเองให้ทุกคนได้เห็น จากนั้นชนเผ่าก็จะโหวตให้กับคนที่มีพุงยื่นออกมามากที่สุด เมื่อจบเทศกาล ท้องของผู้ชายเหล่านี้ก็จะหดกลับไปเป็นขนาดปกติในไม่กี่สัปดาห์

ส่วนรางวัลสำหรับการประกวดก็อย่างที่กล่าวไปตอนแรก พวกเขาจะได้รับชื่อเสียงและความเคารพ ซึ่งนี่คือเกียรติสูงสุดของชนเผ่า Bodi ที่จะกลายเป็นวีรบุรุษของพวกเขาไปตลอดชีวิต

ที่มา: Joey L. Photographerodditycentral