โบจิ สุนัขจรจัดที่ขึ้นรถลงเรือด้วยตัวเองวันละสิบ ๆ กิโลจนโด่งดังไปทั้งเมือง

เราสามารถพบสุนัขจรจัดได้ตามที่ไหนบ้าง ตามข้างถนน บริเวณตลาดสด หรือสถานที่ยอดฮิตอย่างหน้า 7-11 แต่คุณคงไม่คิดว่าจะมีสุนัขจรจัดที่ใช้ชีวิตไปกับการเดินทางได้ทุกวันไปนู่นมานี่ด้วยระบบขนส่งสาธารณะแบบนี้

นี่คือเรื่องราวของ โบจิ (Boji) สุนัขจรจัดจากอิสตันบูล ประเทศตุรกี ที่เติบโตมากับระบบขนส่งสาธารณะในย่านนี้ และมันสามารถเดินทางไปไหนมาไหนด้วยการขึ้นรถประจำทาง รถไฟใต้ดิน รถไฟธรรมดา หรือแม้แต่เรือข้ามฟากเป็นประจำทุกวัน

จริง ๆ แล้วมีสุนัขหลายตัวที่มีชื่อเสียงจากการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะมาก่อน แต่สุนัขเหล่านั้นทำได้เพียงการเดินทางด้วยวิธีเดิม ๆ ที่พวกมันคุ้นเคยเท่านั้น แต่สำหรับโบจิกลับต่างออกไป เพราะมันสามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะได้หลายประเภททุกวัน รวมถึงการขึ้นเรือข้ามฟากเพื่อเดินทางไปรอบ ๆ เมืองตุรกีโบราณเพื่อชมวิวทิวทัศน์ทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำ

โบจิเป็นสุนัขลูกผสมที่มีเชื้อสายของพันธุ์คัลกัลที่เป็นสุนัขเลี้ยงแกะที่มีชื่อเสียงของเมืองซีวัสของตุรกี ด้วยความเฉลียวฉลาดของมันทำให้เจ้าโบจิสามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบายกว่าการเดินเป็นเวลาหลายชั่วโมง

โบจิเริ่มเดินทางในลักษณะนี้มานานจนกระทั่งมีผู้คนเริ่มสังเกตเห็นมันมากขึ้นเรื่อย ๆ และในยุคที่ทุกคนมีกล้องผ่านสมาร์ตโฟน ก็ทำให้โบจิถูกถ่ายภาพและคลิปตอนที่มันอยู่บนรถประจำทาง รถไฟใต้ดิน และเรือข้ามฟาก จนกลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียลมีเดียมานานหลายเดือนแล้ว

ความโด่งดังของโบจิทำให้ทางเทศบาลท้องถิ่นได้เปิดบัญชีโซเชียลมีเดียวทั้ง Twitter และ Instagram ให้กับเจ้าโบจิโดยเฉพาะ โดยโบจิมีผู้ติดตามใน Twitter ถึง 60.6K และใน Instagram อีก 15.9K เพื่อให้แฟน ๆ ในเมืองได้เข้าถึงมันได้ง่ายขึ้น

แต่ชาวเน็ตบางคนก็ออกมาต่อต้านไอเดียนี้เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่า ทางรัฐพยายามใช้ความนิยมของโบจิเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

สิ่งที่ผู้คนสงสัยมากที่สุดก็คือ ในแต่ละวันโบจิเดินทางไปไหนมาบ้าง

ทางเจ้าหน้าของหน่วยงานเทศบาลได้ทำการฝังไมโครชิปเอาไว้ที่ตัวโบจิ และพบว่าส่วนใหญ่มันมักเดินทางโดยใช้รถรางสาย T1 โดยวิ่งจากสถานี Kabataş ไปยัง Bağcılar ผ่านคาบสมุทรประวัติศาสตร์ของอิสตันบูล ในขณะที่เส้นทางโปรดอีกสายก็คือการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสาย M4 จำนวน 19 สถานี โดยมีระยะทางรวม 27 กิโลเมตร

จากข้อมูลเพิ่มเติมระบุว่า โบจิจะหยุดลงที่สถานีรถไฟใต้ดินอย่างน้อย 29 แห่งในแต่ละวัน บางครั้งการเดินทางของโบจิจะไปไกลถึง 30 กิโลเมตร และบางวันมันก็ขึ้นเรือข้ามฟากผ่านช่องแคบบอสฟอรัสเพื่อเดินทางระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ โบจิดูเหมือนจะรู้กฎพื้นฐานของระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดเป็นอย่างดี เมื่อต้องขึ้นรถประจำทาง มันจะหลีกทางให้ผู้โดยสารลงจากรถให้หมดเสียก่อนก่อนที่จะก้าวขึ้นไปบนรถ

หากโบจิต้องการใช้รถไฟใต้ดิน มันจะใช้บันไดหรือลิฟต์ และเมื่อต้องขึ้นเรือข้ามฟาก มันจะไปอยู่บริเวณกาบเรือถ้ามีอากาศอบอุ่น แต่ถ้าต้องเจอกับอากาศหนาวหรือฝนตกมันก็จะเข้าไปหลบข้างใน

ส่วนผู้คนที่ต้องเดินทางสัญจรด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เมื่อพวกเขาพบโบจิก็มักจะถ่ายรูปหรือวิดีโออยู่เสมอราวกับเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง และโบจิก็ดูจะคุ้นเคยกับปฏิกิริยาของผู้คนเป็นอย่างดี บางคนก็รู้สึกว่า ถ้าวันไหนพวกเขาได้เจอกับโบจิ วันนั้นก็ถือว่าเป็นวันที่โชคดีของพวกเขาอีกด้วย

ผู้โดยสารรถไฟใต้ดินรายหนึ่งกล่าวว่า “หากคุณขึ้นไปยังรถไฟและบังเอิญได้พบกับโบจิ มันก็จะนอนแบบนี้เสมอ มันเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวอิสตันบูลยังยิ้มและเพลิดเพลินได้ ในยามที่ทุกคนกำลังเร่งรีบแบบนี้”

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา