ชายที่มีชื่อและหน้าตาเหมือนกัน ตัดสินใจตรวจ DNA เพื่อตามหาความจริง

คุณอาจมีคนที่หน้าตาเหมือนคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกใบนี้ และถ้าโชคชะตาเล่นตลกกับคุณมากกว่านั้น คุณอาจได้พบกับคู่เหมือนของคุณจริง ๆ ก็เป็นได้

นี่คือเรื่องราวที่แปลกประหลาดของชายสองคนที่มีชื่อ เบรดี ไฟเกิล เหมือนกัน แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจมากกว่าชื่อก็คือ ทั้งคู่ยังมีหน้าตาคล้ายกันราวกับฝาแฝด และยังมีอาชีพเป็นนักเบสบอลในไมเนอร์ลีกเหมือนกันอีกด้วย ดูเหมือนว่าโชคชะตาจะเล่นตลกอะไรสักอย่างกับชายทั้งสองคนนี้ ให้ต้องตามหาความจริงว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลังหรือไม่

ทั้งคู่ไม่เคยพบกันเลยจนกระทั่งในปี 2019 ในขณะที่เบรดีในวัย 28 ปีที่ถนัดมือซ้าย เล่นในตำแหน่งพิชเชอร์ของทีม Texas Rangers ส่วนเบรดีในวัย 23 ปีที่ถนัดมือขวา เริ่มต้นอาชีพในตำแหน่งพิชเชอร์เหมือนกัน โดยอยู่ทีม Oakland Athletics

เมื่อมองแวบแรก แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะแยกนักเบสบอลทั้ง 2 คนนี้ออกจากกัน รูปร่างหน้าตาของเขาดูเหมือนกันราวกับฝาแฝด ทั้งสีผม หนวดเครา แว่นตา และยังรวมไปถึงรูปร่างที่ทั้งคู่มีความสูง 193 ซม. เท่ากันอีกด้วย

แต่สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือประวัติส่วนตัวของทั้งคู่

เบรดีทั้งสองคนไม่เคยพบกับบุคคลอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ญาติ แต่มีนามสกุล ไฟเกิล เหมือนกับเขามาก่อน ดังนั้นจึงมีความน่าสงสัยว่าทั้งคู่อาจมีความเกี่ยวพันกันทางสายเลือดหรือไม่

จริง ๆ แล้ว เบรดี (28) เคยไปเยือนที่เกาะเอลลิสเพื่อสืบหารากเหง้าของตัวเขาเอง และเขาเคยพบว่าบรรพบุรุษตนเองเดินทางมาจากเยอรมนี บางทีเบรดีทั้ง 2 คนอาจจะมีเชื้อสายร่วมกันก็เป็นได้ แต่นั่นก็เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น

ต่อมา เบรดีทั้งสองคนเป็นพิชเชอร์ทั้งคู่ จึงมีอาการตึงที่ข้อศอกแบบเดียวกัน และส่งผลให้พวกเขาได้รับการผ่าตัดแบบเดียวกันกับ ทอมมี จอห์น ศัลยแพทย์คนเดียวกันที่เมือง ซีดาร์ ราพิดส์ ในรัฐไอโอวา ช่วงเวลาเดียวกันอีกด้วย

มีความคล้ายคลึงของเบรดีกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยิ่งกดดันให้พวกเขาต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ชัดเจน ท้ายที่สุดแฟนสาวของเบรดีคนหนึ่งได้สนับสนุนให้มีการนัดพบกันอย่างเป็นทางการ และเธอเองก็จะได้เห็นคู่แฝดของแฟนเธอตัวเป็น ๆ อีกด้วย

การนัดพบกันถูกจัดขึ้นผ่านรายการ Inside Edition ซึ่งทั้งสองได้พูดคุยกันถึงชีวิตที่เกือบจะเหมือนกันอย่างน่าประหลาด และเพื่อไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทั้งคู่ตัดสินใจตรวจ DNA โดยการส่งน้ำลายไปที่ศูนย์ทดสอบแห่งหนึ่ง และเบรดีทั้งสองคนก็รอคอยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอย่างใจจดใจจ่อ

แค่เพียงไม่นาน Inside Edition ได้นัดพบเขามาพบกันอีกครั้งเพื่อฟังผลลัพธ์ สิ่งแรกที่พวกเขาทราบก็คือ ทั้งคู่มีเชื้อสายของชาวเยอรมันเท่ากันคือ 53% นั่นหมายความว่าสิ่งที่เบรดี (28) เคยทราบมาก่อนหน้านี้เป็นเรื่องจริง

ต่อมา เบรดี (23) มีเชื้อสายไอริชและสก็อต 10% ซึ่งเขาแน่ใจว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เขามีผมสีแดงสด อย่างไรก็ตาม เบรดี (28) กลับมีเชื้อสายไอริชและสก็อตแค่ 2% เท่านั้น

ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันนี้ทำให้ทั้งคู่ไม่สามารถเป็นฝาแฝดกันได้ หากมีความผิดพลาดเรื่องอายุเกิดขึ้น แต่โอกาสที่ทั้งคู่จะมีความสัมพันธ์กันทางเครือญาติก็ยังมีอยู่

แต่ความแตกต่างของทั้งคู่เริ่มปรากฎให้เห็นมากขึ้น เมื่อเบรดี (28) พบว่าเขามีเชื้อสายอิตาลีถึง 4% สุดท้ายแล้วแม้ว่าทั้งคู่จะมีเชื้อสายเยอรมันเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลย ทั้งหมดเป็นเพียงแค่เรื่องบังเอิญเท่านั้น!

แต่ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะไม่ใช่ญาติกัน แต่ทั้งสองคนก็ยังสานความสัมพันธ์กันต่อไป

“เรายังคงเป็นพี่น้องกัน” เบรดี (28) กล่าว “และเราจะเป็น เบรดี ไฟเกิล ตลอดไป” เบรดี (23) กล่าวเสริม

สุดท้าย เรื่องราวของเบรดีก็เหมือนจะเป็นโชคชะตาที่เล่นตลกให้ชายสองคนที่มีความคล้ายคลึงกัน ได้มาพบเจอกัน และได้กลายเป็นพี่น้องกันในที่สุด

ที่มา: boredomtherapy | Inside Edition