หญิงชาวอังกฤษพบนกพิราบสีชมพูสด และเชื่อว่ามันคือของจริง

หญิงชาวอังกฤษรายหนึ่งต้องตกตะลึงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากที่ได้พบกับนกพิราบสีชมพูซึ่งเชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในนกที่หายากที่สุดในโลก ซึ่งโฉบลงมาในสวนหลังบ้านของเธอ

เคลลี ลันนีย์ หญิงชาวแลงคาเชียร์วัย 37 ปี ที่อาศัยอยู่ในแฟลตของแม่เธอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สังเกตเห็นสิ่งมีชีวิตเรืองแสงในสวนของเธอ ซึ่งเธอตกใจมากกับรูปลักษณ์ที่ไม่ปกติของมัน ความคิดแรกของเธอคือเธอต้องหลอนไปเองแน่ ๆ

แต่ปรากฎว่าสิ่งที่เธอเห็นเป็นของจริง มันคือนกพิราบที่มีสีชมพูทั้งตัว เมื่อเห็นดังนั้นเธอจึงรีบคว้าโทรศัพท์ของเธอเพื่อมาถ่ายรูปเอาไว้

หลังจากที่เธอโพสต์มันบนโซเชียลมีเดียก็กลายเป็นกระแสทันที

แน่นอนว่ามีหลายคนเชื่อว่ามันเป็นเพียงแค่นกพิราบธรรมดาที่ถูกย้อมเป็นสีชมพู แต่หลังจากที่ทำการค้นหาข้อมูล เคลลีก็เชื่อว่ามันอาจเป็นนกพิราบสีชมพู Nesoenas Mayeri ซึ่งมีถิ่นกำเนิดบนเกาะมอริเชียส

อ้างอิงจาก Wikipedia ระบุว่า Nesoenas Mayeri หรือ Pink Pigeon เป็นนกพิราบที่เคยเกือบสูญพันธ์ไปในปี 1991 โดยเหลือเพียงแค่ 10 ตัวเท่านั้น ก่อนที่จะมีความอนุรักษ์นกชนิดนี้จนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึง 500 ตัวในปี 2011 ซึ่งนกพิราบชนิดนี้มีลักษณะเด่นคือมีขนบนหน้าอกและหลังเป็นสีพีช มีหางสีสนิม และจงอยปากสีชมพูเข้ม แต่เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้มีสีชมพูสดเหมือนนกพิราบที่เคลลีพบแต่อย่างใด

ส่วนเคลลีเชื่อว่า นกพิราบที่เธอพบในสวนหลังบ้านเป็นของจริง

“การเห็นนกพิราบสีชมพูเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก และมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถไปเล่าให้หลาน ๆ ฟังได้” เคลลีกล่าว

เธอกล่าวว่า นกตัวนี้บินอยู่รอบ ๆ นานถึง 2-3 ชั่วโมง หลังจากที่เธอสังเกตเห็นมันครั้งแรก และมันได้กลับมาที่สวนอีกหลายครั้ง

“หลังจากนั้นฉันก็เห็นว่ามันกลับมาตอนประมาณ 1-2 ทุ่ม และมันก็กลับมาทุกวันตั้งแต่ที่มันมาครั้งแรก” เธอกล่าว

“แม่ของฉันได้ดูมันด้วย และเธอก็ไม่เคยเห็นนกแบบนี้มาก่อนในชีวิต”

ในขณะที่การพบเห็นนกพิราบสีชมพูเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะในสหราชอาณาจักร และมันก็สร้างความฉงนให้กับผู้พบเห็นได้ทุกครั้งว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นนกที่มีสีสันแบบนี้ตามธรรมชาติ หรือว่าเป็นนกที่ถูกย้อมสีกันแน่

เดวิด โนเบิล นักนิเวศวิทยาจากอังกฤษกล่าวว่า เขามีสมมติฐานเกี่ยวกับนกพิราบสีชมพู

“ผมไม่รู้นะว่ามันมีอยู่จริงหรือเปล่า แต่เห็นได้ชัดว่า คุณสามารถจ่ายเงินเพื่อจ้างปล่อยฝูงนกพิราบในงานแต่งงานหรืองานอีเวนต์อื่น ๆ ได้ และบางคนก็เคยได้ยินเกี่ยวกับการแสดงนกพิราบที่มีสีสัน” โนเบิลกล่าว

“ผมเคยพบบริการแบบนี้ในออสเตรเลีย และมีแนวโน้มว่าในสหราชอาณาจักรเองก็อาจมีเช่นกัน ดังนั้นผมจึงสงสัยว่ามันอาจเป็นที่มาของนกพิราบสีชมพู”

แล้วคุณล่ะ เชื่อหรือไม่ว่านกพิราบสีชมพูแบบนี้มีอยู่จริง หรือมันจะเป็นเพียงแค่นกพิราบที่ถูกย้อมสีกันแน่

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา