คาร์-ยิตสู ศิลปะการต่อสู้ที่จับคุณมาต่อสู้กันในรถยนต์เพื่อหาผู้ชนะ

ยิวยิตสู หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า จูจุสึ คือศิลปะการต่อสู้ที่สืบทอดมาจากศิลปะการต่อสู้โบราณของซามูไรที่เรียกว่า “ไทจุสสุ” ที่หมายถึงศิลปะการใช้ร่างกาย ยิวยิสตูส่วนหนึ่งถูกนำไปเผยแพร่และพัฒนาต่อในบราซิล โดยยิวยิตสูที่นี่มีลักษณะเด่นเรื่องการจับล็อกบนพื้น

แต่คุณเคยคิดหรือไม่ว่ายิวยิตสูในตอนนี้มันก้าวกระโดดไปไกลกว่านั้นมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันไปยังรัสเซีย

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเกือบ 2 ปีก่อน Vikentiy Mikheev นักสู้ยิวยิตสูและนักยูโดสายดำชาวบราซิล ได้คิดค้นกีฬาใหม่ที่เรียกว่า “คาร์-ยิตสู” (Car Jitsu) หรือการต่อสู้เพื่อล้มอีกฝ่ายให้ได้ภายในรถยนต์

แน่นอนว่ามันคือสนามการต่อสู้ที่ไม่เหมือนใคร ถึงแม้ภายในรถยนต์จะเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดี แต่การต่อสู้ในรถยนต์เป็นสิ่งที่ต่างออกไป

คาร์-ยิตสู อนุญาตให้คุณใช้ทุกอย่างภายในรถยนต์เพื่อความได้เปรียบ ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดนิรภัย เบาะ พวงมาลัย กระจก หรือเก้าอี้

กฎของคาร์-ยิตสูค่อนข้างเรียบง่าย โดยเริ่มจากผู้เข้าแข่งขันทั้ง 2 ฝ่ายจะนั่งอยู่ที่เบาะหน้าของรถยนต์ และเอาชนะอีกฝ่ายให้ได้ การพาตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบเป็นสิ่งสำคัญเพื่อที่คุณจะสามารถทำคะแนนหรือทำให้อีกฝ่ายบอกยอมแพ้

การแข่งขันประกอบไปด้วย 2 ยก ยกละ 3 นาที โดยผู้แข่งขันจะเปลี่ยนฝั่งกันอยู่ด้านคนขับคนละยก และหากจบ 2 ยกแล้วยังเสมอกัน ทั้งสองฝ่ายจะต้องไปย้ายไปตัดสินกันที่เบาะหลัง ซึ่งยกพิเศษนี้จะให้เวลานานถึง 4 นาที

Vikentiy Mikheev เริ่มจัดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 เขากับเพื่อนได้ลองจัดการแข่งขันคาร์ยิตสูเล็ก ๆ เพื่อศึกษาการต่อสู้ยิวยิตสูในพื้นที่จำกัด

แม้การต่อสู้คาร์-ยิตสูจะฟังดูไร้สาระสำหรับหลาย ๆ คน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่ามันเป็นการต่อสู้ที่เหมาะกับชีวิตจริงไม่น้อย เพราะคุณไม่อาจรู้ได้เลยว่าเมื่อไหร่ที่จะต้องรับมือกับคนร้ายภายในรถยนต์บ้าง

สำหรับคาร์-ยิตสูตอนนี้ยังคงเป็นกีฬาเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในรัสเซียเท่านั้น แต่ความนิยมของมันก็กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็นคาร์-ยิตสูในประเทศอื่นอีกก็ได้ในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา