ชายหนุ่มสงสัยแมวตัวเองหมกมุ่นกับกำแพงห้อง นำไปสู่การพบบางสิ่งที่ซ่อนอยู่

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์ที่น่ารักน่าเอ็นดู แต่ในบางมุมแมวก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความลึกลับจนยากที่เราจะเข้าใจได้ เหมือนเรื่องราวของสมาชิก Reddit ที่ชื่อว่า TuckerTroubles14 ที่สงสัยในพฤติกรรมแปลก ๆ ของแมวตัวเองที่เขาไม่อาจเข้าใจ จนต้องมาถามชาวเน็ต

1. พฤติกรรมที่แปลกไปของทักเกอร์

ชายหนุ่มเล่าว่าตัวเองมีแมวเพศผู้ที่ชื่อว่า ‘ทักเกอร์’ มันมีอายุ 14 ปีแล้ว และเขาเป็นคนดูแลมันมานานกว่า 10 ปี ทักเกอร์เป็นแมวที่เลี้ยงง่าย สุขภาพดี มีมารยาท และไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพหรือพฤติกรรมมากนัก

แต่ย้อนกลับไปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ทักเกอร์เริ่มมีพฤติกรรมแปลก ๆ บริเวณกำแพงในห้องอาหาร ในตอนแรกผมได้ยินเสียงมันร้องจากห้องที่อยู่ติดกัน และเมื่อเดินเข้ามาในห้องอาหารผมก็พบว่ามันกำลังตีบริเวณผนังห้องแล้วถูไปมา

ผมไม่ได้คิดอะไรมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผมพบว่าทักเกอร์ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องอาหาร ซึ่งมันจะไม่ไปไหนเลย

2-3 วันหลังจากนั้น ทักเกอร์ใช้เวลาทั้งหมดอยู่แต่ในห้องอาหาร มันไม่ได้ออกไปกินอาหาร ใช้กระบะทราย มันไม่มีชีวิตชีวาอีกต่อไป โดยใช้เวลาส่วนใหญ่นอนอยู่บนพื้นห่างจากหน้ากำแพงประมาณ 3 ฟุต และเพียงแค่จ้องไปที่นั่น

2. ข้อสันนิษฐาน

“ผมเกิดความสงสัยและตัดสินใจตั้งโต๊ะทำงานในห้องอาหารและใช้เวลาทั้งวันอยู่ที่นั่นกับมันเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น” เขากล่าว

“ความสงสัยของผมมีอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกอาจมีสัตว์ตัวเล็ก ๆ ติดอยู่ในกำแพง อย่างที่สอง อาจเป็นเพราะรถที่ผ่านไปผ่านมาข้างนอกส่องแสงไฟมายังกำแพงที่มันไม่เคยสังเกตมาก่อน (มันตื่นเต้นกับแสงสะท้อนมาก)”

“หลังจากที่นั่งอยู่ในห้องเกือบสิบชั่วโมง ผมก็ไม่เห็นอะไรผิดปกติเกี่ยวกับผนังเลย ณ จุดนี้ ผมย้ายอาหารและกระบะทรายของทักเกอร์ไปไว้ในห้องอาหาร เพราะมันไม่ได้กินหรือใช้กระบะทรายของมัน และผมไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรอีก”

3. หรือทักเกอร์อาจจะป่วย ?

ในที่สุดเขาต้องพยามทำอะไรบางอย่าง “ผมพามันไปหาสัตวแพทย์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและบอกหมอเกี่ยวกับปัญหานี้ แต่หมอก็ไม่อาจระบุสาเหตุได้ เพียงแต่บอกว่าทักเกอร์มีสุขภาพแข็งแรง โดยมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติไปสักหน่อย”

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมได้พยายามปิดกั้นทางเข้าห้องอาหารทั้ง 2 ทางและเอามันออกมา หลังจากนั้นมันก็ทำได้แค่นั่งข้างประตูที่ปิดเอาไว้ ขดตัวเป็นลูกบอลและไม่ขยับเขยื้อน”

ชายหนุ่มกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นมากเพราะพฤติกรรมของมันไม่ได้ค่อย ๆ เปลี่ยนไป แต่มันเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเพียงแค่ชั่วข้ามคืน จากแมวที่ร่าเริงกลายเป็นเซื่องซึมไม่ตอบโต้ใด ๆ เขาอยู่กับทักเกอร์ตามลำพังในบ้านนี้มานานแล้ว โดยเฉพาะในช่วงปีที่ผ่านมาที่เขาต้องทำงานอยู่บ้าน และเขาอยากจะหาคำตอบว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับทักเกอร์กันแน่

4. กลายเป็นกระแสและคำแนะนำของชาวเน็ต

เรื่องราวของเขาได้กลายเป็นไวรัลใน Reddit และมีผู้คนมากมายมาแสดงความคิดเห็น บางคนคิดว่ามันน่าจะมีพวกแมลงที่สร้างโพรงขนาดเล็ก เช่น ปลวก อยู่ในกำแพง บางคนก็แนะนำให้เขาใช้หูฟังของแพทย์หรือถ้วยพลาสติกมาลองฟังดูเผื่อว่าจะได้ยินเสียงอะไรที่อยู่ข้างหลังกำแพงบ้าง

หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ได้ออกมาบอกเล่าเรื่องราวของเขาต่อไปว่า

“ผมไม่ได้ยินอะไรเลยจากถ้วยพลาสติก แต่ผมสังเกตเห็นว่าผนังบริเวณที่ทักเกอร์สนใจมีความเย็นกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด ผมสงสัยว่าฉนวนอาจจะรั่ว และมีอีกหลายคนที่แนะนำว่าอาจมีสัตว์จำพวกสัตว์เลื้อยคลานหรือแมลงก็เป็นได้”

5. ลงมือทำอะไรสักอย่าง

ชายหนุ่มตัดสินใจโทรหาบริษัทกำจัดสัตว์รบกวนแต่ก็ต้องรออีกหลายวันกว่าพวกเขาจะว่าง เขาใช้เวลานั่งอยู่ในบ้านที่ว่างเปล่าตั้งแต่เช้ายันค่ำเพื่อนั่งดูแมวของเขาที่หมกมุ่นอยู่กับกำแพงบ้าน และพยายามหาสิ่งที่จะเบี่ยงเบนความสนใจของมัน แต่ก็ไม่ได้ผล

ในที่สุดเขาก็ทนไม่ไหว “ผมใช้เลื่อยตัดโลหะตัดผ่านกำแพงในบริเวณที่ทักเกอร์สนใจประมาณ 3 ตางรางฟุต ตอนที่ผมทำสิ่งนี้ ทักเกอร์ก็เริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้นยิ่งกว่าที่ผมเห็นมาตลอดหลายสัปดาห์ มันวิ่งไปรอบ ๆ ใต้เท้าของผมและส่งเสียงร้องกระวนกระวายอย่างเห็นได้ชัด”

“ในที่สุดผมก็ดึงกำแพงออกและค้นพบบางอย่าง” ชายหนุ่มกล่าว

6. ค้นพบความจริง

“ประการแรก ดูเหมือนจะไม่มีหลักฐานของสัตว์หรือแมลงใด ๆ ประการที่สอง มีระยะห่างประมาณ 3 ฟุตระหว่างผนังห้องอาหารกับผนังห้องนั่งเล่นที่อยู่ตรงข้าม บริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นฉนวน แต่มีช่องว่างในฉนวนที่ฐานของกำแพงห้องนั่งเล่นซึ่งมีรางเหล็กหล่อขนาดเล็กราว 2 x 1 ฟุต”

“ตอนนี้อาจฟังดูน่าขนลุก แต่รางเหล็กไม่ใช่สิ่งที่น่าขนลุกที่แท้จริง บ้านหลังนี้เก่ามาก (ย่านเจอร์มันทาวน์, รัฐเพนซิลวาเนีย) และมีการต่อเติมหลายส่วน รางถ่านหินก็เป็นเรื่องปกติในบ้านเก่า มันเป็นบริเวณที่ผู้คนจะตักถ่านหินจากชั้นล่างลงไปที่ห้องใต้ดิน”

“ความจริงก็คือ มีรางถ่านหินอยู่กลางบ้านของผมหลังกำแพง จริง ๆ แล้วมันก็สมเหตุสมผลดี ห้องอาหารคือส่วนต่อเติม และผมคิดว่ามันถูกต่อเติมมาจากด้านนอกของบ้านเดิม”

“ส่วนที่น่าขนลุกคือ มีห้องใต้ดินอยู่ข้างใต้ห้องอาหาร และมีรางถ่านหินที่ลงไปยังห้องใต้ดินที่ผมไม่สามารถเข้าถึงได้”

7. ปริศนาที่ยังไขไม่กระจ่าง

“อย่างไรก็ตาม ผมรู้สึกโล่งใจไปบ้างที่ทักเกอร์ไม่ได้ป่วย เห็นได้ชัดว่ามีความผิดปกติในกำแพงที่มันรู้สึกได้ แต่ผมก็รู้สึกไม่สบายใจเล็กน้อยกับรางถ่านหินและห้องใต้ดินที่ปิดสนิท”

“และสิ่งที่รบกวนจิตใจผมก็คือ ทักเกอร์ไม่ได้สนใจรางถ่านหินนี้เลย จนกระทั่งเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน ถึงแม้ว่าเราจะอาศัยอยู่ที่นี่มาหลายปีแล้ว”

ทำไมทักเกอร์ถึงเพิ่งมีอาการเช่นนี้ได้

8. ห้องใต้ดิน

หลังจากนั้น เขาพยายามที่จะเข้าไปยังห้องใต้ดินโดยการสำรวจรอบ ๆ และได้รับคำแนะนำว่า ห้องใต้ดินเก่า ๆ มักจะมีช่องระบายอากาศจากชั้นบน จากนั้นเขามองหาพื้นที่ที่เป็นโพรงหลังกำแพง และก็พบว่ากำแพงด้านหลังทีวีของเขามีเสียงสะท้อนอยู่ด้านหลัง

ในที่สุดเขาตัดสินใจเจาะกำแพงและได้พบกับตะแกรงเหล็กดัดขึ้นสนิมและผุกร่อนวางอยู่บนพื้น มันมีกลิ่นแรงมาก เป็นกลิ่นของหินเปียกเก่า ๆ และกองไฟ มันอาจเป็นเศษถ่านหินหรือเศษฟืนบางอย่าง ณ จุดนี้ทักเกอร์ยังทำตัวปกติดี มันยังอยู่ในห้องอาหาร

9. เกิดอะไรขึ้นในห้องใต้ดิน

วันต่อมาเขาตัดสินใจพา แฮงค์ เพื่อนของเขาไปด้วยเพื่อดึงตะแกรงนี้ออกและเข้าไปสู่ห้องใต้ดินลึกลับที่อยู่ข้างใต้ห้องอาหาร

“เมื่อแสงไฟฉายลงไป เราสามารถมองเห็นทางลงไปได้แค่ไม่กี่ฟุต โดยพื้นห้องใต้ดินลึกลงไปประมาณ 8-9 ฟุต เราสังเกตเห็นทันทีว่าพื้นเปียก ซึ่งไม่ใช่สัญญาณที่ดี”

เขากับแฮงค์ตัดสินใจหาบันไดจากโรงรถและหย่อนลงไปข้างล่าง ก่อนที่จะเถียงกันว่าใครควรจะลงไปก่อน ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจลงไปก่อน และให้แฮงค์ช่วยจับบันไดให้

“ห้องใต้ดินเก่ามากอย่างเห็นได้ชัด ผนังทั้งหมดเป็นหินขรุขระ และเพดานสูงเพียง 6 ฟุตเท่านั้น ผมจึงต้องก้มหัวตลอดเวลา ห้องใต้ดินไม่ใหญ่มาก อาจแค่เพียง 12 x 20 ฟุตเท่านั้น”

“ที่ผนังด้านหลัง มีรางถ่านหินขึ้นสนิมที่ลงมาจากข้างบน ข้างในนั้นยังมีเตาเผาถ่านหินที่พังและเป็นสนิมอีกด้วย”

10. ปริศนาไขกระจ่าง

“น่าเป็นห่วงตรงที่พื้นทั้งหมดปกคลุมด้วยน้ำท่วมประมาณ 1 นิ้ว หลังจากเดินไปรอบ ๆ ห้องใต้ดินไม่กี่นาที แฮงค์กับผมก็พบว่าผนังด้านซ้ายของห้องใต้ดินนั้นโค้งเข้าด้านในจนเกือบจะพัง ผมเดาว่าชั้นใต้ดินนี้ไม่สามารถรับน้ำหนักหรือรองรับน้ำหนักของบ้านได้ เพราะหินในผนังไม่แข็งแรงดูเหมือนจะถล่มลงมาได้ทุกเมื่อ”

“ถ้ากำแพงรับน้ำหนักมากเกินไป ผมต้องแย่แน่ ๆ กำแพงที่โค้งงอนี้ก็เป็นแหล่งน้ำเช่นกัน หลังจากตรวจสอบอย่างละเอียดก็พบร่องรอยกระแสน้ำเล็ก ๆ บนกำแพงหิน”

“เรื่องนี้ทำให้ผมเชื่อว่า น้ำท่วมบนพื้นเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน ผมเดาว่าเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน กำแพงเริ่มพังและชั้นใต้ดินถูกน้ำท่วม ซึ่งตรงกับฝนที่ตกหนักเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน”

“สิ่งนี้อธิบายความหมกมุ่นของทักเกอร์ได้ทันที จู่ ๆ ก็มีผืนน้ำในห้องใต้ดินส่งผลให้เกิดกลิ่นใหม่ ๆ ขึ้นมา อากาศในห้องใต้ดินที่เหม็นหืนขึ้น ผมคิดว่ามันเป็นส่วนผสมของสนิมที่หลุดออกจากรางน้ำและเตาถ่าน”

และนั่นคือสิ่งที่ทำให้กลิ่นในห้องใต้ดินโชยขึ้นผ่านช่องรางถ่านหินที่อยู่หลังกำแพง จนทำให้ทักเกอร์มีพฤติกรรมแปลก ๆ เกิดขึ้นนั่นเอง

หากใครที่เคยมีประสบการณ์เจอพฤติกรรมแปลก ๆ เกี่ยวกับแมวของตัวเอง มาลองแบ่งปันกันได้ในคอมเมนต์ครับ

ที่มา : reddit | เรียบเรียงโดย เพชรมายา