ชาวไต้หวันเปลี่ยนชื่อเป็นแซลมอนเพื่อซูชิฟรี แต่เปลี่ยนกลับไม่ได้

แฟน ๆ อาหารญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งในไต้หวันตัดสินใจเปลี่ยนชื่อของตัวเองเป็นคำว่า ‘แซลมอน’ เพื่อตอบสนองต่อโปรโมชันของร้านซูชิแห่งหนึ่ง แต่ความซวยก็คือตอนนี้พวกเขาเหล่านี้ไม่สามารถเปลี่ยนชื่อกลับได้

สมาชิกสภานิติบัญญัติของไต้หวันกำลังถกเถียงถึงความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่อนุญาตให้พลเมืองเปลี่ยนชื่อของตนได้สูงสุด 3 ครั้งเท่านั้น อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่เรียกว่า “แซลมอนสุดโกลาหล” ในเดือนมีนาคม 2021

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานเกี่ยวกับร้านซูชิโระ (Sushiro) ร้านซูชิสายพานยอดนิยมในสาขาไต้หวัน ที่จัดทำโปรโมชันสุดแปลกโดยเสนอซูชิในราคาพิเศษหรือแม้แต่แจกฟรีให้กับผู้ที่ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อตัวเองอย่างถูกต้องตามกฎหมายให้มีคำว่า ‘แซลมอน’ รวมอยู่ในชื่อด้วย

มีรายงานว่า มีชาวไต้หวันมากถึง 330 คนที่ลงทุนเปลี่ยนชื่อตัวเองเพื่อโปรโมชันนี้ และพวกเขายังสามารถพาเพื่อน ๆ หรือครอบครัวมากินฟรีกับคนอื่น ๆ ได้ถึง 5 คน จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีคนลงทุนเปลี่ยนชื่อตัวเองแบบนี้

ในขณะที่คนส่วนใหญ่สามารถเปลี่ยนชื่อกลับเป็นชื่อเดิมของพวกเขาได้ แต่บางคนกลับไม่สามารถทำได้และติดอยู่กับชื่อที่แปลกประหลาด เช่น แซลมอนสุดหล่อ, แซลมอนเต้นระบำ หรือ แซลมอนในฝัน

โปรโมชันดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก นักการเมืองไต้หวันบางคนออกมาประณามว่าเป็นความอับอายระดับประเทศ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่กองทะเบียนราษฎรได้ออกมาบอกว่ามันคือการสิ้นเปลืองทรัพยากรและเวลาของทางข้าราชการ

แต่ปัญหาที่แท้จริงคือบรรดาผู้ที่เรียกตัวเองว่าเป็น “แซลมอนเนอร์” หลายร้อยคนต่างพาตัวเองและเพื่อน ๆ ไปเลี้ยงซูชิฟรี จากนั้นก็เปลี่ยนกลับไปใช้ชื่อเดิม แต่แซลมอนเนอร์บางคนกลับไม่สามารถเปลี่ยนไปเป็นชื่อเก่าของพวกเขาได้ เพราะกฎหมายของไต้หวันอนุญาตให้ผู้คนเปลี่ยนชื่อได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น

ตัวอย่างเช่นนักเรียนรายหนึ่งที่เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น “แซลมอนในฝันของเจือง” ก่อนที่จะพบว่าพ่อแม่ได้เปลี่ยนชื่อเขาไปแล้ว 2 ครั้งตอนที่เขายังเด็ก และนั่นทำให้เขาต้องติดอยู่ในชื่อนี้ไปตลอดชีวิต

ตอนนี้มีความเห็นที่หลากหลายเกี่ยวกับวิธีปัญหาที่เกิดขึ้น บางคนก็อยากให้แก้กฎหมายที่ทำให้ผู้คนเปลี่ยนชื่อได้มากขึ้น บางคนก็มองว่าควรทำให้การเปลี่ยนชื่อยากขึ้นและต้องเพิ่มค่าธรรมเนียมให้สูงจนไม่สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ๆ บางคนก็ไม่อยากให้เปลี่ยนอะไรทั้งนั้น

“เราจะแก้ไขกฎหมายเพื่อคนที่ยอมขายตัวตนเพื่อผลประโยชน์ได้อย่างไร” ชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าว

“รับผิดชอบชีวิตตัวเองไปละกันนะคุณแซลมอน!” ชาวเน็ตอีกคนกล่าว

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา