Coca-cola Lake ทะเลสาบน้ำอุ่นสีโค้กที่ไม่เหมือนทะเลสาบไหนบนโลกนี้

คุณอาจเคยได้ยินทะเลสาบที่มีสีสันแปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีชมพู สีเขียว ที่ล้วนแต่เป็นอันตรายไม่สามารถลงไปเล่นน้ำได้ แต่ทะเลสาบที่เราจะพาไปชมต่อไปนี้กลับต่างออกไป เพราะสีสันของมันไม่ได้ทำอันตรายให้กับนักท่องเที่ยว

Lagoa da Araraquara คือทะเลสาบที่ตั้งอยู่ในรัฐรีอูกรันดีดูนอร์ตี ประเทศบราซิล โดยมันมีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนกับทะเลสาบไหน ๆ บนโลกใบนี้ เพราะสีน้ำของมันดันไปเหมือนกับสีของ “โค้ก” น้ำอัดลมยอดฮิตแบบเป๊ะ ๆ และนั่นจึงทำให้มันถูกตั้งฉายาว่า ทะเลสาบโคคา-โคล่า (Coca-Cola Lake)

ส่วนสาเหตุที่น้ำในทะเลสาบมีสีสันแบบนี้ก็เพราะความเข้มข้นของไอโอดีนและธาตุเหล็กในน้ำสูงผสมกับสีของรากไม้ จึงทำให้ผลลัพธ์ของน้ำออกมาดูราวกับน้ำโค้ก แถมบางคนก็เชื่อว่า การผสมผสานกันของแร่ธาตุภายในน้ำจะส่งผลดีต่อสุขภาพของพวกเขาอีกด้วย

และด้วยความที่มันไม่ได้เป็นอันตรายสำหรับนักท่องเที่ยว จึงทำให้ทะเลสาบโคคา-โคล่า กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยในรัฐแห่งนี้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน น้ำในทะเลสาบจะมีความอุ่นขึ้น จนกลายเป็นจุดที่เหมาะสำกรับการมานอนแช่น้ำแบบเป็นครอบครัว หรืออยากจะดำผุดดำว่ายก็สามารถทำได้

ซึ่งเด็ก ๆ เมื่อได้ยินชื่อของทะเลสาบแห่งนี้ก็อยากจะมาลองเล่นน้ำที่นี่สักครั้งในชีวิต แต่สำหรับผู้ใหญ่บางคนก็ไม่ชอบสีน้ำแบบนี้ เพราะถ้าคุณไม่นึกถึงสีของโค้ก มันก็มีสีแดงเข้มที่ดูน่ากลัว แถมคุณยังไม่สามารถมองทะลุผ่านน้ำไปได้ จึงทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าจะมีตัวอะไรที่อยู่ใต้น้ำบ้าง

นอกจากสีน้ำที่น่าสนใจแล้ว ทะเลสาบแห่งนี้ยังอุดมไปด้วยปลานับพันตัวที่ชอบมาแหวกว่ายรอบตัวคุณ อยู่ภายใต้ความลึกของทะเลสาบแค่ 3-4 ฟุตเท่านั้น จึงทำให้ทะเลสาบแห่งนี้มีความปลอดภัยต่อผู้คนที่ลงมาเล่นน้ำมาก ๆ

ถึงแม้ที่นี่คือบราซิล แต่มันไม่ใช่แม่น้ำแอมะซอน ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกลัวว่าจะมีปิรันย่าโผล่มาที่ทะเลสาบแห่งนี้

นอกจากคุณจะได้เพลิดเพลินกับน้ำอุ่น ๆ ปลาที่แหวกว่ายในน้ำสีโค้กแล้ว คุณจะเพลิดเพลินไปกับเสียงลิงกวาริบา ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นอีกด้วย

ปัญหาเดียวสำหรับการมาท่องเที่ยวยังทะเลสาบโคคา-โคล่าก็คือ คุณต้องนั่งบักกี้ที่เลียบไปตามชายฝั่งโดยใช้เวลาไปกลับประมาณ 2 ชั่วโมง หรือถ้าคุณชอบการผจญภัย คุณอาจใช้เส้นทางเดินป่า ซึ่งกินเวลานานถึง 5 ชั่วโมง แต่ถ้าคุณเป็นสายผจญภัยที่ชื่นชอบในการชมธรรมชาติล่ะก็ นี่อาจไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณก็ได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ