กาแฟไร้เมล็ด กาแฟแบบใหม่ที่ไม่ได้ทำจากเมล็ดกาแฟแต่รสชาติยังคงเดิม

กาแฟ เครื่องดื่มยอดนิยมของใครหลาย ๆ คน นักดื่มกาแฟส่วนใหญ่มักใช้ครีม นม หรือน้ำตาลเพื่อปกปิดความขมของกาแฟ แต่บริษัทแห่งหนึ่งในเมืองซีแอตเทิลได้ออกแบบ “กาแฟไร้เมล็ด” ที่ยังคงรสชาติกาแฟไว้ได้อย่างครบถ้วน แต่ลดความขมของกาแฟลง

บริษัท Atomo เกิดจากความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์อาหารที่มีประสบการณ์อย่าง Jarret Stopforth และ Andy Kleithsch พวกเขาเริ่มต้นจากแนวคิดที่จะปรับปรุงคุณภาพกาแฟให้ดีขึ้นและใช้เวลาสี่เดือนขลุกตัวอยู่ในโรงจอดรถที่กลายเป็นห้องทดลองเพื่อสกัดสารต่าง ๆ ที่อยู่ในกาแฟ โดยใช้ถั่วเขียว ถั่วคั่ว และกาแฟที่ชงผ่านแก๊สและใช้เทคนิค Liquid Chromatography (LC) เพื่อแยกสารที่อยู่ในกาแฟออกมาวิเคราะห์ จนระบุสารประกอบในกาแฟได้มากกว่า 1,000 ตัว และสามารถปรับโครงสร้างระดับโมเลกุลได้

หลังจากวิเคราะห์สารประกอบที่จำเป็นทั้งหมดที่ทำให้กลิ่นและรสชาติเหมือนกาแฟแล้ว ในที่สุดพวกเขาสามารถออกแบบกาแฟในรูปแบบของตัวเองได้ และยังพบวิธีลดความขมของกาแฟได้อีกด้วย

ทางบริษัท Atomo กล่าวว่า “เราพิจารณาสารประกอบทั้งหมดในกาแฟในระดับโมเลกุล ทั้งบอดี้ รสสัมผัส กลิ่น สี ซึ่งในเมล็ดกาแฟคั่วมีสารประกอบมากกว่า 1,000 ชนิด เราพบส่วนผสมที่จำเป็นสำหรับกลิ่นและรส จากนั้นเราก็หาส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อออกแบบกาแฟของเราเอง”

ความแตกต่างอย่างหนึ่งระหว่ากาแฟโมเลกุลที่ผลิตขึ้นเองกับกาแฟธรรมชาติคือ กาแฟของ Atomo ไม่ได้ผลิตมาจากเมล็ดกาแฟ แต่ประกอบด้วยสารประกอบโมเลกุลที่จำเป็นบางอย่างที่พบในกาแฟ ซึ่งใช้วัสดุจากพืชเป็นส่วนประกอบหลัก

แม้ว่า Atomo จะไม่ใช้เมล็ดกาแฟจริงในการผลิต แต่ก็สามารถขายเป็นกาแฟได้ เนื่องจากองค์การอาหารและยาไม่มีคำจำกัดความอย่างเป็นทางการสำหรับเอกลักษณ์ของกาแฟ อย่างไรก็ตามบริษัทเปิดเผยอย่างภาคภูมิใจว่าผลิตภัณฑ์ของตนเป็นกาแฟที่ไม่ได้ทำมาจากเมล็ดกาแฟอย่างแท้จริง

Jarret Stopforth กล่าวว่า “เราชัดเจนและภูมิใจมากว่ากาแฟของเราไม่ได้ผลิตจากเมล็ดกาแฟ และมันจะเป็นข้อมูลจริงที่ติดอยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์ เราจะไม่หลอกลวงผู้บริโภค แต่เนื่องจากมันยังไม่มีคำจำกัดความอย่างเป็นทางการ เรายังสามารถเรียกมันว่ากาแฟได้”

แม้ว่าแนวคิดเรื่องกาแฟไร้เมล็ดหรือกาแฟที่ผลิตโดยห้องปฏิบัติการอาจฟังดูแปลกประหลาด แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธข้อดีของมันได้ จากรายงานของสถาบันเกษตรเขตร้อนนานาชาติระบุว่า ที่ดินที่เหมาะสมสำหรับปลูกเมล็ดกาแฟทั่วโลกมีแนวโน้มหดตัวกว่า 50% ในอีกสามทศวรรษข้างหน้า นอกจากนี้ยังมีปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากการปลูกกาแฟ เช่น ภาวะโลกร้อน รวมไปถึงการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการปลูกกาแฟ

ในทางกลับกัน ยังไม่สามารถบอกได้ว่าผู้บริโภคจะมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อผลิตภัณฑ์ที่อาจมองว่าไม่เป็นธรรมชาติ ตอนนี้ทางบริษัท Atomo ปฏิเสธที่จะเปิดเผยส่วนผสมในกาแฟโมเลกุล และเปิดเผยเพียงว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทใช้ส่วนผสมของสารประกอบต่าง ๆ ที่พบในอาหาร เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์ กรดในกาแฟ และเพิ่มคาเฟอีนเข้าไป

กาแฟ Atomo จะขายเป็นผงชงแบบเดียวกับกาแฟทั่วไป นอกจากนี้ยังมีสีเหมือนกับกาแฟธรรมชาติ ซึ่งทางบริษัทอ้างว่ามีกลิ่นและรสชาติเหมือนกัน สิ่งเดียวที่แตกต่างกันคือกระบวนการผลิตเท่านั้น

ปัจจุบันนี้ Atomo กำลังเดินการตั้งโรงงานผลิตและคาดว่าเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ของพวกเขาปรากฎสู่ตลาดในเร็ววันนี้

ที่มา : odditycentral| เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ