ชายคนนี้พิสูจน์ว่า กระโปรงและส้นสูงไม่ใช่ของสำหรับผู้หญิงเท่านั้น

พวกเราส่วนใหญ่เชื่อว่า เสื้อผ้าสามารถแบ่งแยกในเรื่องของเพศได้ เราทุกคนถูกสอนมาตั้งแต่เกิดว่าบางสิ่งเหมาะสมกับผู้ชาย บางสิ่งเหมาะสมกับผู้หญิง แต่อย่างไรก็ตาม มีคนที่สามารถเปิดใจกว้างจนสามารถสวมใส่อะไรก็ได้อย่างอิสระในแบบที่พวกเขาต้องการ และชายคนนี้คือหนึ่งในคนที่เรากำลังพูดถึง

มาร์ค ไบรอัน ชายชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีผู้นี้มีอาชีพเป็นวิศวกรหุ่นยนต์ โดยทั่วไปแล้วเขาใช้ชีวิตเหมือนกับผู้ชายคนอื่น ๆ แต่สิ่งที่ไม่เหมือนก็คือใครเขามักจะท้าทาย “ภาพเหมารวมในเรื่องเพศ” (Gender Stereotypes) อยู่ทุกวันด้วยการใส่กระโปรงและส้นสูงในขณะที่เข้าไปทำงานในเมือรวมถึงเวลากลับบ้าน

มาร์คให้สัมภาษณ์กับ Bored Panda ว่า “ผมแต่งตัวแบบนี้เพราะผมแต่งได้ มันแค่แตกต่าง ผมชื่นชมผู้หญิงที่ใส่กระโปรงเข้ารูปและส้นสูงอยู่เสมอ ไม่ใช่เรื่องทางเพศ แต่มันคือพลังที่พวกเขาแสดงออกมา ผมไม่ได้แต่งเพราะเรื่องเพศ แต่แต่งให้เหมือนที่ผู้หญิงทำงานทำกัน”

“สำหรับผม เสื้อผ้าไม่มีเพศ ผมชอบกระโปรงมากกว่าชุดเดรสเพราะผมไม่สามารถใส่ชุดเดรสเพื่อผสมผสานกับเพศชายได้ ผมชอบลุคแมน ๆ ตั้งแต่เหนือเอวขึ้นไป ส่วนช่วงล่างผมใส่แบบไหนก็ได้ นั่นเพราะเสื้อผ้าไม่มีเพศ”

เมื่อถูกถามว่าอะไรคือแรงบันดาลใจให้กับมาใส่ส้นสูงกับกระโปรง เขาตอบว่า “ทั้งหมดเป็นเพราะตัวเลือกด้านแฟชั่น กางเกงผู้ชายมีแค่ไม่กี่สีให้เลือก เช่น ดำ, เทา, กรมท่า, และน้ำตาล แถมกางเกงก็ไม่มีลวดลายใด ๆ แต่ถ้าเป็นกระโปรง คุณสามารถใส่สีแดง, เขียว, ฟ้าสดใส, ลายดอกไม้, ลายสัตว์ และอื่น ๆ”

“รองเท้าเองก็เช่นกัน ซึ่งมีรองเท้ามากมายหลายสไตล์ รวมไปถึงรองเท้าส้นสูงอีกหลายแบบอีกด้วย แถมคุณสามารถใส่รองเท้าที่เปิดนิ้วเท้าได้”

“ผมรู้สึกว่าไม่มีความแตกต่างสำหรับผม มันก็แค่เสื้อผ้า ผมรู้สึกแตกต่างทางร่างกายเวลาที่มีอากาศหนาวหรือลมแรงเท่านั้น เมื่อสวมส้นสูง ผมรู้สึกสูงขึ้น และก็รู้สึกมีพลังมากขึ้นด้วยเหตุผลบางอย่าง”

“บางทีการมีความแข็งแกร่งจากภายในจึงทำให้เกิดความมั่นใจที่จะใส่เสื้อผ้าอะไรก็ได้ ซึ่งมันทำให้ผมมั่นใจและเข้มแข็งในการรับมือกับความกดดันในที่ทำงาน”

ทางด้านครอบครัว มาร์คกล่าวว่าเขามีชีวิตแต่งงานที่มีความสุขมา 11 ปีแล้ว และเขาได้รับการสนับสนุนจากภรรยาเป็นอย่างดี “ภรรยาของผมมักให้คำแนะนำว่าผมควรใส่อะไร ส่วนลูกสาวของผมก็หวังว่าเธอจะยืมของเท้าของผมได้ในบางครั้ง”

สุดท้ายนี้มาร์คให้คำแนะนำสำหรับผู้ชายที่ต้องการใส่กระโปรงและรองเท้าส้นสูงแต่ก็ยังมีความกลัวว่า “ถ้าคุณถามผมเรื่องส้นสูง ผมแนะนำว่าให้เริ่มจากรองเท้าส้นเตี้ยก่อนและพยายามเพิ่มความสูงขึ้น เมื่อความมั่นใจของคุณมีมากขึ้น คุณไม่มีอะไรต้องกลัว คนบางคนก็เหมือนกับสัตว์ป่า พวกเขาจะโจมตีจุดอ่อนของคุณ จงแสดงความมั่นใจและแสดงให้โลกรู้ว่าคุณไม่กลัวอะไร และไม่มีใครมาทำร้ายคุณได้ สิ่งเดียวที่คุณกลัวก็คือตัวคุณเองเท่านั้น”

ที่มา : boredpanda | Instagram | br.pinterest.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ