รายการทีวีจัดแข่งเล่นหุ้นระหว่าง โบรกเกอร์ นักโหราศาสตร์ บล็อกเกอร์ความงาม และวัว

การวิเคราะห์หุ้นและการลงทุน เป็นศาสตร์ที่ซับซ้อนอย่างมากที่คนทั่วไปจำเป็นต้องศึกษาเป็นอย่างดี ดังคำที่คนบอกไว้ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” นั่นจึงจุดประกายให้รายการทีวีโชว์ของนอร์เวย์ได้นำเสนอการทดลองที่น่าสนใจจนคุณต้องอึ้งกับผลที่ได้

Økonomiekspertene เป็นรายการทีวีโชว์จากประเทศนอร์เวย์ ที่เสนอเงินให้ผู้ร่วมรายการประมาณ 32,000 บาทต่อทีม โดยทั้งสี่ทีมจะต้องเลือกลงทุนในหุ้นแล้วดูว่า ภายในระยะเวลาสามเดือนทีมใดจะได้ผลตอบแทนกลับมามากกว่ากัน

ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาก็คือ ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันกลับไม่ใช่คนปกติทั่วไป แต่ประกอบไปด้วย ทีมแรก โบรกเกอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเล่นหุ้น 2 คน

ทีมที่สอง ผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ โดยเขาจะใช้ศาสตร์ที่เขาชำนาญมาทำการวิเคราะห์ความเป็นไปในตลาดหุ้น

ทีมที่สาม บล็อกเกอร์ด้านความสวยความความงาม 2 คน แน่นอนว่าทั้งคู่ไม่มีความรู้ด้านการเล่นหุ้นแม้แต่น้อย

และทีมสุดท้าย แม่วัวที่มีชื่อว่า กุลรอส กับเพื่อน ๆ ของมัน !!!

ใช่แล้วละ คุณฟังไม่ผิดหรอก นี่เป็นแข่งขันกันเล่นหุ้น ไม่ใช่แค่คนเล่นหุ้นเป็นกับไม่เป็นเท่านั้น แต่ยังให้แข่งเล่นหุ้นกับวัวอีกด้วย !

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่า แม่วัวกุลรอสจะเล่นหุ้นได้อย่างไร และนี่ก็คือส่วนที่พีคที่สุดของทางรายการ เพราะพวกเขาปล่อยให้มันเดินไปในช่องที่แบ่งไว้ทั้งหมด 25 ช่อง ซึ่งเป็นตัวแทนของหุ้นทั้ง 25 บริษัท

จากนั้นก็รอดูว่าแม่วัวจะถ่ายอุจจาระลงบนช่องไหน ซึ่งช่องที่เป็นเป้าหมายก็คือการลงทุนของแม่วัวนั่นเอง

คุณคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นต่อจากนี้คืออะไร … หลังจากผ่านไป 3 เดือน ผู้ที่ทำผลงานได้ย่ำแย่ที่สุดก็คือนักโหราศาสตร์ ที่ทำเงินขาดทุนไป 1.89%

ในขณะที่แม่วัวของเราทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงเดือนที่สอง เพราะทำเงินได้สูงกว่า 20% แต่สุดท้าย กำไรของแม่วัวเราก็ตกลงมาอยู่ที่ 7.26% ซึ่งใกล้เคียงกับโบรกเกอร์มืออาชีพ นั่นคือ 7.28%

และนี่เซอร์ไพรส์ที่สุดก็คือ บล็อกเกอร์ด้านความงามของเรา ที่ทำกำไรไปได้มากกว่า 10.40% ทั้ง ๆ ที่ทั้งคู่แทบจะไม่รู้จักบริษัทที่เอาเงินไปลงทุนเลย ไม่เว้นแม้แต่บริษัท Norsk Hydro ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในนอร์เวย์ก็ตาม และก็เลือกเฉพาะบริษัทที่พวกเขาชอบเท่านั้น เช่นบริษัทเดินเรือและทำอาหารทะเล

นอกจากนั้น ผลตอบแทนของผู้เข้าแข่งขันทุกคนรวมกันยังมากถึง 24% แต่นั่นมาจากการที่ทางรายการให้ผู้เข้าแข่งขันลงุทนในหุ้นที่แตกต่างกันกว่า 20 พอร์ต แล้วเลือกพอร์ตที่ดีที่สุดมาแสดงนั่นเอง

เรื่องดังกล่าวสร้างความตื่นตะลึงอย่างมากในวงการหุ้น โดยชาวเน็ตต่างสดุดีแม่วัวกุลรอสว่าเป็นดั่ง ปีเตอร์ ลินซ์ ตำนานนักลงุทนชาวอเมริกันเลยทีเดียว

อย่างที่เราทราบกันดีว่า นอกจากโบรกเกอร์แล้ว ทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันก็แค่เดาสุ่ม ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่า การเล่นหุ้นแบบไม่รู้เหมือนกับการเสี่ยงดวงอย่างหนึ่งที่ขึ้นอยู่กับดวงล้วน ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการทดลองโดยให้แมวเล่นกับหนูของเล่นและดูว่ามันจะไปตกที่ช่องหุ้นของบริษัทไหนซึ่งได้ผลใกล้เคียงกัน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรตัดสินใจให้ดี แต่ถ้าตัดสินใจไม่ได้ ลองหาวัวสักตัว ไม่แน่ว่ามันอาจจะช่วยคุณให้เป็นเศรษฐีก็เป็นได้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ