นี่คือถ้ำที่มีปากทางเข้าเล็กที่สุด ที่ท้าทายมนุษย์ที่กล้ามุดเข้าไปเท่านั้น

การท่องเที่ยวในป่าเพื่อไปเยี่ยมชมถ้ำสวย ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น แต่มันอาจท้าทายคุณมากขึ้นถ้าเกิดถ้ำที่คุณไปไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเข้าไปได้ เหมือนอย่างถ้ำที่เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมดังต่อไปนี้

นี่คือถ้ำที่มีชื่อว่า Deep Cave ในเมืองเอ็ดเวิดส์ เคาตี รัฐเท็กซัส ที่มีทางเข้าถ้ำมากกว่า 1 ทาง แต่นักผจญภัยส่วนใหญ่เลือกที่จะเข้าไปในถ้ำด้วยเส้นทางที่ลำบากที่สุด ที่เป็นเพียงแค่รูเล็ก ๆ ที่มีฉายาว่า “Tight Squeeze”

Deep Cave เป็นถ้ำที่มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์มานานหลายปีแล้ว แต่ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีผู้กล้าที่ยังอยากจะท้าทายการแทรกเข้าไปในรูนี้อยู่เรื่อย ๆ

ถึงแม้ว่าทางเข้าหลักของถ้ำจะมีช่องที่มีขนาดใหญ่กว่า 3 เมตรก็ตาม แต่มันไม่ใช่เส้นทางที่ท้าทายนักผจญภัยสักเท่าไหร่

Deep Cave ยังคงถูกสำรวจและจัดทำแผนที่ภายในถ้ำอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มตั้งแต่ปี 1999 โดยมันมีทางเดินยาว 5.3 กิโลเมตร และมีความลึกกว่า 78.3 เมตร ซึ่งถือเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ไม่น้อย

ไม่ใช่แค่ Tight Squeeze ที่ท้าทายคุณเท่านั้น แต่ภายในถ้ำยังเต็มไปด้วยทั้งช่องแคบเล็ก ๆ ที่คุณต้องคลานเข้าไป รวมถึงห้องโถงใหญ่ที่นำไปสู่ทางเดินหลายเส้นทาง ส่วนภายในถ้ำเองก็มีการประดับประดาด้วยหินงอกหินย้อยหลากหลายรูปแบบที่มีสีสันสดใสที่แตกต่างกัน

Deep Cave ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Deep and Punkin และเป็นหนึ่งในถ้ำที่ถูกจัดการโดยองค์กร Texas Cave Management Association (TCMA) ซึ่งเป็นองค์กรอนุรักษ์ถ้ำที่ไม่แสวงหาผลกำไรในเท็กซัส ถ้ำเหล่านี้จะได้รับการดูแลไม่ต่างจากสิ่งมีชีวิตที่ใกล้สูญพันธุ์

นี่คือวีดีโอที่ทำให้เราเห็นว่า การแทรกตัวเข้าไปในช่อง Tight Squeeze มันยากขนาดไหน และไม่ใช่ทุกคนที่จะผ่านเข้าไปได้

อีกหนึ่งความพยายามของนักผจญภัยอีกกลุ่มกับการแทรกตัวเข้าไปใน Tight Squeeze จะเห็นว่าพวกเขาต้องใช้ความพยายามมากขนาดไหน

ถ้าเป็นคุณล่ะ จะกล้ารับคำท้าเอาตัวมุดเข้าไปใน Tight Squeeze หรือไม่

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ