“น้ำเปล่าชุบแป้งทอด” เมนูที่กำลังฮิต แต่ไม่มีใครอยากลองกิน

มีกระแสมากมายบนโลกออนไลน์ที่กลายเป็นเทรนด์ที่แปลกประหลาด โดยเฉพาะกระแสการกินของแปลก ๆ แต่ของกินที่คุณจะได้ยินต่อไปนี้มันอาจเหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับในแบบที่คุณคาดไม่ถึง

เพชรมายาขอพาคุณไปรู้จักกับเมนู “น้ำชุบแป้งทอด” นี่ไม่ใช่เรื่องตลก แต่มีผู้คนจำนวนหนึ่งที่กำลังเอาน้ำเปล่าไปทอดและกินมันอย่างจริงจัง

ย้อนกลับไปในปี 2016 ยูทูปเบอร์นามว่า โจนาธาน มาร์คัส ได้ใช้สารคล้ายเจลาตินที่เรียกว่า แคลเซียมอัลจิเนตเพื่อทำให้น้ำเปล่าจับตัวเป็นก้อน มันถูกเปลี่ยนสถานะจากของเหลวให้กลายเป็นสถานะกึ่งแข็ง

จากนั้นเขาก็นำลูกบอลน้ำเปล่าไปชุบแป้ง ชุบไข่แดง และเกล็ดขนมปัง ก่อนที่เขาจะโยนลงหม้อทอด

หลังจากทำเสร็จ เขาก็แค่ผ่าออกมา น้ำทะลักออก จากนั้นก็กินแค่แป้งเปล่า แน่นอนว่ามันคือเมนูที่ไร้สาระสุด ๆ

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเมนูที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ มันควรหายไปตามกาลเวลา แต่ว่า เจมส์ ออร์กิลล์ วิศวกรเคมีและเจ้าของชาแนล The Action Lab ได้พัฒนาสูตร “น้ำเปล่าชุบแป้งทอด” ขึ้นมาใหม่

“ก่อนอื่น มันเป็นเรื่องน่าประหลาดใจถ้าคุณสามารถเปลี่ยนน้ำเปล่าให้กลายเป็นมื้ออาหารได้ และมันก็ตลกไม่น้อยที่จะเอามันไปทอด” เจมส์กล่าว

“มีชาแนลเกี่ยวกับการทำอาหารมากมายที่กำลังทำมัน แต่ไม่มีใครพูดถึงการใช้โพลีเมอร์กินได้ที่อยู่เบื้องหลัง ที่ผมใช้โซเดียมอัลจิเนตในการทำ”

สิ่งสำคัญที่หลายคนต้องระวังเมนูนี้ให้ดีก็คือ น้ำเปล่าชุบแป้งทอดมีความอันตรายซ่อนอยู่ เพราะเมื่อคุณนำน้ำเปล่าไปทอดในกระทะที่เต็มไปด้วยน้ำมันเดือดปุด ๆ และหยิบมันเข้าปาก คุณจะรู้สึกได้ถึงน้ำร้อนจี๋ที่จะลวกลิ้นคุณให้พองได้

สำหรับเรื่องรสชาตินั้นใคร ๆ ก็คาดหวังว่ามันจะจืดชืดไร้รสชาติ เพราะน้ำเปล่าก็คือน้ำเปล่าอยู่วันยังค่ำ แต่อย่างน้อยคุณก็จะได้ลิ้มรสชาติแป้งทอดกรอบ ๆ ซึ่งโดยรวมแล้ว เจมส์ ออร์กิลล์ กล่าวว่า “รสชาติมันแย่มากจริง ๆ”

ที่มา : mashableJonathan MarcusThe Action Lab | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ