เด็กซ์เตอร์ สุนัขที่สูญเสียขาหน้าและเรียนรู้ที่จะเดิน 2 ขาเหมือนมนุษย์

เด็กซ์เตอร์ สุนัขพันธุ์บริตทานี สแปเนียล อายุ 7 ปี จากโคโลราโด ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมายทั่วโลก หลังจากที่มันประสบอุบัติเหตุจนสูญเสียขาหน้า แต่สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองที่จะลุกขึ้นยืน 2 ขา และเดินได้เหมือนกับมนุษย์

ในตอนที่ยังเป็นลูกสุนัข เด็กซ์เตอร์ ได้หลุดออกจากบ้านของเจ้าของในเมืองอูเรย์ รัฐโคโลราโด และถูกรถชนจนทำให้ขาหน้าของมันข้างหนึ่งต้องถูกตัด และอีกข้างได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่โชคดีที่มันรอดมาได้ราวกับปาฏิหาริย์

ในขณะที่ทางเจ้าของคิดว่ามันจำเป็นต้องใช้รถเข็นสำหรับสุนัขเพื่อให้มันสามารถเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ได้โดยไม่มีขาหน้า แต่แล้วเมื่อเวลาผ่านไป เด็กซ์เตอร์ก็เริ่มเรียนรู้ว่ามันสามารถเดิน 2 ขาได้รวดเร็วกว่า ตั้งแต่นั้นมามันก็สามารถเดิน 2 ขาได้เหมือนกับมนุษย์

เคนตี ปาเสก เจ้าของเด็กซ์เตอร์ไม่ได้เป็นผู้ที่สอนมันเดินแต่อย่างใด วันหนึ่งในขณะที่เธอปล่อยให้เด็กซ์เตอร์อยู่ที่ระเบียง แต่จู่ ๆ เธอก็พบว่าเด็กซ์เตอร์มานอนอยู่ที่ด้านบนสุดของบันไดโดยที่ไม่มีรถเข็นมาด้วย

เธอไม่รู้ว่าเด็กซ์เตอร์มาตรงนี้ได้อย่างไร ดังนั้นเธอจึงไปอุ้มเจ้าเด็กซ์เตอร์มาไว้ที่ด้านล่างของบันได หยิบโทรศัพท์มาเพื่อตั้งกล้องเอาไว้ และในที่สุดเธอก็พบว่าปาฏิหาริย์มีจริง

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เด็กซ์เตอร์ก็เริ่มเดินด้วย 2 ขาหลังเก่งขึ้น และตอนนี้มันก็สามารถเดินเล่นได้รอบเมืองสบาย ๆ แน่นอนว่าเด็กซ์เตอร์กลายเป็นสุนัขที่มีชื่อเสียงภายในเมืองอย่างรวดเร็ว ผู้คนต่างชื่นชอบเวลาที่มันเดินด้วย 2 ขาหลัง และถึงขนาดไปร่วมกับขบวนพาเหรดและเทศกาลประจำปีของเมือง

ต่อมาเด็กซ์เตอร์ได้กลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียลมีเดีย จนทำให้มันมีแฟน ๆ ติดตามหลายแสนคนบน Instagram และ TikTok ถึงแม้ว่าจะมีความคิดเห็นในเชิงลบที่กล่าวหาว่าเจ้าของฝึกมันให้เดินเพื่อเรียกร้องความสนใจ แต่จากคำบอกเล่าของแคนตีและสัตวแพทย์หลายคน ความสามารถของเด็กซ์เตอร์เป็นเพียงวิธีการปรับตัวเพื่อเอาชนะความยากลำบากของมันเท่านั้น

“เราไม่คิดว่ามันจะทำได้” แคนตีกล่าว “ฉันไม่สามารถปล่อยวางมันได้โดยไม่ให้โอกาสมัน”

ในกรณีเด็กซ์เตอร์ถือว่าหายากมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ในขณะที่มันเดินทักทายชาวเมือง ในอีกมุมหนึ่งเด็กซ์เตอร์ก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่คอยย้ำเตือนให้ผู้คนได้รู้ว่า าต่อให้คุณจะพบอุปสรรคที่ยากลำบากสักแค่ไหน ก็ยังมีหนทางให้ลุกขึ้นได้อยู่เสมอ

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา