ชายหนุ่มที่มี ‘บ่อปลาไหล’ อยู่ใต้บ้าน จนโด่งดังมีคนตามนับล้าน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายหนุ่มนามว่า นิก ทอบเลอร์ ได้กลายเป็นกระแสใน TikTok จากการที่เขาสร้างระบบนิเวศน์ทางน้ำภายในบ่อเก็บน้ำข้างใต้บ้านของเขา

แน่นอนว่าที่เขากำลังถืออยู่ไม่ใช่ปลาไหล

ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน นิกเคยเป็นข่าวบนหน้าสื่อมาแล้วจากการที่เขาทำบ่อปลาไหลใต้บ้านของเขา จนได้ฉายาว่า “Eel Pit Guy”

“สวัสดีชาว TikTok ผมแค่อยากจะทำวิดีโอสั้น ๆ เกี่ยวกับบ่อปลาไหลของผม” นิกกล่าว

“ก่อนอื่น นี่ไม่ใช่ห้องใต้ดินของผม เหตุผลที่ผมอยากทำบ่อปลาไหลก็เพราะผมชอบเลี้ยงปลาแปลก ๆ และผมชอบสำรวจสถานที่แปลก ๆ ด้วย”

“และนี่ก็คือบ่อเก็บน้ำฝนใต้บ้านหลังใหม่ของผม ผนังคอนกรีตเหล่านี้มีไว้สำหรับกักเก็บน้ำฝน จริง ๆ แล้วมันมีเอาไว้สำหรับเป็นแหล่งน้ำกินน้ำใช้ภายในบ้าน กำแพงจึงปลอดภัยแน่นอน อิฐพวกนี้ทำจากปูนขาวซึ่งเป็นพิษ แต่ผมล้างด้วยกรดและกำจัดความเป็นพิษออกไป ดังนั้นมันจึงปลอดภัยแล้วตอนนี้”

จุดเริ่มต้นที่เขาเลี้ยงปลามาจากการที่เขาเริ่มสังเกตว่ามีปลาซิวอยู่ที่นี่ตอนเขาสัมผัสน้ำ

“พวกมันอยู่ที่นี่ตลอด ผมไม่เคยเห็นปลาซิวตายเลย มันน่าจะมีสัก 2 โหลได้ที่นี่ พวกมันสามารถอาศัยอยู่ตามแอ่งน้ำที่นี่ได้และกำลังซ่อนตัวอยู่ ผมจึงเพิ่มปลาทองลงไป 1 ตัว”

จากนั้นนิกก็พยายามเพิ่มแสงสว่างลงไปในห้องนี้ ก่อนที่จะทำระบบกรองเพื่อให้มีน้ำตก ต่อมาก็คิดว่าจะทำน้ำตกให้มันสวยมากขึ้น เมื่อเขาเลี้ยงปลาไหลและแชร์ภาพของมันลงใน TikTok ก็กลายเป็นกระแสทันที

หลังจากนั้น การตกแต่งบ่อเก็บน้ำฝนของเขาเริ่มจริงจังขึ้น เขาใส่กรวดบนพื้น ระบบกรองช่วยให้น้ำใสขึ้น และเขาก็เริ่มเพิ่มสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ลงไปมากขึ้น เช่น ปูม้า

“ที่จริงผมไปร้านค้าเอเชียท้องถิ่นและหยิบปูม้ามา 5 ตัว ผมต้องการตัวผู้ 2 และตัวเมีย 3 แต่มันเหลือแต่ตัวเมีย ดังนั้นผมจึงเริ่มต้นเลี้ยงแค่นี้ก่อน” หลังจากนั้นปูของเขาก็เพิ่มมากขึ้น

“จริง ๆ แล้วพวกเขามีปลากะพงสด ๆ ด้วย แต่ผมยังไม่มีแผนที่จะเอาปลากะพงมาลงในบ่อปลาไหลของผม แต่ผมเลือกปูแทน ดูแล้วมันน่าจะเป็นตัวเมียทั้งหมด” นิกอธิบาย

“เหตุผลที่ผมเพิ่มปูเข้าไปก็คือ อย่างแรกผมชอบความหลากหลายที่นี่ ผมเคยมีกุ้งเครฟิชมาก่อนแต่มันก็หายไป”

เมื่อระบบเริ่มเข้าที่ น้ำที่เขาเลี้ยงก็ใสจนมองเห็นพื้นข้างล่างได้อย่างชัดเจน ภาพดูเหมือนพื้นตื้น แต่จริง ๆ แล้วมันลึกมากกว่าเมตร

และนั่นทำให้เขาสามารถเพิ่มปลาขนาดใหญ่ลงไปได้  ทั้งปลาอัลลิเกเตอร์ แคตฟิช หรือปลาสเตอร์เจียน

ถือเป็นงานอดิเรกที่น่าทึ่งไม่น้อยสำหรับพ่อหนุ่มรายนี้ และนั่นทำให้เขามีชาวเน็ตที่ติดตามใน TikTok มากถึง 1.1 ล้านคนเลยทีเดียว และถ้าคุณสนใจชมผลงานของเขาสามารถไปชมได้ที่ @cowturtle

ที่มา: boredpanda