ขนเป็ดที่แพงที่สุดในโลกใช้ทำผ้านวมผืนละแสน เพราะนี่คือเส้นใยที่อบอุ่นที่สุดในโลก

ขนอะไรแพงที่สุดในโลก ? คำถามนี้อาจทำให้คุณนึกไม่ถึงว่าขนสัตว์ชนิดที่จะนำไปขายแล้วได้ราคาสูงกว่ากัน มันอาจเป็นขนแกะที่หายาก หรือขนสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธ์ไปแล้ว แต่ทั้งหมดที่คุณคิดไว้อาจผิดหมด เพราะคำตอบมันอาจเป็นอะไรที่คุณคาดไม่ถึงมาก่อน

ในทุก ๆ ฤดูร้อน นายพรานกว่า 400 ชีวิตจะมุ่งหน้าไปยังเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างไกลในอ่าวเบรอิซาฟยอร์ซูร์ ของประเทศไอซ์แลนด์เพื่อตามหาสมบัติล้ำค่า ซึ่งมันคือ “ขน” ที่แพงที่สุดในโลกที่ได้มาจาก “เป็ดไอเดอร์”

การออกล่าเป็ดไอเดอร์ถือเป็นธรรมเนียมปฏบัติของชาวไอซ์แลนด์มาเป็นเวลานานกว่าพันปีแล้ว เนื่องจากขนเป็ดไอเดอร์ที่รู้จักกันในชื่อ ไอเดอร์ดาวน์ (Eiderdown) ถือเป็นหนึ่งในเส้นใยธรรมชาติที่อบอุ่นที่สุดในโลก ดังนั้นขนเป็ดไอเดอร์จึงนิยมนำไปทำเป็นไส้หมอนและผ้านวมกันอย่างแพร่หลาย

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา ขนเป็ดไอเดอร์เป็นสมบัติล้ำค่าของผู้ที่อาศัยอยู่บนดินแดนแห่งนี้ ชาวไวกิ้งในยุคดังกล่าวนำขนเป็ดไอเดอร์มาใช้ปูที่นอนของพวกเขา เพราะมันสามารถกักเก็บความร้อนเอาไว้เพื่อช่วยให้พวกเขาอบอุ่นได้อย่างเหลือเชื่อ

ว่ากันว่าหากคุณนำขนเป็ดไอเดอร์กระจุกหนึ่งมาลองกำเอาไว้ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ คุณจะรู้สึกได้ถึง “ความร้อน” ได้ทันที นอกจากนั้นมันยังมีน้ำหนักที่เบามากอีกด้วย

ส่วนการออกล่าขนเป็ดไม่ได้มีอะไรโหดร้ายอย่างที่คุณคิด เพราะเป็ดไอเดอร์ถือเป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองที่คุณไม่สามารถล่าหรือแม้แต่เก็บไข่ของมันได้ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ดังนั้นนายพรานเหล่านี้จึงใช้วิธีออกเก็บขนเป็ดไอเดอร์ตามรังของพวกมัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว พวกเขาต้องหารังเป็ดไอเดอร์ 60 รัง เพื่อรวบรวมขนเป็ดให้ได้ 1 กิโลกรัม แต่ขนเป็ดที่เก็บมาก็ไม่ใช่ว่าจะนำไปใช้ได้ทั้งหมดเพราะมันต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกให้เหลือแต่ขนเป็ดที่สภาพดีเท่านั้น

ในขณะที่ในอ่าวเบรอิซาฟยอร์ซูร์ มีเกาะทั้งสิ้นกว่า 240 เกาะ แต่จะมีรังเป็ดไอเดอร์อยู่แค่เพียง 150 เกาะเท่านั้น พรานล่าขนเป็ดเหล่านี้จะต้องนั่งเรือเล็กไปมาระหว่างเกาะทั้งหมด และพวกเขายังต้องเดินเท้าไปให้ทั่วเกาะแต่ละแห่งซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ กว่าจะได้มาแต่ละกิโลกรัม โดยในแต่ะละปี จะมีขนเป็ดไอเดอร์ที่ถูกเก็บมาได้แค่เพียง 4 ตันเท่านั้น

การเก็บขนเป็ดเป็นกระบวนการเริ่มต้นเท่านั้น เพราะหลังจากที่พวกเขาเก็บมาได้ก็จะนำไปอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียสเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง และนำมาคัดสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ต้องการออก

ขนเป็ดไอเดอร์ผ่านกระบวนการที่ต้องใช้เครื่องจักรหลายขั้นตอนรวมถึงการเข้าเครื่องทำความสะอาด แต่สุดท้ายการคัดเลือกขนเป็ดที่มีคุณภาพก็จะไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปนก็ต้องใช้ผู้มีประสบการณ์เป็นคนลงมือทำ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมงต่อขนเป็ดประมาณ 1 กิโลกรัม

ด้วยคุณสมบัติที่ดีงามและความหายากขนาดนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่ผ้านวมที่บรรจุขนเป็ดไอเดอร์น้ำหนัก 800 กรัม อาจมีราคาสูงกว่า 5,000 เหรียญ หรือประมาณ 150,000 บาทเลยทีเดียว

สำหรับในไอซ์แลนด์การขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับขนเป็ดไอเดอร์จะมีความเข้มงวดเป็นพิเศษ เพราะตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมา ได้มีการออกกฎหมายที่ระบุว่า ผู้ขายจะต้องออกใบรับรองขนเป็ดไอเดอร์ทั้งหมดที่ขายได้ นอกจากนั้นก่อนที่มันจะถูกนำไปผลิตเป็นไส้หมอนหรือผ้านวม ก็จะต้องถูกรัฐตรวจสอบคุณภาพและน้ำหนักก่อนที่จะดำเนินการได้ ซึ่งถือว่าผลิตภัณฑ์จากขนเป็ดไอเดอร์ที่มาจากไอซ์แลนด์ ก็จะมีคุณภาพที่สมกับราคาที่คุณซื้อไปนั่นเอง

ว่าแต่ผ้านวมผืนละแสนแบบนี้ ใครจะตัดสินใจซื้อมาลองดูบ้าง

ที่มา : businessinsider | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ