พนักงานปล่อยให้งานทำตัวเองอัตโนมัติ และได้เงินเดือน 5 ปีโดยไม่ทำอะไร

คุณอาจเคยได้ยินเรื่อง Passive Income ที่เป็นการลงทุนโดยปล่อยให้เงินทำงานเอง ซึ่งทำให้คุณได้รับผลตอบแทนกลับมาโดยที่ไม่ต้องทำอะไร แต่สำหรับเรื่องราวของพนักงานรายนี้ก็มีความคล้ายคลึงกัน โดยที่เขาสามารถปล่อยให้งานทำตัวเองไป และได้รับค่าจ้างมานานถึง 5 ปีโดยแทบไม่ต้องทำอะไร

สมาชิก Reddit นามว่า u/Cynicusme ได้เปิดเผยเรื่องราวการทำงานของเขาได้อย่างน่าสนใจดังนี้

“ย้อนกลับไปในปี 2015 ผมทำงานเกี่ยวกับการป้อนข้อมูลในกะดึก ผมเลิกทำและต้องการบางสิ่งที่รวดเร็วกว่าในตอนกลางคืนในขณะที่ผมพยายามหาบางสิ่งที่ดีกว่าทำในระหว่างวัน”

“มันคือตำแหน่งการป้อนข้อมูล หมายความว่าผมจะได้รับอีเมลที่มีรายละเอียดคำสั่งซื้อ และดำเนินการป้อนข้อมูลดังกล่าวเข้าไปในระบบของเรา”

“ทันทีหลังจากฝึกงานเสร็จ ผมรู้ได้ว่ามันสามารถใช้ Autohotkey (โปรแกรมสร้างชุดคำสั่งสำหรับการกรอกข้อมูลอัตโนมัติ) ผมไม่รู้ว่าเรื่องโค้ดดีนัก ดังนั้นผมจึงไปหาฟรีแลนซ์เพื่อจ้างให้เขาพัฒนาโค้ด โดยผมต้องใช้เงินเดือนผมถึง 2 เดือนเป็นค่าจ้าง”

“ผมแค่ต้องป้อนคำสั่งซื้อจำนวนมากที่ผมต้องทำต่อชั่วโมง ตั้งแต่วันแรกผมต้องทำงานจากที่บ้านเพราะบริษัทไม่ต้องการจ่ายเงินค่าเดินทาง หรือค่าทำความสะอาดช่วงกะดึก”

“ในช่วง 2 ปีแรก ผมจะตรวจสอบว่ามีบางสิ่งที่โค้ดไม่สามารถทำได้ (ปกติแล้วผมจะใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที) จากนั้นผมก็จะปล่อยให้คอมพิวเตอร์ทำงาน ผมก็ไปดูหนัง เข้านอน บางครั้งผมก็ออกไปข้างนอก แล้วผมก็เพิ่มฟังก์ชันแก้ไขเข้าไปในโค้ดด้วย”

“ผมทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมและได้รับการเสนอชื่อให้เลื่อนตำแหน่ง 2-3 ครั้ง ตำแหน่งใหม่ที่ต้องทำงานกลางวัน แต่ผมก็ปฏิเสธโดยบอกว่าผมเป็นคนเก็บตัวมากและชอบที่จะทำงานแบบนี้”

“ในที่สุด ผมก้ได้งานใหม่ที่ค่าจ้างดีกว่า แต่ไม่มีเหตุผลที่ผมจะลาออกจากที่เก่าสำหรับงานป้อนข้อมูล ผมสามารถทำงานได้เป็นเดือน ๆ โดยไม่ต้องติดต่อใคร”

“บางครั้งเพื่อนร่วมงานบางคนพยายามจับคู่คำสั่งซื้อของผม ซึ่งทำให้ผมต้องเปิดโค้ดและเพิ่มปริมาณงานของผม เพื่อรักษาตัวให้อยู่ด้านบนสุด ผมเปลี่ยนตัวเลขปริมาณงานเป็นประจำ ‘เผื่อเอาไว้’ แต่ก็ไม่มีใครสังเกตเห็นด้วยซ้ำ”

“ผมได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้น 2 ครั้ง จากการไม่เคยขาดงานแม้แต่วันเดียว ผมมีผลงานดีที่สุดในแผนกที่มีอยู่ 3 คนของผม”

“จุดจบของผม”

“พวกเขาใช้เวลา 4 ปีในการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ที่มาแทนที่ตำแหน่งการป้อนข้อมูลของผม เนื่องจากลูกค้าได้รับอนุญาตให้เข้าถึงระบบใหม่ของเราเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผมได้รับเงินชดเชย มีคนบอกว่าผมสามารถเก็บแล็ปท็อปและอุปกรณ์ของออฟฟิศเอาไว้ได้ และยินดีที่จะมอบตำแหน่งอื่นให้ถ้าผมต้องการ”

“ผมไม่เคยพูดเรื่องนี้ในชีวิตจริงกับใครเลย แม้แต่ครอบครัวผม แม้แต่ภรรยาก็ไม่แน่ใจว่างานของผมเกี่ยวกับบริษัทยังไง”

“ตอนนี้มันจบลงแล้ว นี่แหละความลับในที่ทำงานที่มืดมนที่สุดของผม”

จริง ๆ แล้วย้อนกลับไปในปี 2017 ผมพยายามที่จะนัดเวลาเพื่อสาธิต ‘โค้ดของผม’ ให้กับบริษัท แต่ผู้จัดการประจำภูมิภาคบอกผมว่าพวกเขากำลังยุ่งมากที่ต้องจัดการกับสิ่งที่สำคัญกว่า เขาบอกให้ผมทำงานให้ดีต่อไปเหมือนที่ผมกำลังทำอยู่… ซึ่งผมก็ทำมันจนกระทั่งวันสุดท้ายที่ผมไป”

ในขณะที่ชาวเน็ตส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วยว่า สิ่งที่เขาทำนั้นไม่ผิด ในเมื่อบริษัทจ่ายเงินเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พวกเขาพึงพอใจ ซึ่งไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด ๆ เขาไม่ได้ทำงานผิดพลาดจนบริษัทถูกต่อว่า

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา